Pháp luật

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên giám đốc Agribank CN7

Phạm Văn Cử (54 tuổi, ngụ Q.7, nguyên Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh 7 tiếp tục bị khởi tố ở một vụ án khác do ký duyệt cho 2 công ty của Trần Thanh Việt vay vốn gây thiệt hại gần 41 tỷ đồng.

Các bị can đã gây ra sai phạm để 2 công ty của Việt vay tiền nhưng không có tài sản đảm bảo, gây thiệt hại cho Agribank CN7 số tiền gần 41 tỷ đồng.

Phạm Văn Cử nguyên giám đốc Agribank.

Theo thông tin ban đầu, Công ty CP Phú Mỹ Hoàng (gọi Phú Mỹ Hoàng) và Công ty TNHH gỗ Việt Anh (tức công ty Việt Anh) có trụ sở tại P.Tân Kiểng, Q.7 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính là mua bán, xuất nhập khẩu gỗ.

Tháng 7/2010, Việt đứng ra đại diện công ty ký giấy đề nghị vay vốn gần 90 tỷ ở Agribank CN7 để kinh doanh xuất nhập khẩu gỗ.

Theo đó, sau khi Agribank CN7 nhận hồ sơ vay vốn nói trên, tháng 8/2010, Nguyễn Nam Thắng đã đề xuất cấp hạn mức cho công ty vay tiền thời hạn 12 tháng, cho vay có tài sản bảo đảm là bất động sản và gỗ. Đề xuất này được ông Cử và Thọ ký duyệt, đã cho giải ngân gần 41 tỷ đồng.

Theo đó các bị can nói trên đều bị bắt để tạm giam, riêng Phạm Văn Cử đang bị tạm giam tại Trại tạm giam T16 - Bộ Công an trong vụ án đã xét xử sơ thẩm, đang chờ xét xử phúc thẩm nên không ra lệnh bắt bị can đối với Cử.

Trước đó, ngày 21/12/2015, TAND TP.HCM đã xử sơ thẩm và tuyên án vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Agribank CN 7 do Phạm Văn Cử và 8 đồng phạm thực hiện, gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng.

Ngoài mức án 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” thì ông Cử còn bị khởi tố tại tòa về hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ do bị cáo Cử tham gia góp vốn dự án mua căn nhà số 421 Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp).

Ngoài ra, Kiều Đình Thọ cũng đã bị tuyên 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo Sao Mai (Nguoiduatin.vn)