Pháp luật

Kẻ bỏ bạn vào bao ném xuống sông Sài Gòn xin được sống

Chỉ vì lòng tham, An đã chuốc thuốc mê Đạt để cướp tài sản rồi ném bạn xuống sông Sài Gòn. Hung thủ sau đó phải ra tòa lĩnh án tử hình cho tội ác đã gây ra.
Chỉ vì lòng tham, An đã chuốc thuốc mê Đạt để cướp tài sản rồi ném bạn xuống sông Sài Gòn. Hung thủ sau đó phải ra tòa lĩnh án tử hình cho tội ác đã gây ra.
Sáng 12/6, TAND TP HCM đưa vụ án Nguyễn Kim An (20 tuổi) vứt bạn học xuống sông Sài Gòn ra xét xử sơ thẩm. Trước vành móng ngựa, An thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản cáo trạng quy kết.
 
An sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Bình Thuận. Cuối năm 2013, thanh niên này vào TP HCM học nghề. Ngoài thời gian đến trường, An còn đi rửa xe, kiếm thêm tiền phụ giúp cha mẹ.
 
Cùng lớp với An có Lư Vĩnh Đạt (18 tuổi). Trong lần đi uống cà phê, Đạt khoe "nhà tao có mấy tỷ gửi ngân hàng". Thời gian này, An vừa bị kẻ gian lấy trộm mất xe máy và laptop.
 
An khai rằng, định đi làm kiếm tiền mua lại đồ bị mất cắp, chứ không nghĩ đến chuyện lấy tài sản của ai. Nhưng nghe bạn nói vậy, lòng tham nổi lên, An nảy sinh ý định cướp xe máy vì cho rằng "không thấm vào đâu so với tài sản của gia đình Đạt".
 
Kẻ bỏ bạn vào bao ném xuống sông Sài Gòn xin được sống

An trả giá bằng mức án cao nhất cho tội ác đã gây ra. Ảnh: K.Thành.

 
Thực hiện ý định, nam sinh lên mạng mua 1 vỉ 10 viên thuốc an thần rồi hẹn Đạt đi uống nước. Tối 25/2/2014, tại quán cà phê gần bùng binh Cây Gõ (quận 6), An pha 5 viên thuốc vào ly nước của bạn, nhưng Đạt uống thấy đắng nên nhổ ra.
 
Phi vụ bất thành, An lên mạng tìm mua thuốc an thần với yêu cầu không đắng hay có mùi vị khác. Để chắc ăn, sau khi mua 7 viên thuốc mới giá 1,4 triệu, An uống thử 2 viên. Thấy loại thuốc này không đắng, nhưng liều lượng nhẹ, nên thanh niên này bỏ 5 viên còn lại vào chai trà xanh.
 
Tối 26/6, An hẹn Đạt đến nhà trọ của mình ở đường Cộng Hòa, quận Tân Bình chơi và đưa chai nước pha thuốc mời bạn uống. Một lúc sau, do liều thuốc mạnh, Đạt lên cơn co giật, giãy dụa trên sàn nhà.
 
"Do nhà trọ của bị cáo ở trên gác, sợ Đạt gây ra tiếng động, chủ nhà phía dưới phát hiện nên bị cáo chạy đến, giữ tay chân bạn lại, chứ không siết cổ như trong bản án", An nói.
 
Thấy Đạt nằm im, hung thủ cho rằng bạn đã chết nên lấy dây nylon trói gập chân lại, bỏ vào 2 bao tải. An mang bạn học đén cầu Phú Mỹ (quận 7) ném xuống sông Sài Gòn.
 
Khai đến đây, Đạt chùng mặt xuống: "Ném xong, bị cáo chạy đến ngã tư gần đó, dừng lại hơn chục phút lấy lại bình tĩnh rồi mới dám chạy xe về nhà".
 
Để che giấu tội ác, mấy ngày sau, hung thủ dùng điện thoại của nạn nhân, gọi điện cho gia đình người này nói vừa bắt cóc Đạt, yêu cầu chuộc 500 triệu đồng và không được báo công an. Tiếp đó, kẻ thủ ác mua sim rác, nhắn tin cho bà Nguyễn Thị Lệ (mẹ nạn nhân) với nội dung Đạt đi xa, không về nhà nữa.
 
An còn thường xuyên đến nhà nạn nhân động viên, an ủi người thân của người bạn xấu số. Thậm chí, khi gia đình đưa xác Đạt về mai táng, hung thủ còn đến thắp nhang cho như chưa có gì xảy ra.
 
Về xe máy của nạn nhân, sau khi gây án, An gửi tại một bãi giữ xe. Do hoảng loạn, anh ta làm mất vé nên không lấy được xe như mục đích ban đầu.
 
Ngày 4/3/2014, thi thể Đạt được người dân phát hiện tại cảng Tân Thuận 2 (quận 7) trong tình trạng phân hủy mạnh. Kết quả khám nghiệm tử thi xác định, Đạt còn sống khi bị ném xuống sông, nguyên nhân dẫn đến cái chết là ngạt nước.
 
Hung thủ khen cầu Phú Mỹ đẹp
 
"Bị cáo và An có thân thiết không?", chủ tọa phiên tòa hỏi. "Bị cáo và Đạt mới học chung 3 tháng, cũng hay nói chuyện. Đạt cư xử rất tốt, biết bị cáo khó khăn nên mỗi lần đi chơi người này đều dành trả tiền", An trả lời.
 
"Chỉ vì lòng tham mà bị cáo ra tay với người bạn tốt. Ném người ta xuống sông lúc còn sống, khác gì chôn sống họ, bị cáo tàn nhẫn quá", chủ tọa phân tích, rồi hỏi: "Bị cáo ở Tân Bình, sao không ném vào các cầu ở gần nhà trọ như Bình Lợi, Bình Triệu mà đem đến cầu Phú Mỹ, cách đó hàng chục cây số?".
 
"Bị cáo mới vào Sài Gòn, không biết đường đi và không biết 2 cầu kia. Bị cáo chỉ biết cầu Phú Mỹ vì từng đi chơi với bạn ở đây và thấy ấn tượng với cấu trúc đẹp và hiện đại, nên quyết định vứt An xuống đây".
 
HĐXX cho rằng hành vi của An có tính toán từ trước. Sở dĩ hung thủ chọn cầu Phú Mỹ vì đây là cây cầu dài, có nhiều xe container đi qua nên hạn chế tầm nhìn, gây án cũng ít người phát hiện. Hơn nữa, cầu Phú Mỹ rất cao (hơn 160m), nước ở đây chảy xiết vì gần ngã ba sông, ném Đạt xuống đây rất khó để vớt xác.
 
Nói lời sau cùng, An xin lỗi gia đình bị hại và lí nhí: "Trong thời gian tạm giam bị cáo đã hối hận rất nhiều. Bị cáo gây án khi mới 18 tuổi, chưa nhận thức hết hành vi, nay đối mặt với án tử hình, lúc cơ hội sống mong manh nhất cũng là lúc khát vọng sống mãnh liệt nhất". An mong tòa tuyên mức án nhẹ nhất, cho bị cáo cơ hội được sống, được quay về làm lại cuộc đời.
 
Nhưng không có cơ hội nào dành cho kẻ thủ ác. Bởi lẽ, xét hành vi của hung thủ quá tàn nhẫn, mất nhân tính, HĐXX đã tuyên phạt mức án tử hình với An về 2 tội Giết người và Cướp tài sản.
 
>> Đề nghị truy tố kẻ giết bạn, bỏ bao thả trôi sông Sài Gòn
 
Theo Khắc Thành (Zing.vn)
Loading...