Pháp luật

Huy động 52 đàn em đi giết người, Hiền "kháp" lĩnh án

Trùm xã hội đen ở Cần Thơ bị tòa án tuyên phạt 20 năm tù vì tội giết người. Đây là vụ án, gây chấn động dư luận vào năm 2013.

Sau một ngày xét xử, chiều 30.9, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Trương Phong Hiền (Hiền “kháp”) 20 năm tù; Châu Ngọc Thưởng bị tuyên 12 năm tù. Ngoài ra, các bị cáo Nguyễn Minh Thiện; Lê Hữu Đức; Phan Tấn Được; Thái Quốc Hải và Trà Văn Tình bị tuyên phạt từ 3-8 năm tù cùng về tội Giết người.

Theo cáo trạng, khoảng 18h ngày 30.5.2013, Trần Ngọc Tuấn (Tuấn 9 ngón) cùng nhóm bạn đến nhậu và hát karaoke tại quán Tố Trinh do Chế Thị Lệ Trinh (ngụ quận Thốt Nốt) làm chủ. Tại đây, nhóm của Tuấn xảy ra mâu thuẫn với nhân viên quán. Nguyên nhân là do Tuấn chê dàn âm thanh của quán dở. Lúc này, chủ quán Tố Trinh ra lệnh cho đàn em cầm hung khí chém nhóm Tuấn gây thương tích. Nhóm của Tuấn trèo rào ra ngoài và gọi cho Hiền “kháp” cầu cứu. Nhận được tin, Hiền gọi điện thoại cho em ruột là Trương Phong Khánh và Đặng Chí Tâm huy động đàn em đi trả thù cho Tuấn. Đồng thời, Hiền gọi cho Châu Ngọc Hưởng nhờ chi viện để “huyết chiến” với nhóm chủ quán. Hơn 50 đối tượng nhanh chóng có mặt, cùng nhau bàn kế hoạch, chuẩn bị hung khí là mã tấu, ống tuýp, bom xăng… rồi tiến thẳng đến quán Tố Trinh gây chiến.

Thấy nhóm của Hiền “kháp” quá đông nên chủ quán Tố Trinh khóa cửa lại, mặc cho nhóm của Hiền ở ngoài khiêu khích, gây chiến.

Thời điểm này, anh Chế Hoàng Việt (em chủ quán Tố Trinh) và Tô Văn Tuấn Em (bạn Việt) đang ở nhà đối diện, mở cửa ra xem thì bị các đối tượng đuổi theo, truy sát. Bị tấn công, Việt và Tuấn chạy vào nhà tắm trốn nhưng bị băng “xã hội đen” rượt theo dùng mã tấu chém bất tỉnh. Gây án xong, trước khi rút khỏi hiện trường, nhóm của Hiền ném bom xăng vào nhà chủ quán Tố Trinh để đốt nhưng may mắn bom xăng không nổ.

Quá trình điều tra, ngày 12.5.2015, Hiền kháp cùng 52 bị cáo trong vụ án được đưa ra xét xử. Theo bản án sơ thẩm, Hiền kháp là kẻ chủ mưu, chỉ đạo đàn em giết người nên tuyên phạt chung thân; Trương Phong Khánh lãnh 20 năm tù. Các bị cáo còn từ 3 đến 19 năm tù cùng về tội giết người.

Sau đó, Hiền kháp cùng 17 bị cáo trong vụ án đã kháng cáo và xin giảm nhẹ hình phạt. Tháng 10.2015, Tòa cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm. Theo HĐXX, việc buộc tội bị cáo Hiền là chủ mưu, chỉ huy trong vụ truy sát khiến anh Việt và Em bị thương tật của cấp sơ thẩm là chưa chặt chẽ. HĐXX tuyên hủy một phần bản án đối với Hiền, trả hồ sơ cho cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm điều tra lại theo thủ tục chung. Đồng thời, HĐXX bác kháng cáo kêu oan đối với bị cáo Nguyễn Mai Trọng Nghìn vì không có cơ sở xem xét.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, Hiền “kháp” và Châu Ngọc Thưởng lại không thừa nhận vai trò chủ mưu. Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm nên đã tuyên phạt Trương Phong Hiền (Hiền “kháp”) 20 năm tù; Châu Ngọc Thưởng bị tuyên 12 năm tù. Ngoài ra, các bị cáo Nguyễn Minh Thiện; Lê Hữu Đức; Phan Tấn Được; Thái Quốc Hải và Trà Văn Tình bị tuyên phạt từ 3-8 năm tù cùng về tội Giết người.

Theo Đức Hậu (Dân Việt)