Pháp luật

Hung thủ phóng hỏa thiêu sống 2 cô gái ở Vĩnh Phúc đối mặt hình phạt nào?

Trước hành vi manh động của hung thủ tẩm xăng thiêu sống cô gái ở Vĩnh Phúc, đồng thời khiến 1 cô gái khác bị trọng thương, luật sư cho rằng y có thể phải đối mặt mức án cao nhất là Tử hình.

Khoảng 13h ngày 20/3, chị Phạm Thị Thu Hiền (SN 1995) đang nằm ngủ trong phòng trọ thuộc phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc thì bất ngờ bị một đối tượng ném thùng xăng vào người rồi thiêu cháy như ngọn đuốc.

Thấy bạn mình gặp nạn, chị Nguyễn Thị Mơ (20 tuổi) là người bạn ở cùng phòng với chị Hiền đã lao vào dập lửa tuy nhiên không thành công. Ngọn lửa bén sang chị Mơ cùng nhiều tài sản trong nhà.

Hậu quả, chị Hiền bị bỏng 95% cơ thể, còn Mơ bị bỏng 65%, cả hai rơi vào trạng thái hôn mê và được người thân đưa đi cấp cứu tại Viện bỏng quốc gia. 

Đến ngày 27/3, qua quá trình điều tra, truy tìm hung thủ, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt giữ được đối tượng Dương Tiến Định (tên khác là Định Trọc), 36 tuổi là kẻ dùng xăng thiêu đốt chị Hiền và chị Mơ.

Hung thủ phóng hỏa thiêu sống 2 cô gái ở Vĩnh Phúc đối mặt hình phạt nào?
Nạn nhân bị bỏng toàn thân 95% sau khi bị tẩm xăng thiêu sống.

Trao đổi với PV dưới góc độ pháp lý về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) khẳng định: "Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật". 

Hung thủ phóng hỏa thiêu sống 2 cô gái ở Vĩnh Phúc đối mặt hình phạt nào?
Đối tượng Dương Tiến Định - Ảnh: CAND

Hành vi phạm tội của đối tượng không những xâm phạm đến tính mạng, tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây bất bình trong dư luận quần chúng nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 57 BLHS 2015 quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt đối tượng Định sẽ bị phạt tù từ 15 đến 20 năm .

Trường hợp, nếu trong quá trình điều trị, do bị bỏng quá nặng dẫn tới một trong hai người bị tử vong thì đối tượng phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình về Tội giết người.

Bên cạnh đó, trong quá trình bắt giữ đối tượng, cơ quan điều tra đã thu giữ ma túy của đối tượng nên theo quy định của pháp luật sẽ bị xử lý về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo Điều 249 BLHS 2015.

Theo Ngọc Thắng (Thời Đại)