Pháp luật

'Hot girl' Eximbank bị tuyên phạt chung thân về tội chiếm đoạt 50 tỷ đồng của 6 khách hàng VIP

Sau nhiều ngày đưa vụ án ra xét xử, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lam mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Toà cũng buộc bị cáo Lam phải bồi thường cho Eximbank số tiền hơn 17 tỷ đồng mà Lam đã chiếm đoạt trước đó.

Chiều 16/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với Nguyễn Thị Lam (31 tuổi), trú tại xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, là nhân viên phòng giao dịch của ngân hàng Eximbank Đô Lương.

Liên quan đến vụ án này, có 15 cán bộ, nhân viên ngân hàng Eximbank cũng bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước đó, trong phần xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, các bên tố tụng tập trung làm rõ về mặt tội danh hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Lam. Bị cáo này được xác định là sử dụng thủ đoạn gian dối để rút và chiếm đoạt tiền trong sổ tiết kiệm của 6 khách hàng VIP của Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương.

Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An khẳng định có đủ cơ sở truy tố Nguyễn Thị Lam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với số tiền hơn 45 tỷ đồng (được trừ số tiền hơn 5 tỷ đồng đã khắc phục cho các khách hàng).

Với số tiền đã chiếm đoạt này, đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án chung thân đối với Nguyễn Thị Lam, buộc bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho Ngân hàng Eximbank.

Hot girl Eximbank bị tuyên phạt chung thân về tội chiếm đoạt 50 tỷ đồng của 6 khách hàng VIP
Bị cáo Lam tại phiên tòa.

Sau khi kéo dài thời gian nghị án (từ 13/7 đến 16/7), HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lam mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Toà cũng buộc bị cáo Lam phải bồi thường cho Eximbank số tiền hơn 17 tỷ đồng mà Lam đã chiếm đoạt trước đó.

Ngân hàng Eximbank phải có trách nhiệm trả tiền gửi, tiền lãi cho 6 khách hàng bị Lam chiếm đoạt.

Bị cáo Đặng Đình Hồng (45 tuổi, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương) lĩnh 5 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài ra, liên quan đến vụ án này, 14 bị cáo khác nguyên là cán bộ Eximbank Đô Lương và Eximbank TP Vinh bị tuyên phạt từ 12 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2016, Nguyễn Thị Lam đã có hành vi lừa dối để khách hàng ký vào lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, giả mạo chữ ký của khách hàng.

Bằng các thủ đoạn tinh vi trên, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng VIP ở huyện Đô Lương (Nghệ An) trong hệ thống Eximbank với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Ngày 19/9/2016, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, thời điểm này, Lam vắng mặt tại địa phương. Thông qua công tác vận động, đến ngày 21/9/2016, Lam ra đầu thú và khai báo thành khẩn các hành vi phạm pháp.

Ngày 24/9/2016, Đặng Đình Hồng (SN 1973, nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Eximbank Đô Lương) đã bị bắt khẩn cấp. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng khởi tố 14 bị can khác.

Theo Văn Nguyễn (Thời Đại)
Tin mới hơn