Pháp luật

Hôm nay xét xử kẻ gây thảm án chấn động Nghệ An

Phiên xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng chưa từng xảy ra tại Nghệ An sẽ do Phó chánh án TAND tỉnh Trần Ngọc Sơn làm chủ toạ.

Với kinh nghiệm 25 năm trong ngành toà án, ông Sơn khi đọc hồ sơ đã xác định phải làm thế nào nhanh nhất đưa Vi Văn Hai, nghi can giết 4 người, ra xét xử để răn đe, phòng ngừa, cảnh báo chung trong cộng đồng.

"Theo quy định không được mang hồ sơ vụ án về nhà để xem, vì vậy tôi phải tranh thù ngoài giờ để nghiên cứu", ông Sơn kể và cho hay trăn trở lớn nhất nhận ra qua vụ án này là "đạo đức xã hội đang có xu hướng đi xuống", hung thủ gây án hàng loạt vì mâu thuẫn "bột phát, đơn giản".

Ông Trần Ngọc Sơn. Ảnh: Hải Bình.

Theo ông Sơn, việc quyết định xét xử lưu động tại nơi xảy ra vụ án cũng là cách tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. "Trước ngày mở phiên tòa, toà đã có thông báo rộng rãi tới bà con ở bản Phồng, xã Tam Hợp nơi gia đình người thân các nạn nhân và nghi can", ông nói.

Phân tích tâm lý của nghi can Hai, ông Sơn cho rằng hắn không có ý định giết anh Lo Văn Thọ cho tới khi hai người to tiếng. "Kết quả điều tra cho thấy diễn biến tâm lý của nghi can thay đổi chóng vánh. Tính từ lúc Hai vào nhà anh Thọ xin muối chấm chanh đến khi đoạt mạng cả 4 người chỉ khoảng 60 phút", ông nói.

Việc Hai khai giết anh Thọ vì bị ghen vô cớ, vu có quan hệ với chị Lê Thị Yến, ông Sơn đánh giá là có căn cứ. "Nếu Hai thực sự có quan hệ thì liệu có vô cớ giết người người tình không, rồi còn con trai 8 tháng tuổi của chị này?", Phó chánh án nói.

"Theo đánh giá của tôi, Hai giết anh Thọ xong thì rơi vào trạng thái điên cuồng  nghĩ "đã giết thì giết hết luôn", ông Sơn phân tích.

Nghi can Hai bị cáo buộc giết 4 người. Ảnh: Hải Bình.

Là một trong những người có nhiều kinh nghiệm của toà án tỉnh, ông Sơn cho rằng khó xuất hiện tình tiết mới trong quá trình thẩm vấn. Vì vậy dự kiến phiên xử sẽ kết thúc nhanh, Hai khó tránh khỏi án tử hình.

Theo cáo buộc của VKS, trưa 2/7 tại lán C5 Dọt Dẹt, thuộc bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An, bố đẻ của Hai tổ chức mời cơm cảm ơn một số người tham gia kéo gỗ giúp. 12h cùng ngày, sau bữa cơm, một số người tổ chức đánh bài ngay tại lán. Hai cầm theo một con dao đi từ lán của mình tới khu C5 Kèn Tạ vào vườn nhà ông Vi Văn Đoàn cách đó vài trăm mét để hái chanh.

Anh Lo Văn Thọ ở lán kế bên nhà ông Đoàn, thấy Hai đi vào nên hỏi: "Tại sao chú lại hái chanh người ta và giẫm lúa”. Hai đáp “Em không giẫm lúa. Chanh của ai cũng xin ăn trước, chắc vài quả”. Sau đó Hai vào lán của anh Thọ xin muối, cắt hai quả chanh chấm ăn.

Chị Lê Thị Yến (vợ anh Thọ) từ ngoài bước vào nhà nói: “Cho chị ăn với, một quả". Anh Thọ thấy vậy mắng vợ rồi bảo Hai: "Chú ra đây chơi vợ anh à”. Sau câu phủ nhận của Hai và vợ, anh Thọ xông vào đấm vào mặt Hai song bị hụt.

Thấy con dao của anh Thọ nằm ở sàn nhà, Hai cầm lấy đuổi theo chém nhiều nhát khiến anh tử vong. Chị Yến lúc này địu con bỏ chạy về hướng khe Kèn Tạ thì bị tên này đuổi theo. Gặp mẹ anh Thọ đang tắm ở suối, Hai đã ra tay rồi tiếp tục đuổi, hạ sát mẹ con chị Yến.

Châm lửa đốt lán của anh Thọ bất thành, nghi phạm cầm túi chanh rời hiện trường, vứt dao cách chừng 50 m.

Hai khai gây án do bột phát vì bị anh Thọ đổ oan có quan hệ với chị Yến và bị tấn công trước. Trước đó, hắn không mâu thuẫn với anh Thọ. Mục đích sát hại hại mẹ anh Thọ và mẹ con chị Yến là nhằm diệt khẩu.
 
 
Theo H.Bình (VnExpress.net)