Pháp luật

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em gửi đơn cầu cứu Phó Thủ tướng xem xét lại bản án treo của bị cáo 77 tuổi dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu

Theo Hội Bảo vệ Quyền trẻ em, hành vi của bị cáo Thuỷ gây ra đã ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và sự phát triển về sau của các nạn nhân nên mong muốn Phó thủ tướng chỉ đạo các cấp xem xét lại vụ án.

Ngày 14/5 Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cho biết đã gửi đơn lên Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam để xem xét chỉ đạo các cấp thực hiện đúng quy định pháp luật trong vụ án bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ (77 tuổi, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) phạm tội Dâm ô với trẻ em nhưng được hưởng án treo. 

Theo Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, bản án phúc thẩm Nguyễn Khắc Thủy mà TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xét xử từ mức 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo về tội "Dâm ô với trẻ em" đã gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em gửi đơn cầu cứu Phó Thủ tướng xem xét lại bản án treo của bị cáo 77 tuổi dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu
Bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ (77 tuổi, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu) phạm tội Dâm ô với trẻ nhưng được hưởng án treo.

Hội không đồng tình với quan điểm của HĐXX khi căn cứ vào những tình tiết giảm nhẹ của bị cáo Thủy nhưng không được quy định trong Bộ luật hình sự như: bị cáo là Đảng viên, cán bộ ngân hàng nhà nước, có đóng góp cho địa phương, lớn tuổi...

Ngoài ra, đại diện VKS Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đề nghị HĐXX giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Thủy 3 năm tù giam về tội Dâm ô với 2 trẻ em. Hành vi của bị cáo Thủy gây ra đã ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và sự phát triển về sau của các nạn nhân. 

Chính vì vậy, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam trân trọng đề nghị Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc đúng quy định pháp luật trong lĩnh vực trẻ em. Đặc biệt là những phiên tòa liên quan đến quyền lợi của trẻ em trong việc bị xâm hại tình dục. 

Đồng thời phải xử lý nghiêm đối với hành vi bao che để giảm án. Bên cạnh đó, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cũng đề nghị Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao xem xét xử giám đốc thẩm vụ án khi mức án của tòa phúc thẩm TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên án 18 tháng tù treo dành cho bị cáo Thuỷ là không hợp lý. 

Để khách quan, phía Hội cũng đề nghị thành lập các Đoàn kiểm tra và giám sát viên trong các vụ án Dâm ô trẻ em để tránh bỏ lọt tội phạm, đem lại công bằng cho trẻ em.

Theo Tứ Quý (Thời Đại)