Pháp luật

Hoa hậu Quý bà lừa đảo hầu tòa

 
Ngày 21/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Thị Tuyết Nga (sinh năm 1960, người từng đạt danh hiệu Hoa hậu Quý bà thành đạt năm 2009) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga hầu tòa vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga hầu tòa vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
 
Theo cáo trạng, năm 2007-2008, bà Nga xin cấp phép đầu tư xây dựng dự án nhà ở cao cấp và trung tâm thương mại trên khu đất thuộc phường Bình Khánh (quận 2, TPHCM). Dự án này không được cấp phép vì nằm trong khu quy hoạch ga Thủ Thiêm. Tuy nhiên, bà Nga vẫn mang thiết kế dự án đi chào bán.

Hoa hậu Quý bà sau đó ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 30.000 m2 đất cho đối tác và nhiều lần nhận tổng cộng 3,1 triệu USD tiền cọc. Thấy hợp đồng sơ sài, không mô tả vị trí thửa đất, khách hàng thắc mắc thì bà Nga giải thích “mới đặt cọc nên ghi sơ sài, khi nào đưa thêm tiền thì ký hợp đồng chi tiết”. Sau khi nhận tiền, bà Nga không thực hiện đúng cam kết mà sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cơ quan điều tra còn xác định, trong thời gian này, bà Nga tiếp tục mang một phần “dự án ma” trên bán cho người khác và nhận cọc gần 1,5 tỷ đồng. Bà này cũng dùng mảnh đất này làm hợp đồng thế chấp vay ngân hàng cả trăm tỷ đồng.

Tiếp đó, nhờ các mối quan hệ, Hoa hậu Quý bà mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói dối là “để sao y” nhưng sau đó làm thủ tục tặng cho con trai. Tài sản này sau đó được mang đi vay tiền ngân hàng khác thì bị phát hiện, tố cáo.

Theo kết quả điều tra, VKSND Tối cao còn nhận được đơn của nhiều ngân hàng, công ty, cá nhân tố cáo bà Nga có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền tổng cộng gần 900 tỷ đồng. Vụ việc thuộc thẩm quyền của Công an TPHCM nên VKSND Tối cao đã chuyển toàn bộ số đơn thư tố cáo đến đơn vị này.

Liên quan đến hành vi lừa đảo của bà Nga, Cục điều tra của VKSND Tối cao xác định bà còn có hành vi đưa hối lộ một số cán bộ công tác tại Bộ Công an nhằm thoát tội trong việc chiếm đoạt 3,1 triệu USD tiền đặt cọc của đối tác.

Sau khi ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi đưa hối lộ, do tính chất phức tạp, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tách thành vụ án khác để tiếp tục điều tra, xử lý.

Theo Xuân Duy (Dân Trí)