Pháp luật

Hiền "kháp" và cuộc hội quân truy sát kinh hoàng đất Tây Đô

Xảy ra mâu thuẫn trong lúc hát karaoke, vì muốn "rửa hận" cho đàn em, hai "ông trùm" đã huy động gần 60 đối tượng tham gia vào cuộc truy sát kinh hoàng trong đêm.

Hiền

Ngày 30/9, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ mở phiên xét xử sơ thẩm lần hai vụ án hàng chục giang hồ hỗn chiến gây khiếp đảm cho người dân địa phương tại quận Thốt Nốt vào tháng 5/2013.

Trước đó tháng 5/2015, TAND TP Cần Thơ đã đưa các bị cáo ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Trương Phong Hiền (36 tuổi, Hiền "kháp", trùm giang hồ Cần Thơ) mức án chung thân.

Tháng 10/2015, Tòa cấp cao tại TP. HCM xử phúc thẩm, cho rằng việc buộc tội của cấp sơ thẩm với Trương Phong Hiền là chưa chặt chẽ nên đã tuyên hủy một phần bản án với Hiền để xét xử lại.

Hiền kháp và cuộc hội quân truy sát kinh hoàng đất Tây Đô - Ảnh 1.
Các bị cáo trong phiên tòa ngày 30/9. Ảnh: TTO.

Băng nhóm bịt mặt, truy sát người kinh hoàng trong đêm

Theo cáo trạng, tối 30/5/2013, Trần Ngọc Tuấn (Tuấn 9 ngón, em bà con của Hiền "kháp") cùng nhóm bạn đến chơi tại quán karaoke do Chế Thị Lệ Trinh làm chủ. 

Tuấn chê dàn âm thanh hát dở nên xảy ra mâu thuẫn và bị nhóm của Trinh (Trinh, Lâm Hoàng Vũ và Nguyễn Văn Bàn) chém gây thương tích. Tuấn gọi điện thoại cho Hiền kháp để ứng cứu. 

Đại ca giang hồ điện thoại cho em ruột là Trương Phong Khánh cùng Đặng Chí Tâm điều động đàn em mang 3 bao mã tấu, ống tuýp, bom xăng... đến quán của Trinh trả thù.

Ngoài ra, Châu Ngọc Thưởng sau khi được Hiền cầu viện cũng điều Dương Tuấn Kiệt dẫn hơn 50 thanh niên khác bịt mặt, mang theo hung khí.

Khi đến quán karaoke không gặp nhóm của Trinh, cả nhóm kéo về nhà của Trinh tại KV 1, P.Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, thấy cửa rào bị khóa nên cả nhóm đứng phía ngoài la hét, chửi thề lớn tiếng. 

Thấy anh Chế Hoàng Việt, em ruột Trinh và bạn là Tô Tuấn Em đang ở nhà đối diện nên cả nhóm xông vào nhà dùng mã tấu chém làm hư hỏng toàn bộ tài sản trong nhà. 

Việt và Tuấn Em chạy vào nhà vệ sinh trốn cũng bị bọn chúng dùng mã tấu chém 10 nhát, gây thương tích cho anh Việt 64% và Tuấn Em 6%.

Trước khi rút khỏi hiện trường, nhóm giang hồ ném bom xăng vào nhà nhưng may mắn không xảy ra hỏa hoạn.

Biết không thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật, chiều 31/5/2015, Châu Ngọc Thưởng đã đến Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Cần Thơ đầu thú.

Liên quan đến vụ án, chủ quán karaoke Chế Thị Lệ Trinh và đồng phạm đã bị TAND quận Thốt Nốt xử tù trước đó về tội Cố ý gây thương tích.

Hiền kháp và cuộc hội quân truy sát kinh hoàng đất Tây Đô - Ảnh 2.
Các đối tượng giang hồ trong băng nhóm của Hiền "kháp".

Chân dung các đại ca giang hồ

Châu Ngọc Thưởng (Hưởng "nhí") ngụ thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng vốn là dân anh chị, có "số má" trong giới giang hồ miền tây. Thưởng có nhiều tiền án, tiền sự vì nhiều tội danh khác nhau, trước địa bàn hoạt động chính của đối tượng ở Sóc Trăng.

Do muốn mở rộng địa bàn, Thưởng thuê nhà tại khu đô thị 586 (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) ở cùng một số đàn em. Để lấy được "số" trong giới giang hồ Cần Thơ, hắn sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng và đưa quân "hỗ trợ" khi được các anh em, chiến hữu "nhờ vả".

Trong khi đó Trương Phong Hiền, tên gọi khác là Hiền "kháp" từng có 3 tiền án. Năm 2007, Hiền bị TAND huyện Thốt Nốt tuyên phạt mức án 2 năm 3 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích.

Ra tù, Hiền "kháp" được suy tôn làm "đại ca", với nhiều đàn em dưới trướng luôn sẵn sàng nghe lệnh. Hai "ông trùm" hoạt động trên 2 địa bàn, nhưng thường xuyên "đưa quân" hỗ trợ nhau, liều lĩnh và sẵn sàng xuống tay triệt hạ đối thủ.

Tại tòa ngày 30/9, Hiền "kháp" và Thưởng được cách ly, hỏi cung sau cùng nhằm tránh tác động đến lời khai của các đàn em. Các đối tượng khăng khăng phủ nhận, cho rằng không kêu gọi hay cầm đầu băng nhóm như cáo trạng truy tố.

Thưởng khai mình không chủ ý điều động người đi chém nhau.

Kết thúc phiên xử, HĐXX nhận định dù các đối tượng phủ nhận tội nhưng hồ sơ vụ án có đủ cơ sở xác định rõ hành vi phạm tội của các bị cáo.

Hành vi của các bị cáo đã bộc lộ tính lưu manh, bạo lực... cần phải cách ly khỏi xã hội một thời gian dài để răn đe. Riêng Hiền và Thưởng phạm tội nhiều lần, tái phạm nguy hiểm cần xử nghiêm, do vậy đã tuyên án: Trương Phong Hiền 20 năm tù, Châu Ngọc Thưởng 12 năm tù cùng về tội "Giết người".

5 đàn em còn lại của Hiền là Nguyễn Minh Thiện, Lê Hữu Đức, Thái Quốc Hải, Phan Tấn Được, Trà Văn Tình nhận 3-8 năm tù về cùng tội danh.

Theo Đức Nguyên (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)