Pháp luật

Hé lộ về "ông trùm" đất Cảng cầm đầu nhóm bảo kê "tam giác đen"

Dưới sự cầm đầu của P. "đầu bằng", băng nhóm hoạt động theo kiểu "xã hội đen" như chuyên đi bảo kê, cưỡng đoạt tài sản...
Hoạt động táo tợn
 
Báo chí mấy ngày qua đã đăng bài về các tên côn đồ vào bệnh viện truy sát nạn nhân do đòi tiền bảo kê bất thành xảy ra tại địa bàn khu phố 11 (phường Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
 
Liên quan đến vụ việc, thông tin mới nhất mà PV nhận được vào sáng 18/6, CQĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết tin tức đã ra quyết định tạm giữ hình sự các đối tượng Lê Văn Linh (Linh “nhóc”), Lê Văn Tuân (em trai Linh) và Nguyễn Hữu Cương (17 tuổi, cùng quê tỉnh Thanh Hóa) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
 
Trước đó, vào ngày 14/6, ba đối tượng trên đã cầm hung khí chém trọng thương ông Phin D. (SN 1966, ngụ phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa). Nguyên nhân ban đầu được xác định do em trai ông D. không chịu nộp tiền bảo kê cho nhóm của Linh.
 

Hung khí để gây án.

 
Sau khi vụ việc được đăng tải, rất nhiều bạn đọc tại tỉnh Đồng Nai đã cung cấp các thông tin liên quan đến nhóm đối tượng này. Đáng chú ý, một bạn đọc tên T.V.L. (ngụ TP. Biên Hòa) cho biết, các đối tượng trên chính là thành viên của một băng nhóm "xã hội đen" do "ông trùm" P. "đầu bằng" cầm đầu. Đây là nhóm chuyên đòi nợ thuê và bảo kê tại khu vực "tam giác đen" gồm Đồng Nai -Bình Dương -TP.HCM.
 
Thông tin chi tiết với PV, bạn đọc tên L. cho hay: "Tôi là một người dân buôn bán vỉa hè trên trục đường Đồng Khởi (TP. Biên Hòa). Thời gian qua, tôi và nhiều người dân khác chịu bao nhiêu khổ sở vì băng nhóm "xã hội đen" này. Băng này đe dọa, yêu cầu những người dân buôn bán phải nộp tiền bảo kê cho chúng, nếu không sẽ bị đập phá tài sản, không cho buôn bán. Vì muốn yên thân, không muốn bị trả thù nên tôi phải đóng tiền hàng tháng và không dám báo cơ quan công an".
 
"Sau khi đọc báo, thấy tên đối tượng Linh "nhóc" bị bắt, tôi quyết định cung cấp thông tin. Đối tượng Linh "nhóc" là người từng gặp tôi để đòi tiền bảo kê. Đây là đối tượng sống bất cần, luôn tuyên bố nếu cần thiết sẽ dùng "hàng nóng" để gây án", bạn đọc tên L. nói thêm.
 
Từ thông tin bạn đọc tên L. cung cấp, PV có mặt tại trục đường Đồng Khởi để ghi nhận. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nhiều người dân buôn bán ở đây thì không ai dám nói gì. Khi nghe hỏi đến P. "đầu bằng" thì tất cả đều lo lắng. Phải đến khi gặp một phụ nữ bán dạo tại khu vực này, PV mới tìm được một số thông tin.
 
Người phụ nữ tên N. (ngụ huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) cho biết: "Ở đây, nhắc đến "ông trùm" P. "đầu bằng", không ai mà không biết. P. "đầu bằng" là giang hồ đất Hải Phòng. P. '"đầu bằng" vào các tỉnh phía Nam được nhiều năm.
 
Thời gian gần đây, P. vươn lên trở thành "ông trùm" cầm đầu một băng nhóm chuyên đòi nợ thuê và bảo kê. Dưới trướng “ông trùm” này có hàng chục đàn em, đều là các đối tượng có tiền án, tiền sự. Tôi nghe nhiều người truyền tai là có một số đàn em theo "ông trùm" từ Hải Phòng vào đây “lập nghiệp””.
 

Các đối tượng trong băng nhóm của P. “đầu bằng” bị bắt giữ.

 
"Tôi còn được biết, băng nhóm của "ông trùm" P. "đầu bằng" chuyên gây án bằng “hàng nóng”. Mỗi khi muốn giải quyết việc gì, băng nhóm này đều mang hung khí ra gây án. Đáng chú ý, trong các vụ "thanh toán", "ông trùm" P. ít khi ra mặt", người phụ nữ này cung cấp thêm thông tin.
 
“Lấy số” bằng “hàng nóng”
 
Theo ghi nhận của PV, ngoài việc đòi tiền bảo kê trên tuyến đường Đồng Khởi, băng nhóm của P. "đầu bằng" còn thực hiện hành vi bảo kê tại khu vực vành đai sân bay TP. Biên Hòa. Có mặt tại khu vực này, ghi nhận thông tin, PV được biết, trong năm 2014, các đàn em của P. "đầu bằng" thường xuyên đi thu tiền bảo kê của những hộ dân kinh doanh bằng nghề thu mua nhớt thải.
 
"Số tiền mà các đối tượng bắt chúng tôi phải đóng là 2 triệu đồng/tháng. Khi chúng tôi không đồng ý thì chúng dọa nạt, đòi phá để chúng tôi không kinh doanh được. Vừa qua, vì không chịu được sự bảo kê quá quắt của các đối tượng này, một phụ nữ kinh doanh nhớt thải đã tố cáo lên cơ quan công an và hai đối tượng đàn em của P. "đầu bằng" đã bị bắt", ông L.V.N. tiết lộ.
 
Thông tin bất ngờ từ người phụ nữ đề nghị giấu tên cho biết: "Vào ngày 28/5/2015, P. "đầu bằng" sai các đàn em là V.Đ.T. (22 tuổi, ngụ TP. Biên Hòa), H.V.C. (24 tuổi, quê tỉnh Hải Dương), D. (ngụ tỉnh Đồng Nai) đến chỗ tôi đòi tiền bảo kê. Các đối tượng yêu cầu phải đóng tiền bảo kê cho "ông trùm" là 2 triệu đồng. Lúc đó, tôi có giải thích là kinh doanh nhớt thải có lời bao nhiêu đâu mà đóng nhiều như vậy. Khi nghe tôi nói xong, chúng lao vào hành hung. Sau đó, buộc lòng tôi phải đóng trước 200 ngàn đồng để yên thân. Tiếp đó, tôi hẹn bữa sau sẽ đóng nốt số tiền còn lại".
 
Người phụ nữ này nói tiếp: "Khi chúng đi khỏi, tôi biết khó còn đường làm ăn nên bí mật báo tin cho công an. Ngày hôm sau, khi các đối tượng đang nhận tiền thì bị cơ quan công an ập vào bắt quả tang. Sau đó, các đối tượng này bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Sau vụ đó, tôi chuyển nghề khác sinh sống, để không phải gặp lại đàn em của P. "đầu bằng" nữa".
 
Được biết, thời gian vừa qua, "ông trùm" P. "đầu bằng" nhiều lần chỉ đạo đàn em thực hiện nhiều vụ đâm chém tại địa bàn phường Tân Phong (TP. Biên Hòa) để tranh giành địa bàn bảo kê với các băng nhóm khác.
 
Ông L.V.T. (chạy xe ôm tại phường Tân Phong) cho biết: "Vụ đâm chém do đàn em của P. "đầu bằng" thực hiện mà được nhiều người dân biết đến là vụ đâm chém đòi tiền bảo kê xảy ra vào thời điểm tháng 2/2015. Theo đó, do chủ quán cà phê tên P. tại phường Tân Phong không chịu đóng tiền bảo kê. Biết được có băng nhóm khác đang bảo kê địa bàn này, P. "đầu bằng" sai 3 đàn em chém trọng thương anh trai chủ quán và dằn mặt băng nhóm khác".
 
Theo nguồn tin từ Công an TP. Biên Hòa, P. "đầu bằng" tên là T.Đ.P. (quê Hải Phòng, hiện ngụ phường Tân Phong). P. "đầu bằng" có nhiều tiền án, tiền sự. Theo đó, năm 2009, P. có một tiền án vì tội đánh bạc. Đầu năm 2015, P. "đầu bằng" có một tiền án về tội Cố ý gây thương tích. Sau khi được tha, P. "đầu bằng" tiếp tục quay lại con đường cũ.
 
Một số đối tượng giang hồ đã giải nghệ tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết: "Thời gian qua, giới giang hồ truyền tai nhau, P. "đầu bằng" đã mở rộng địa bàn hoạt động tại khu vực "tam giác đen". Bên cạnh đó, P. "đầu bằng" còn chiêu dụ thêm nhiều đàn em về dưới trướng của mình".
 
 
Nhóm PV pháp luật (Nguoiduatin.vn)