Pháp luật

Hé lộ lý do chuyển Hàn Đức Long về trại tạm giam Bộ Công an

Tin mới nhất, cơ quan công an xác nhận, bị can Hàn Đức Long đã được chuyển từ trại Tạm giam Kế, Công an tỉnh Bắc Giang về trại Tạm giam T16, Bộ Công an.

Theo Đại tá Lập, việc chuyển Hàn Đức Long là do yêu cầu điều tra thay đổi, vấn đề về môi trường.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã thông tin, bị can Hàn Đức Long trong 11 năm qua đã bốn lần bị tòa án tuyên tử hình. Vụ án đã trải qua bốn phiên tòa với hai quyết định giám đốc thẩm hủy án điều tra lại.

Tháng 4/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã kết thúc điều tra lại vụ án và tiếp tục đề nghị Viện KSND tỉnh Bắc Giang truy tố bị can Hàn Đức Long về hai tội giết người và hiếp dâm trẻ em. Tuy nhiên ngay sau đó, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã trả hồ sơ đề nghị Công an tỉnh Bắc Giang điều tra bổ sung.

Hé lộ lý do chuyển Hàn Đức Long về trại tạm giam Bộ Công an - Ảnh 1

Hàn Đức Long trong một lần ra tòa.

Vụ “kỳ án” kéo dài suốt 11 năm qua của Hàn Đức Long bắt đầu bằng vụ mất tích bí ẩn và cái chết tức tưởi của cháu Nguyễn Thị Y. (SN 2000, là hàng xóm của Long) vào chiều tối 26/6/2005 tại cánh đồng thôn Yên Lý.

Theo đó, sau khi phát hiện các dấu hiệu chứng tỏ cháu Y. bị xâm hại trước khi bị giết chết, cơ quan Công an huyện Tân Yên và tỉnh Bắc Giang đã tích cực vào cuộc điều tra, sàng lọc tổng cộng 27 đối tượng tình nghi (không có Hàn Đức Long - PV) nhưng vẫn không đạt kết quả. Sau 4 tháng quanh quẩn trong ngõ cụt, vụ án buộc phải đình chỉ điều tra.

Thế nhưng sau đó không lâu, chỉ trong vòng một tuần, lần lượt bà K. (75 tuổi) và con gái bà là chị N. (46 tuổi, người cùng thôn Yên Lý) cùng đâm đơn tố giác lên cơ quan chức năng về việc bị Hàn Đức Long tấn công tình dục. Hậu quả, Long bị công an huyện bắt tạm giam để điều tra về hành vi này.

Mặc dù bị bắt tạm giam liên quan đến đơn thư tố giác của mẹ con chị K. nhưng không hiểu tại sao, trong quá trình giam giữ, Hàn Đức Long bỗng nhận mình chính là thủ phạm hiếp dâm và giết cháu Y..

Trải qua hai phiên tòa sơ thẩm, hai phiên tòa phúc thẩm, Hàn Đức Long bị kết án tử hình. Tại các phiên tòa ông Long kêu oan, không nhận tội và khai bị ép cung, bức cung, dùng nhục hình.

Năm 2014, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để điều tra lại theo thủ tục chung.

Theo một số nguồn tin, mới đây liên ngành tư pháp Trung ương và các cơ quan tư pháp tỉnh Bắc Giang đã họp cho ý kiến về vụ án Hàn Đức Long. Tại cuộc họp, có ý kiến cho rằng nếu không đủ cơ sở kết tội phải đình chỉ điều tra và trả tự do cho ông Long.

Theo P.V (Nguoiduatin.vn)