Pháp luật >> 'Ông trùm' bất động sản Vũ 'Nhôm' bị công an điều tra

Hé lộ bí ẩn vì sao ông Phan Văn Anh Vũ có biệt danh Vũ 'nhôm'

Ông Phan Văn Anh Vũ mới chỉ học hết lớp 10 và bỏ học để theo anh làm thợ nhôm kính. Nhưng kể từ sau khi kết hôn với con một vị lãnh đạo, người này đã "phất" nhanh chóng.
Hé lộ bí ẩn vì sao ông Phan Văn Anh Vũ có biệt danh Vũ nhôm
Ông Vũ "nhôm" có vẻ ngoài hào hoa và tài ăn nói nên dễ kết thân được với nhiều người có thế lực.

Vũ "nhôm"-nhân vật nhiều bí hiểm

Từ trước tới nay-khi bị truy nã, xung quanh nhân vật Vũ “nhôm” luôn phủ một màn mây khói bí hiểm.

Theo tờ Vnexpress, ông Vũ "Nhôm" từng bị nêu tên trong kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến sai phạm của Đà Nẵng trong quản lý và sử dụng đất đai tại Đà Nẵng. Ông Vũ được cho là có tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc thao túng thị trường địa ốc Đà Nẵng và các khu đất vàng bằng cách chuyên "đẻ ra" các dự án và xin đất của Nhà nước.

Cách làm của đại gia này là sau khi được phê duyệt dự án sẽ sang nhượng để kiếm chênh lệch, mang lại nguồn thu hàng trăm, thậm chí cả nghìn tỷ đồng.

Dù kiếm được những núi tiền khổng lồ nhưng với đa phần người dân, câu chuyện xung quanh ông này thường phủ một màu bí ẩn.

Cho đến thời điểm này, khi đã bị khởi tố và bị truy nã, vẫn không ngừng những tranh cãi, ông Phan Văn Anh Vũ rốt cuộc là người như thế nào mà có thể tạo sức ảnh hưởng ghê gớm như vậy?

Theo tờ Dân Việt, ông Vũ “nhôm” xuất phát từ một gia đình có 5 anh em và bố mẹ cũng thuộc diện nghèo khó.

Ông này chỉ học tới lớp 10 rồi bỏ học đi làm thợ nhôm kính với người anh trai. Công việc này gặp thuận lợi, ông này mở được nhiều cơ sở nhôm kính. Sự nghiệp của Vũ “nhôm” đã thay đổi kể từ khi ông Vũ lấy con gái một vị lãnh đạo sở Xây dựng.

Ông này nhanh chóng được chú ý nhờ tài ăn nói, vẻ ngoài hào hoa.

Ông kết thân với nhiều cán bộ lãnh đạo và đặc biệt là mối quan hệ với đại gia vàng Q. “Ê đê”. Ông Vũ được cho là đã giúp người này chạy mánh, hồ sơ làm ăn buôn bán BĐS, khai thác vàng…

Sau thời gian phát triển, ông Vũ "nhôm" và các công ty của ông như công ty cổ phần Bắc Nam 79, I.V.C… nổi tiếng ở Đà Nẵng bởi khả năng sở hữu hàng loạt mảnh đất vàng. Các dự án đắc địa được ông mua đi bán lại, kiếm lại nhuận hàng ngàn tỷ.

Ông này khá kín tiếng với báo chí. Bất ngờ vào năm 2015, ông Phan Văn Anh Vũ tổ chức một cuộc gặp gỡ với giới truyền thông.

Đó cũng là lần đầu tiên báo chí biết mặt nhân vật Vũ “nhôm”. Ông này nói, muốn chào tạm biệt để vào Sài Gòn làm ăn, thế nhưng, sau đó ông Vũ “nhôm” vẫn làm ăn ở Đà Nẵng.

 Bất ngờ thoái vốn nhanh chóng tới “khó hiểu”

 Con đường kinh doanh của ông Vũ “nhôm” đầy bí hiểm và việc rút vốn của ông này trong năm nay khá đột ngột.

Tờ Vnexpress cho hay, ngày 26/4/2017, ông Phan Văn Anh Vũ đã rút toàn bộ 650 tỷ đồng, tương đương 92,86% vốn ở công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

Tại công ty TNHH Minh Hưng Phát (nay đổi tên thành công ty TNHH Phú Gia Compound), giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi ngày 7/4/2017 thể hiện ông Phan Văn Anh Vũ đã rút toàn bộ 40 tỷ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ của doanh nghiệp trên.

Với siêu dự án Vành Trăng Khuyết (The Sunrise Bay), 2 pháp nhân liên quan đến ông Vũ là Công ty CP Xây dựng 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 từ ngày 19/4/2017 - 28/6/2017 đã rút 100% vốn tại dự án trên.

Ông này cũng không còn cổ phần ở công ty CP Nova Bắc Nam 79. Công ty này cũng đã đổi tên thành công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong.

Cách đây chỉ vài ngày, Chấn Phong - công ty tiền thân Nova Bắc Nam 79 do ông Vũ “nhôm” là Chủ tịch HĐQT vừa thoái vốn tại Seaprodex và thu gần 400 tỷ đồng.

Hiện ông này đã “biến mất” và cơ quan An ninh điều tra (bộ Công an) vừa phát lệnh truy nã.

Theo Thành Huế (Nguoiduatin.vn)