Pháp luật

Hậu trường chuyên án bắt giữ Xiêng Phênh cùng bao tải ma túy

Để bắt được Xiêng Phênh cùng bao tải "hàng trắng", cảnh sát đã rất khó khăn vì người này nằm trong đường dây mua bán ma túy lớn nhất Việt Nam cách nay vài chục năm.
Lần đầu sa lưới
 
Đối với lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Việt Nam, Xiêng Phênh là cái tên không xa lạ. Ngược lại, tên này còn rất ấn tượng và dễ nhớ bởi hắn gắn chặt với vụ án ma túy cực lớn do Vũ Xuân Trường cầm đầu 20 năm trước.
 
Hôm ấy, sáng sớm 18/1/1995, trời rét như cắt thịt, Xiêng Phênh (56 tuổi) cùng em họ của vợ là Xiêng Nhông (trú bản Xốp Nạo, Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ, Lào) đi chiếc xe ô tô Toyota biển kiểm soát Lào trên đường Giảng Võ - Đê La Thành (Hà Nội) thì bất ngờ bị lực lượng cảnh sát chặn lại. Bằng linh cảm của một kẻ buôn đủ thứ hàng xuyên biên giới, Xiêng Phênh biết chân tướng của mình đã bị lộ.
 

“Bố già” Xiêng Phênh lúc bị bắt giữ.

 
Hai người cùng chiếc xe được đưa về khu vực Thanh Xuân để kiểm tra. Tại đây, 90 bánh heroin được giấu kỹ ở các ngóc ngách của chiếc xe lần lượt được gỡ ra. Ngày đó, bắt được nghi can buôn bán vài bánh heroin đã là quá lớn, nên việc bắt giữ 2 người Lào với một bao tải ma túy quả là chuyện "động trời".
 
Ngày 21/6/1996, Xiêng Phênh được đưa ra khỏi buồng giam, chuẩn bị đi thi hành án nhưng người đàn ông này vẫn nở nụ cười trên môi. Khi đến Trại Hỏa Lò - Hà Nội, Xiêng Phênh thấy cán bộ nhiều quá và tất cả dường như đang đợi sẵn mình tại đây. Sau khi cán bộ trại làm thủ tục kiểm tra quần áo, tư trang, Xiêng Phênh được dẫn sang một hội trường lớn, có đầy đủ các cán bộ đại diện ngành công an, viện kiểm sát và tòa án.
 
Người phiên dịch quay sang thông báo: "Hôm nay là ngày thi hành lệnh tử hình đối với anh". Chỉ nghe đến đó, Xiêng Phênh gần như khuỵu xuống. Liền ngay sau đó, vị cán bộ đại diện tòa án đứng lên công bố quyết định bác đơn xin tha tội chết đối với tử tù Xiêng Phênh. 
 
Lâu nay Xiêng Phênh vẫn luôn tin rằng hắn ta sẽ không bị bắn nên không hề có cảm giác sợ hãi. Còn bây giờ, sự sống của Xiêng Phênh đã ở phút thứ 89 nên người tử tù đứng bật dậy, xin được nói lời cuối cùng bằng giọng gấp gáp, sợ hãi: "Cùng tham gia buôn bán ma túy với tôi còn có nhiều người ở Hà Nội, Điện Biên, trong đó có cả một số cán bộ Nhà nước".
 
Những người có mặt trong phòng hôm đó gần như chết lặng khi nghe Xiêng Phênh nhắc đến một cái tên - đây cũng chính là nhân vật cộm cán nhất của vụ án. Đó là đại úy Vũ Xuân Trường, một cán bộ công an đang công tác tại Tổng cục II, Bộ Công an.
 
Để kiểm tra tính xác thực của thông tin, Công an Hà Nội đã làm một phép trắc nghiệm với Xiêng Phênh bằng một loạt câu hỏi về tên tuổi, địa chỉ của nhân vật mà ông ta vừa nhắc đến. Tất cả đều được Xiêng Phênh trả lời chính xác, đầy đủ và rất rõ ràng. Vậy là đầu mối của một vụ án buôn bán ma túy xuyên quốc gia được hé mở. Chỉ thiếu một chút nữa thì tất cả những bí mật "động trời" đã theo tử tội Xiêng Phênh chôn sâu xuống lòng đất.
 
Từ lời khai của Xiêng Phênh, Vũ Xuân Trường, Vũ Hữu Chỉnh và một số cán bộ công an, biên phòng liên quan khác lần lượt bị bắt giam. Năm 1998, Vũ Xuân Trường bị đưa đi thi hành án tử hình, những đồng bọn như Vũ Hữu Chỉnh, Nguyễn Trọng Kỳ, Đỗ Tuấn Anh bị đưa đi cải tạo ở Trại giam Nam Hà. Sau đó, Xiêng Phênh được đưa về Trại giam Thanh Xuân.
 
Với "thành tích" như vừa nêu, Xiêng Phênh giúp lực lượng công an Việt Nam bóc gỡ đường dây ma túy lớn có sự tham gia của những cán bộ công an, biên phòng biến chất. Từ đó, Xiêng Phênh được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân.
 
Sau 5 lần được giảm án nhưng Xiêng Phênh bảo không vui gì hơn khi biết mình có trong danh sách được đặc xá tha tù vào dịp 2/9, dù chỉ sớm hơn 1 tháng so với thời hạn. Tâm sự trước ngày được trở về nước, Xiêng Phênh luôn miệng cảm ơn đất nước, con người Việt Nam, cảm ơn luật pháp Việt Nam đã cho ông ta có cơ hội sống lại.
 
"Lần này về, dứt khoát tôi sẽ không tái phạm". Xiêng Phênh còn cao hứng khoe là vợ con đã chuẩn bị sẵn một trang trại, đợi y về sẽ đầu tư nuôi gà, chấm dứt con đường tội lỗi.
 
Cứ nghĩ sau chừng ấy thời gian ăn cơm tù, Xiêng Phênh đã nhận thức được việc làm tội lỗi của mình mà từ bỏ con đường phạm tội để trở về làm ăn chân chính. Ấy vậy mà chỉ 2 năm sau, với bản tính xảo quyệt, Xiêng Phênh lại "ngựa quen đường cũ" khi tìm đến với ma túy.
 
Ông ta cũng tự tin nói với bọn đàn em rằng, hồi đó bị bắt là do bị "phản bội", còn bây giờ, sau nhiều năm thụ án tại Việt Nam cũng như chiêm nghiệm lại những gì đã qua, người đàn ông này biết rất nhiều thủ đoạn, có thừa kinh nghiệm để đối phó với cơ quan chức năng. Từ đây, Xiêng Phênh đã móc nối với các nghi phạm khác hoạt động buôn bán ma túy xuyên quốc gia.
 
Và rồi cái tên Xiêng Phênh - ông trùm một đường dây ma túy mới, có quy mô làm ăn lớn lại nằm trong chuyên án 432 LV của lực lượng Công an Lào và Bộ đội Biên phòng Việt Nam. Đến ngày 8/4/2012, Xiêng Phênh bị bắt quả tang tại khách sạn Viêng Thon với một lượng lớn heroin.
 
Sa lưới lần thứ 2
 
Một ngày đầu tháng 3/2012, thông qua công tác nắm tình hình địa bàn và bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát phòng chống tội phạm ma túy của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Số "hàng trắng" này được những kẻ phạm pháp đưa từ Viêng Chăn về Thà Khẹc để bán cho một số người Việt Nam thường xuyên qua lại làm ăn. Đường dây này "núp bóng" dưới nhiều vỏ bọc khác nhau để vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.
 
Từ những nguồn tin do các trinh sát cung cấp, ngày 15/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh phối hợp cùng Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) thống nhất xác lập Chuyên án 432-LV. Chuyên án do đại tá Nguyễn Trọng Thường, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và đại tá Khăm Mặn Kẹo Pa Xịt - Giám đốc Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay - cùng làm đồng Trưởng ban.
 

Thống kê số ma túy thu giữ của “Bố già” Xiêng Phênh.

 
Cuối tháng 3/2012, thông qua công tác nghiệp vụ, lực lượng trinh sát đã phát hiện Xiêng Phênh đang tích cực gom "hàng" với số lượng lớn để bán cho một người Việt Nam tại khu vực bản Viêng Khăm, Pạc Ca Đinh. Trinh sát cũng đã xác định chính xác thời gian giao "hàng" vào khoảng từ 11 đến 12h ngày 8/4/2012.
 
Ban chuyên án nhận định, đây là thời cơ tốt nhất để "nhổ" chiếc gai độc này và kết thúc nhanh chuyên án. Một mặt, ban chuyên án báo cáo với lãnh đạo cơ quan điều tra 2 bên để xin chủ trương phá án, bắt giữ "Bố già".
 
Được sự đồng ý của cấp trên, ngày 7/4, đại tá Nguyễn Mạnh Thường, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, đã trực tiếp sang thị trấn Lạc Xao để phối hợp với đội đánh án của Lào. Hai bên đã thống nhất sẽ cùng tung lực lượng trinh sát giỏi nhất vào trận, gồm 26 người được chia thành 3 tổ.
 
Tổ thứ nhất gồm 2 người có nhiệm vụ trực tiếp bắt giữ Xiêng Phênh. Tổ thứ hai 8 người, trong đó có 2 công an Lào, được trang bị súng AK, K54, áo chống đạn, khóa số 8 và nhiều thiết bị hiện đại nhằm hỗ trợ cho tổ thứ nhất.
 
Tổ thứ ba 16 người, trong đó có 3 công an Lào được bố trí cơ động trên các xe ôtô. Tổ này có trách nhiệm phát hiện, theo dõi nghi can khi chúng xuất hiện. Tổ cũng làm nhiệm vụ chốt chặn các ngả đường để không cho những kẻ phạm pháp tẩu thoát. Ngay trong đêm 7/4, các tổ đã triển khai vào vị trí được phân công.
 
Mờ sáng 8/4, trinh sát nhận được thông tin, Xiêng Phênh vừa rời khỏi nhà tại quận Xỉ Khọt Tạ Poong, TP Viêng Chăn (Lào), để đến địa điểm giao hàng tại khách sạn Viêng Thon, Pạc Ca Đinh. 9h30 cùng ngày, khi các tổ đã vào vị trí mật phục cũng là lúc trinh sát báo về với nội dung chiếc xe ôtô bán tải của Xiêng Phênh, nhãn hiệu TOYOTA Vigo, mang biển kiểm soát UN 7623 vừa qua khỏi cầu Pạc Xăn.
 
Một tình huống đột xuất đã xảy ra, các trinh sát phát hiện cùng đi với Xiêng Phênh còn có một số người khác đi trên 2 xe, bám sát phía sau. Ban chuyên án nhận định, có thể những người đi trên 2 xe phía sau có nhiệm vụ bảo vệ "hàng". Từ đó, ban chuyên án đã điều chỉnh phương án và triển khai bổ sung lực lượng, bố trí các tổ mật phục ở các khách sạn trên địa bàn để hỗ trợ và đề phòng bọn tay chân giải cứu cho Xiêng Phênh.
 
Lực lượng đánh án lúc này được triển khai thành 5 tổ, bố trí chốt chặn tại 3 khách sạn và 2 xe làm nhiệm vụ cơ động trên quốc lộ phía ngoài khách sạn để hỗ trợ các tổ đánh án. Đến 10h30, tổ trinh sát tại vào khách sạn Viêng Thon phát hiện Xiêng Phênh xuống xe đi thẳng vào phòng số 7.
 
Nửa giờ sau, Xiêng Phênh ra khỏi phòng, lái xe về hướng bản Nậm Thơn. 11h25, hắn quay lại khách sạn và mang theo một bao tải màu trắng. Lúc này phía ngoài quốc lộ 8, Xiêng Phênh cho đàn em dùng 2 xe ôtô đi lại nhiều lần để quan sát, cảnh giới nhằm phát hiện lực lượng chức năng.
 
Khi Xiêng Phênh đang giao "hàng" cho đối tác trong phòng số 7 khách sạn Viêng Thon, lực lượng đánh án phá cửa, ập vào bắt giữ. Các trinh sát nhanh chóng lao vào quật ngã "Bố già" Xiêng Phênh cùng tang vật là 39 bánh heroin. Thấy động, tên còn lại bật dậy lao nhanh ra cửa chạy thoát.
 
Như vậy, chỉ trong gần một tháng kiên trì, lặn lội, giám sát các hoạt động của Xiêng Phênh, lực lượng trinh sát phòng chống ma túy của Biên phòng Hà Tĩnh đã phối hợp với Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay đã hoàn thành tốt Chuyên án 432 LV. Chuyên án này đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí và bắt gọn tên cầm đầu, thu giữ hàng chục bánh heroin có trọng lượng 15kg và chiếc xe bán tải.
 
 
Theo Anh Trần (Baophapluat.vn)