Pháp luật

Hành trình truy tìm trùm sản xuất loại ma túy “3 trong 1”

Khi bị bắt giữ, trùm sản xuất ma túy tổng hợp Đặng Huy Báu còn “cự nự” đòi Cơ quan Công an phải cấp bằng sáng chế cho hắn vì thành tích đã nghiên cứu, sản xuất thành công loại ma túy tổng hợp mới “3 trong 1” tăng độ phê cho con nghiện hơn các loại ma túy thông thường…(?!)

Về chuyên môn, Báu từng là  thợ cơ khí, nhưng anh ta cũng chẳng sống được bằng nghề vì nghiện ngập.  Buông nghề một thời gian dài, cho đến khi Báu bắt đầu nghiên cứu, sản xuất ra loại ma túy tổng hợp thì chuyên môn "thợ cơ khí" đã phát huy tác dụng...

Hơn một năm trước, qua công tác nắm tình hình kết hợp trinh sát địa bàn, Đội 4 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (PC47) Công an Hà Nội nhận được thông tin về một kẻ manh nha ý đồ sản xuất ma túy tổng hợp ở khu vực ven sông Hồng thuộc địa bàn Hà Nội.

Thực tế từ một số vụ án cho thấy, những kẻ sản xuất ma túy tổng hợp thường phải sử dụng một lượng rất lớn hóa chất trong quá trình sản xuất ra ma túy thành phẩm nên chúng phải chọn những địa điểm vắng vẻ, xa khu dân cư, gần nguồn nước để thải hóa chất, tẩy rửa "đồ nghề". Khu vực ven sông là một trong những địa điểm "lý tưởng" để bọn chúng thí nghiệm, sản xuất ma túy theo phương pháp thủ công. Nghĩa là pha chế, chưng cất bằng những dụng cụ hết sức thô sơ sẵn có như  nồi niêu, xoong chảo…

Ven sông cũng là địa điểm thoáng đãng, không gần nhà dân nên mùi hóa chất, mùi khí thải và chất thải từ sản xuất ma túy không bị phát hiện. Đầu năm 2011, trùm ma túy có lệnh truy nã đỏ quốc tế Nguyễn Đức Chơm khi trốn về Việt Nam đã chọn bãi ngô ven sông Luộc thuộc thôn Hà Thanh, xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà, Thái Bình để làm điểm thí nghiệm sản xuất ma túy "đá". Một lượng lớn hóa chất do Chơm  đổ xuống sông đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Hành vi sản xuất ma túy của Nguyễn Đức Chơm cũng bị phát giác từ manh mối này.

Máy dập viên nén ma túy tổng hợp do Đặng Huy Báu tự chế.

Từ nguồn tin, các trinh sát Đội 4 Phòng PC47 đã tiến hành rà soát địa bàn các phường ven sông Hồng, tìm đối tượng có dấu hiệu nghi vấn. Tuy nhiên địa bàn rộng, việc khoanh vùng tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Kiên trì kiểm tra, rà soát kết hợp các nguồn tin trinh sát, đầu năm 2015, kẻ tình nghi Đặng Huy Báu đã lộ diện. Ngôi nhà cấp 4 nơi Báu thuê để ở và làm "xưởng" nghiên cứu, sản xuất ma túy nằm sát sông Hồng, bị che khuất bởi những bụi cây um tùm. Nằm trên phần đất nông nghiệp, cách xa khu dân cư nên chẳng mấy khi có người qua lại ngôi nhà Báu ở.

Theo một số người dân cho biết thì thi thoảng đi qua có thấy một người đàn ông trung niên, đeo kính, lọ mọ tháo lắp những chiếc máy cơ khí được chế tạo thủ công. Nghĩ ông ta là thợ sắt nên chẳng mấy ai quan tâm.

Ở nơi khuất vắng, không có người qua lại thường xuyên nên nơi đây đã trở thành địa điểm để Đặng Huy Báu mày mò nghiên cứu "công thức" pha chế, sản xuất ma túy tổng hợp theo cách của riêng hắn. Sau này khi bị bắt giữ, Báu khai nhận do bản thân nghiện ma túy nặng nên Báu có ý định sản xuất ra một loại ma túy tổng hợp khiến con nghiện "phê lòi". Báu lên mạng tìm hiểu cách  sản xuất ma túy từ các loại hóa chất và dược phẩm có bán sẵn trên thị trường.

Thấy các đối tượng trên mạng hướng dẫn mua thuốc cảm cúm về ngâm hóa chất Acetol để tách rút tiền chất, Báu cũng làm theo. Hỗn hợp được Báu cho vào chảo nấu, chưng cất cho đến khi thành tinh bột, được pha trộn với một lượng ma túy "đá" (Methamphetamine), hêrôin, hương liệu, phụ gia, phẩm màu rồi dập viên bằng máy dập tay do chính Báu chế tạo. Báu gọi đây là loại ma túy "3 trong 1", được con nghiện sử dụng kèm hêrôin sẽ tăng độ "phê".

Sau mỗi lần sản xuất thí nghiệm, Báu lại cho bạn nghiện là Trương Đình S. (SN 1968, ở phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng) làm "chuột bạch", dùng thử ma túy để đánh giá chất lượng, giúp Báu có kinh nghiệm sản xuất "hàng chuẩn".
 

Xét xử một đường dây sản xuất ma túy tổng hợp.

Ngày 22/1/2015, khi Báu vừa sản xuất thành công một mẻ ma túy mới, chuẩn bị đưa vào máy dập để tạo thành phẩm viên nén hồng phiến "3 trong 1" thì bị các trinh sát Đội 4 Phòng PC47 tiến hành kiểm tra, bắt giữ, thu lượng lớn tang vật gồm 2 túi ma túy "đá", 1 âu nhựa đựng chất bột màu hồng là ma túy tổng hợp mà Báu vừa chưng cất, 1 máy dập viên bằng sắt cùng rất nhiều dụng cụ, hóa chất dùng để sản xuất ma túy.

Theo trinh sát Đội 4 cho biết, khi bắt giữ Báu, thu tang vật, trinh sát khá bất ngờ vì từ trước đến nay, số đối  tượng sản xuất được ma túy tổng hợp thường là những kẻ có kiến thức về hóa dược, hoặc nằm trong số người từng đi xuất khẩu lao động tại các nước châu Âu, học được công thức điều chế ma túy tổng hợp từ những ông trùm ma túy người nước ngoài.

Như năm 2013, qua công tác trinh sát, Đội 4 đã bắt giữ Hoàng Tuấn Linh (SN 1981, ở ngõ 291 Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội) về hành vi sản xuất ma túy ngay tại nhà riêng. Bản thân Linh là thạc sĩ chuyên ngành dược, được đào tạo ở Pháp, mới về Việt Nam 2 năm. Được đào tạo bài bản, kinh tế gia đình cũng thuộc loại khá giả nhưng khi về nước, Linh lại sử dụng kiến thức dược phẩm của mình vào con đường phạm tội.

Biết được một số loại thuốc tân dược ở Pháp có  thành phần Peseudorphedrin là tiền chất sử dụng sản xuất ma túy tổng hợp, Hoàng Tuấn Linh đã  móc nối, nhờ một số bạn bè, Việt kiều tại Pháp mua hộ các loại thuốc này để chuyển về Việt Nam cho Linh theo đường "xách tay".

Với kiến thức về hóa học, dược phẩm cộng với việc tìm hiểu tài liệu trên mạng Internet, Linh trực tiếp đi thu mua các loại hóa chất là tiền chất có bán trên thị trường cùng các dụng cụ thiết bị y tế bán tại phố Phương Mai về phục vụ cho việc điều chế ma túy. Linh biến tầng thượng ngôi nhà đang ở cùng gia đình thành "xưởng" nghiên cứu, sản xuất ma túy tổng hợp.
 

Tang vật thu giữ tại nhà Đặng Huy Báu.

Sau mỗi lần điều chế được một mẻ ma túy, Linh mang đến một khách sạn trên phố Ngô Sỹ Liên, quận Đống Đa tiêu thụ. Khi bị bắt, Hoàng Tuấn Linh khai nhận để sản xuất  được ma túy tổng hợp thành phẩm, anh ta mất khoảng một năm nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm.

Chính vì vậy, với một kẻ "mù" kiến thức về hóa dược như Đặng Huy Báu thì việc anh ta cũng chỉ mất khoảng thời gian hơn một năm mày mò tìm hiểu và sản xuất được loại ma túy "3 trong 1" là một thành công chẳng kém gì một kỹ sư hóa học. Bản thân Báu cũng rất tự mãn về "thành tích" của mình. Chính vì vậy khi bị bắt giữ, Báu không hề lo lắng, sợ sệt mà trái lại, anh ta lớn tiếng rằng: "Lẽ ra các anh nên cấp bằng sáng chế cho tôi mới phải".

Báu khai rằng trước đó đã sản xuất được trên 200 viên nén ma túy tổng hợp được dập nổi logo có chữ "YW" là "thương hiệu" riêng của Báu. Do chất lượng chưa được như ý nên Báu chưa tung ra thị trường. Với mẻ ma túy tổng hợp sản xuất thành công vào thời điểm bị bắt giữ tương đương với hàng nghìn viên nén, Báu sẽ bán buôn với giá 50.000 đồng/viên. Khi bán lẻ tới tay con nghiện sẽ có giá 120.000 đồng/viên.

Việc Cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ Đặng Huy Báu đúng thời điểm đã góp phần ngăn chặn số lượng lớn ma túy sẽ được tung ra thị trường.

Theo Hương Vũ (An Ninh Thế Giới)