Pháp luật

Hành trình truy bắt hung thủ vụ thảm sát ở Gia Lai

Để cảnh báo Đản đang điên cuồng chém hàng loạt người, Trưởng công an xã Ia Băng (huyện Chư Prông, Gia Lai) cử nhóm thanh niên bám theo hắn, hô hoán để người dân tránh trước khi cảnh sát đến.

 

Thượng úy Nguyễn Văn Hoàng kể lại việc chỉ đạo nhóm người bám theo hung thủ. Ảnh: Tùy Phong.

Nhận được tin Đản gây án lúc 16h ngày 23/8, anh Hoàng tức tốc đến hiện trường. Lúc này Đản đã sát hại đến 4 người, xe cấp cứu đã vào đưa nạn nhân đi viện. Người dân lúc này rất náo loạn khi hung thủ đang cầm dao, lởn vởn quanh khu vực rẫy cà phê gần đấy.

Trước tình thế cấp bách, thượng úy Hoàng bảo vệ hiện trường, tránh để người dân gây xáo trộn, khó khăn cho công tác điều tra cũng như tìm kiếm người bị nạn để đưa đi cấp cứu. Sau khi báo cáo lãnh đạo cấp trên, anh Hoàng rút mớ cây ở bờ rào nhà nạn nhân Đặng Đình Vấn (57 tuổi) đưa cho nhóm thanh niên thôn, yêu cầu bám sát hung thủ, chờ cảnh sát đến. Anh dặn đi dặn lại: "Hung thủ có 2 con dao lại trong cơn điên loạn, không vì bức xúc mà xông vào để bị thương tích cũng như có thể gây tổn thương cho nghi can".

Theo anh Hoàng, mục tiêu của việc bám sát đó là tạo áp lực cho hung thủ, tránh để anh ta gây thêm thương tích cho dân, nắm hành trình để khi lực lượng công an vào sẽ dễ dàng khống chế.

Nhóm thanh niên tay lăm lăm gậy đuổi theo Đản đang luồn lách trong rẫy cà phê, giữ khoảng cách đủ an toàn. "Mọi người cứ thế lần mò theo, mắt luôn dán vào anh ta. Hễ nhìn thấy người dân làm rẫy từ xa là Đản lại hú lên như muốn xông vào ăn tươi nuốt sống. Còn chúng tôi gào thét đánh động mọi người bỏ chạy", anh Võ Xuân Chánh (30 tuổi) kể.

Ngoài ra, cứ theo được một đoạn, Chánh lại nói to: "Anh Đản bỏ dao xuống để em nói chuyện một tí. Tụi em cũng bỏ gậy xuống đây, không ai làm gì anh đâu. Nhưng anh ta mắt trợn ngược, răng nghiến kèn kẹt, nói: 'Tao sẽ cho bọn bay chết thêm một thằng nữa' rồi xông đến chém tôi", anh Chánh cho hay.

Nhóm thanh niên co giò chạy, khi Đản hết đuổi lại tiếp tục bám theo. Cứ như thế, cuộc giằng co diễn ra nhiều lần trong suốt một tiếng. Đến khi thấm mệt, không đuổi nổi nữa, hung thủ lủi vào lô cà phê rậm rạp (cách hiện trường 1,5 km) trốn. Nhóm anh Chánh tỏa ra theo hình vòng tròn, giữ khoảng cách chừng 20 m với Đản. Mọi diễn biến đều được nhóm này thông báo cho anh Hoàng.

Đến 17h, Công an huyện Chư Prông theo phương hướng nhóm thanh niên báo về đã đến nơi Đản trốn. Cán bộ điều tra Công an huyện Chư Prông Võ Thành Toàn tiến lại gần, nói: "Anh Đản buông dao ra, chúng tôi không làm gì anh cả".

Một lúc sau Đản vứt dao, ngồi phịch xuống để mặc cảnh sát ập đến khống chế. Anh ta hỏi: "Em chém nhiều người như vậy, chẳng biết có ai chết không?"
 

Anh Chánh, một trong 6 thanh niên bám theo hung thủ. Ảnh: Tùy Phong.

Theo điều tra ban đầu, sau khi đi ăn giỗ về, Đản bảo vợ Nguyễn Thị Lan qua nhà một người trong thôn đòi tiền nhưng chị này bảo không đòi được. Anh ta liền cầm dao đến để hỏi về 20 triệu đồng đã gửi trước đó. Anh này cho biết số tiền đó đã cho người khác vay, vài bữa nữa sẽ mang trả lại.

Đản trở về nhà, lúc này người em trai Vũ Văn Tuyên (32 tuổi) đang nói chuyện với chị Lan cùng 2 đứa con. Nghe chị dâu bảo vài ngày nay chồng hay nói nhảm, người em trai khuyên nên đưa anh đi khám. Nghe vậy, Đản bỏ xuống nhà bếp lấy dao truy sát vợ con. Bà Nguyễn Thị Ngọc Liên (41 tuổi) chạy qua hỏi chuyện bị Đản chém chết tại chỗ. Ông Đặng Đình Vấn (57 tuổi) đang phun thuốc trừ sâu trong rẫy cà phê cũng bị anh ta chạy sang sát hại.

Đản tiếp tục gây xông vào nhà em trai Vũ Văn Tuyên, chém chị Lê Thị Thơm (33 tuổi, em dâu) và con gái Vũ Thị Vân (8 tuổi) trọng thương, chết trên đường đến bệnh viện. Anh Tuyên và người hàng xóm vào ngăn cản cũng bị hắn chém gây thương tích.

Công an tỉnh Gia Lai cho biết sẽ đưa Đản đi giám định tâm thần, tiếp tục điều tra, làm rõ.
 
 
Theo Tùy Phong (VnExpress.net)