Pháp luật

Hành trình 2 năm theo dấu đường dây ma túy "khủng" ở Nghệ An

Để triệt xóa thành công đường dây vận chuyển ma túy lớn từ đất nước Lào về Việt Nam, các trinh sát ma túy Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã bí mật theo dõi gần 2 năm trời. Họ từng băng rừng lội suối, thức nhiều đêm trắng để mật phục theo dõi mọi di biến động của các "chân rết" nằm trong đường dây ma túy "khủng". Sau đó chờ thời cơ chín muồi, lực lượng công an đã "cất vó" các đối tượng khiến chúng không kịp trở tay...
 
Các đối tượng tại Công an huyện Kỳ Sơn.

24 tháng theo dấu đường dây ma túy "khủng"

Thượng tá Tô Văn Hậu - Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn, Trưởng ban chuyên án 208T - cho biết: "Từ năm 2015, các trinh sát của chúng tôi phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn, có sự tham gia, móc nối của nhiều đối tượng trong và ngoài nước. Trong đó, đối tượng chủ yếu là người Mông ở Kỳ Sơn móc nối với các đối tượng người Mông di cư trái phép sang Lào và các đối tượng người Lào bản địa để mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng cực lớn từ Lào về Việt Nam, qua địa bàn tỉnh Nghệ An, trung chuyển về các huyện miền xuôi và các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt, bằng cách lợi dụng trời tối, băng theo các đường tiểu ngạch dọc biên giới Việt - Lào để vận chuyển heroin...".

Trong quá trình theo dõi các đối tượng trong đường dây ma túy "khủng" này, các trinh sát phát hiện Chò Cha - một ông trùm khét tiếng về buôn bán ma túy trên đất Lào. Được biết, đối tượng này rất ít xuất hiện, nhưng khi “xả hàng” với số lượng lớn thì hắn đóng vai trò người vận chuyển để đảm bảo bí mật cho chuyến giao hàng.

Đặc biệt, các trinh sát nhận biết, đường dây ma túy này luôn sử dụng vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng mỗi khi bị lộ. Trong suốt thời gian dài, nhiều lần các trinh sát ma túy dày dạn kinh nghiệm đã tiếp cận được Chò Cha và định bắt sống, nhưng lần nào hắn cũng trốn thoát.

Đến đầu tháng 5.2016, nguồn tin trinh sát ngoại biên báo về cho biết, có khả năng lợi dụng dịp bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Chò Cha và đồng bọn sẽ vận chuyển một số lượng hàng lớn qua đường tiểu ngạch về Nghệ An. Nhận thấy thời cơ đánh án đã đến, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn đã bí mật huy động các trinh sát có kinh nghiệm nhất tập trung đánh án, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn dịp bầu cử.

"Mẻ lưới" 50 bánh heroin

Tuy nhiên, đến ngày bầu cử (22.5) mọi hoạt động của các đối tượng trong đường dây ma túy "khủng" này vẫn bặt vô âm tín. Dù vậy, các trinh sát nhận lệnh đánh án vẫn kiên trì bám sát địa bàn được phân công nhiệm vụ, chờ đối tượng xuất hiện.

Đến ngày 26.5, theo nguồn tin từ các trinh sát ngoại tuyến, vào ngày này sẽ xuất hiện 2 đối tượng nằm trong đường dây ma túy "khủng" trên đưa hàng về Việt Nam và địa điểm giao nhận hàng là khách sạn Phanh Dần 2 (bản Tà Cạ, xã Sơn Hà, huyện Kỳ Sơn).

Sau khi nắm bắt được mọi di biến động của các đối tượng, các trinh sát đã bí mật tiếp cận khách sạn. Đến khoảng 21h ngày 26.5, khi xác định các đối tượng cùng tang vật đang ở trong phòng 208, khách sạn Phanh Dần 2, các trinh sát đã bất ngờ ập vào phòng, khống chế 2 đối tượng. Thấy vậy, Chò Cha nhanh tay vớ con dao mẹo chống trả, nhưng chỉ ít phút sau hắn đã thúc thủ dưới tay của các trinh sát. Tại hiện trường, Ban chuyên án thu giữ tang vật 50 bánh heroin được đựng trong 2 bì xác rắn giấu dưới gầm giường, cùng một số tang vật liên quan.

hanh trinh 2 nam theo dau duong day ma tuy
Tang vật trong vụ án.

Tại cơ quan điều tra, Chò Cha khai nhận sau khi đi liên hệ được người mua heroin, đối tượng này cùng Già Rua Tủa mang hàng sang Việt Nam để giao. Tuy nhiên, trong khi chờ người đến giao thì 2 đối tượng cùng tang vật đã bị bắt quả tang. Cũng theo lời khai của Chò Cha thì hắn và đồng bọn đã nhiều lần vận chuyển trót lọt số lượng lớn ma túy sang Việt Nam tiêu thụ.

Được biết, đây là chiến công lớn nhất từ trước đến nay của Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Hiện đối tượng và tang vật đã được Công an huyện Kỳ Sơn bàn giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an Nghệ An để tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo Cảnh Thắng (Dân Việt)Tin mới hơn