Pháp luật

Hà Văn Thắm, Hoàng Thị Hồng Tứ rơi nước mắt ở phần tự bào chữa

Trong gần 5 phút phát biểu tự bào chữa tại tòa sáng 19/9, Hoàng Thị Hồng Tứ (cựu Chủ tịch Công ty BSC Việt Nam) khóc nức nở xin tòa cho được hưởng án treo.

Hồng Tứ khóc khi tự bào chữa cho mình. Bị cáo cho rằng cuộc sống của mình rất bi kịch và mong mỏi nhận được sự khoan hồng của HĐXX.

Hà Văn Thắm ôm mặt khóc nức nở khi Nguyễn Quốc Chiến, nguyên giám đốc Oceanbank Vũng Tàu đề nghị kiện quyết định mua 0 đồng để dư luận thấy ngân hàng không lỗ.

Người đầu tiên đứng lên bào chữa cho chính mình là Hoàng Thị Hồng Tứ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty BSC Việt Nam). Năm ngày trước, Tứ bị VKS đề nghị mức án 30-36 tháng tù giam giam.

Ha Van Tham, Hoang Thi Hong Tu roi nuoc mat o phan tu bao chua hinh anh 1

Hoàng Thị Hồng Tứ trong ngày đầu đến tòa. Ảnh: Việt Hùng.

Người đầu tiên đứng lên bào chữa cho chính mình là Hoàng Thị Hồng Tứ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty BSC Việt Nam). Năm ngày trước, Tứ bị VKS đề nghị mức án 30-36 tháng tù giam.

Đọc bản tự bào chữa được chuẩn bị từ trước, Hồng Tứ khóc nức nở. Nữ bị cáo khai bản thân tốt nghiệp Sân khấu điện ảnh, được bị cáo Hà Văn Thắm tuyển vào Oceanbank giúp việc cho Hội đồng quản trị. 

"Tôi không có chút hiểu biết gì về lĩnh vực tài chính ngân hàng. Năm 2008, anh Hà Văn Thắm nhờ tôi đứng tên giám đốc Công ty BSC và có ký một số hợp đồng thu phí trái phép. Số tiền này bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt hoàn toàn. Do nể nang, tôi không biết bản chất các hợp đồng mình ký là gì, việc bị cáo Sơn chiếm đoạt tôi cũng không biết, tôi chỉ nghĩ đó là hoạt động nghiệp vụ bình thường", bị cáo nói.

Nữ bị cáo này tiếp lời, đến khi bị khởi tố, được cơ quan điều tra và VKS giải thích Tứ mới nhận thức rõ vấn đề. Trong suốt quá trình điều tra và đến hôm nay bị cáo thấy ân hận về việc làm của mình.

Ha Van Tham, Hoang Thi Hong Tu roi nuoc mat o phan tu bao chua hinh anh 1

Bị cáo Hồng Tứ khóc khi tự bào chữa cho bản thân. Ảnh chụp màn hình: Việt Hùng.

Suốt 5 phút tự bào chữa cho bản thân bằng cách đọc trên giấy, Tứ khẳng định bản thân và gia đình hiện nay gặp nhiều khó khăn. "Hiện nay tôi là người mẹ nuôi con đơn thân, vợ chồng ly hôn, có 2 con thơi dại (6 tuổi, 4 tuổi). Nếu tôi bị tù giam, không biết tôi và gia đình sẽ bị kịch đến mức nào", bị cáo vừa nói vừa khóc.

Theo lời Tứ, khi cơ quan công tố luận tội, đề nghị nhiều người được hưởng án treo còn bản thân thì không nên thấy khổ tâm. "Từ trong tâm khảm, tôi cầu xin HĐXX căn cứ vào các tình tiết phạm tội để xem xét được hưởng án treo như 30 bị cáo khác. Tôi không bao giờ quên ơn của HĐXX", bị cáo sinh năm 1983 nói.

Sau Hoàng Thị Hồng Tứ, bị cáo Nguyễn Quốc Chiến (nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Sài Gòn) cũng tự bào chữa cho mình. Trước khi đi vào phân tích, bị cáo đưa ra các luận cứ bào chữa cho bản thân. Chiến cho biết trong suốt quá trình xét xử, có cảm nhận được sự nhân hòa của vị chủ tọa, sự nghiêm khắc, lắng nghe của hai vị đại diện VKS.

Ha Van Tham, Hoang Thi Hong Tu roi nuoc mat o phan tu bao chua hinh anh 2

Thắm bật khóc khi nghe thuộc cấp tự bào chữa sáng nay, 19/9. Ảnh chụp màn hình: Việt Hùng.

Chiến nói bản thân có vi phạm thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước, mong muốn có sự công bằng như 227 người khác, khi họ không bị xử lý về mặt hình sự.

"Thưa HĐXX một con tàu đi ra khơi, vi phạm lãnh hải của nước ngoài thì kêu gọi trả tự do cho toàn bộ chứ không thể chỉ ông thuyền trưởng hay thủy thủ. Bị cáo cũng là nhân viên của Oceanbank...", bị cáo Chiến nói đến đó giọng run vì xúc động.

Sau đó, cựu Giám đốc Oceanbank chi nhánh Sài Gòn khẩn thiết nếu có phiên phúc thẩm, cơ quan chức năng cần triệu tập đại diện Ngân hàng Nhà nước có thẩm quyền để trả lời rõ ràng trước tòa, giải đáp dư luận, minh oan cho các bị cáo.

Bị cáo Chiến mong mỏi Oceanbank mới nhân văn hơn với những bị cáo trong vụ án này khi họ vẫn đang làm việc tại đây.

Sau những lời phân trần bằng giọng thổn thức, bị cáo đề nghị người từng là cấp trên của mình - Hà Văn Thắm - hãy khiếu kiện về quyết định mua lại Oceanbank với giá 0 đồng để chứng minh với dư luận rằng ngân hàng này không lỗ. "Xin anh hãy nói với HĐXX đôi lời về trách nhiệm của các bị cáo vì anh, vì ngân hàng”, Chiến nói.

Nghe những lời ấy, bị cáo Thắm và Thu ngồi phía sau lấy khăn lau nước mắt. Tại phiên tòa, Chiến xin HĐXX không nên phân hóa các tội phạm ra nữa.

Trước khi dừng lời, nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Sài Gòn cũng trình bày về hoàn cảnh gia đình mình đã ly hôn vợ nhưng vẫn còn trách nhiệm của người làm cha. “Bị cáo thật đau xót khi phải đưa các con ra làm lý do xin giảm nhẹ hình phạt", Chiến nghẹn giọng.

Theo Nhóm Phóng Viên (Tri Thức Trực Tuyến)