Pháp luật

Hà Nội: Dân nhốn nháo vì chủ 'phường' bỗng vào viện tâm thần

Người dân thôn Châu Mai, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội đang rụng rời chân tay vì "chủ phường" nợ bỗng dưng bị tâm thần. Đây là lần thứ 3 trong 1 năm qua, miền quê nghèo này rúng động vì chủ nợ "đổ bệnh".

Theo ông Đào Công Tư - Trưởng thôn Châu Mai, người dân trong thôn đang vô cùng lo lắng, hốt hoảng khi chị Quách Thị Phượng (SN 1981, trú cùng thôn, chủ "phường" lớn) bỗng dưng đi bệnh viện chữa trị bệnh tâm thần. Nhiều người dân trong thôn đã góp "phường" - góp tiền chơi hụi cho chị Phượng với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Hiện những người góp hụi không thể gặp chị Phượng để đòi tiền. 

Sự việc này diễn ra từ hơn một tuần nay. Những người góp "phường" cho chị Phượng rụng rời chân tay vì đã trót giao cả gia tài, cơ nghiệp, với hy vọng hưởng lãi suất cao. Cụ Hoàng Thị Mượn (88 tuổi) là nạn nhân của Phượng khóc như một đứa trẻ khi biết mình bị lừa. 

Hằng ngày cụ Mượn đi bán mớ rau, con cá lần hồi kiếm ăn. Cả đời gian nan, vất vả cụ kiếm được hơn 200 triệu đồng. Cũng giống như nhiều người trong thôn, cụ đưa tiền cho chị Phượng, với hy vọng đến cuối "mùa" sẽ lĩnh được khoản tiền lãi lớn. Nào ngờ, cụ chưa kịp nhận niềm vui đã đón nhận hung tin "cô chủ" Phượng bỗng dưng lăn ra đổ bệnh tâm thần. 

Hà Nội: Dân nhốn nháo vì chủ phường bỗng vào viện tâm thần
Ngôi nhà của chị Quách Thị Phượng cửa đóng then cài suốt nhiều ngày nay.

Cũng giống như cụ Mượn, cả trăm phụ nữ trong thôn Châu Mai đang than khóc vì xót tiền, xót của. Họ kéo đến nhà chị Phượng thì cửa đóng then cài. Chồng của chị Phượng là anh Dư cũng đang bệnh tật. Anh này thoái thác là không biết gì đến công việc của vợ. Ngay cả việc vợ đi viện, anh cũng không biết. 

Hà Nội: Dân nhốn nháo vì chủ phường bỗng vào viện tâm thần
Nhiều người lo mất tiền tỷ khi chủ "phường" Quách Thị Phượng đổ bệnh tâm thần.

Chị Phượng đã tham gia làm "phường" từ nhiều năm nay. Nhiều người tham gia đóng tiền cho chị Phượng.

Chính chị Phượng là người đứng ra làm trung gian để liên kết những người đóng tiền lại rồi phân phối tiền lĩnh cho mỗi người. Ai lĩnh trước thì không được lấy lãi, ai lấy sau sẽ có lãi cao. Người lĩnh trước, người lĩnh sau đều phải cắt lại một khoản tiền 1 triệu đồng cho chị Phượng. Nhưng nay chị Phượng bất ngờ đi bệnh viện, lại là viện tâm thần nên ai cũng hoang mang. 

Hà Nội: Dân nhốn nháo vì chủ phường bỗng vào viện tâm thần
Không riêng gì các bà, các mẹ, nhiều cụ già ở thôn Châu Mai đã dồn những đồng cuối cùng để đóng "phường" với hy vọng nhận được mức lãi cao vào cuối kỳ.

Mỗi người đóng "phường" được chị Phượng giao cho một cuốn sổ nhỏ. Trong đó có ghi đầy đủ ngày đóng và số tiền đóng, chị Phượng chỉ ghi tên mình vào đó và không hứa hẹn bất cứ điều gì. 

Hiện chị Phượng đang điều trị bệnh tâm thần tại Bệnh viện Ba Thá. Người dân đưa tiền cho chị Phượng không thể đến gặp chị. Theo ông Tư, hiện tại có cả trăm người đã bắt đầu làm đơn lên chính quyền trình báo.

Công an huyện Thanh Oai đã vào cuộc điều tra.

Theo Xuân Tuấn (Dân Việt)