Pháp luật

Hà Giang: Công an huy động cán bộ xác minh thân nhân bé gái 12 tuổi mang thai

Theo lời khai mới nhất của "bé gái 12 tuổi mang thai" ở Trung Quốc có nhắc đến tỉnh Hà Giang, công an tỉnh này đã vào cuộc xác minh nhân thân cô bé.

​Trước đó, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an (C45) cho biết, mới đây nhất bé gái 12 tuổi mang thai, người Việt và hiện đang ở Trung Quốc, bất ngờ thay đổi lời khai và cho biết, bé Mai tên đầy đủ là Triệu Mai, 17 tuổi (không phải 12 tuổi như lời khai trước đó).

bé gái 12 tuổi
Bé gái 12 tuổi đang được Cục CSHS phối hợp với Cảnh sát Trung Quốc làm rõ nhân thân

Chiều 13/10, trao đổi với PV, Đại tá Lê Văn Canh, trưởng Phòng Tham mưu công an tỉnh Hà Giang cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ Cục Cảnh sát Hình sự, công an địa phương đã vào cuộc xác minh nhân thân của bé gái này.

Theo đại tá Lê Văn Canh cho biết, mặc dù những thông tin trong lời khai của bé Mai có nhiều điểm không chuẩn xác với thực tế. Ví dự như tỉnh Hà Giang không có huyện Long Hà, tuy nhiên, công an tỉnh sẽ chỉ đạo công an các huyện, thị rà soát trên địa bàn xem có thông tin gì liên quan đến những người mà bé Mai nêu trong tờ khai. 

“Ở từng thôn, bản và các xã vùng sâu vùng xa đều có công an viên và công an khu vực nên tôi nghĩ việc xác định được nhân thân không khó. Tuy nhiên, việc lời khai không đúng thì sẽ không làm rõ được”, đại tá Canh nói.

Cùng ngày, trong cuộc họp thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, theo thông tin mới nhất ngày 12/10, dưới sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã cử cán bộ xuống công an TP Từ Châu, tỉnh Giang Tô để trực tiếp làm rõ thông tin, xác minh nhân thân về em bé này. 

“Tuy nhiên do đơn sự nói tiếng Việt rất ít còn tiếng Trung nói không rõ ràng cho nên hiện vẫn vẫn chưa làm rõ được nhân thân của cô gái. Với thông tin có được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc đang khẩn trương phối hợp với cơ quan trong nước để tiếp tục xác minh thông tin”, ông Lê Hải Bình cho hay.

vụ bé gái
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về vụ bé gái 12 tuổi

Cũng liên quan đến trường hợp bé gái này, sáng 13/10, tìm về khu vực xã Việt Hùng và Uy Nỗ(Đông Anh – Hà Nội), nơi mà ban đầu Mai khai đã từng sinh sống, đang bàn tán xôn xao về câu chuyện về một cô bé ăn xin, có nhiều điểm tương đồng với bé Mai.

Theo người dân ở phố Cao Nỗ thuộc xã Uy Nỗ và khu vực ngã ba Việt Hùng – Đào Cam Mộc (xã Việt Hùng, huyện Đông Anh) đều cho biết cách đây khoảng 5-6 năm trước, có một gia đình không biết từ đâu đến sống ngụ cư ở đây. Bố làm phụ hồ mẹ thi thoảng làm thuê và đẩy các con đi ăn xin, lang thang kiếm ăn trong khu vực này. Dù không nhớ rõ mặt để đối chiếu xem những đứa con của gia đình này có phải là bé Mai đang ở Trung Quốc hay không, nhưng người dân nghi ngờ bé Mai chính là cô bé ăn xin ở địa phương này. 

bé gái 12 tuổi
Chủ nhà nơi gia đình một cô bé nghi giống nạn nhân đang trao đổi với PV

Bà Ngô Thị Yên là chủ nhà trọ đã từng cho gia đình này thuê, sau khi nghe lại những thông tin mà PV cung cấp, bà Yên cho hay: "Có thể đúng đấy, mẹ nó thì tôi không biết tên vì lúc nói tên này tên khác, quê quán cũng vậy có lúc thì bảo ở Thái Nguyên hay dân tộc gì đó. Thời gian đó chị em nó còn nhỏ khoảng 7-8 tuổi. Mẹ thì đẻ sòn sòn đến 6 đứa, bố thì cờ bạc rượu chè còn chúng nó thì đi ăn xin".

Ông Ngô Tuấn Phi, trưởng công an xã Việt Hùng cũng cho hay, hiện tại sổ lưu trú của xã bị thất lạc. Tuy không khẳng định bé gái ở Trung Quốc như đang nói, theo lời bàn tán xôn xao của người dân thì nhớ rõ là nói đến những cái tên Thúy, Hồng.

Ông Phi cho biết, gia đình này cư trú trên địa bàn từ 2006 đến 2011 hoặc đầu 2012 thì đi đâu đó không ai nắm rõ.

Vị trưởng công an xã cũng cho biết, tuy không thể khẳng định nhưng cán bộ xã đã xác minh qua bà Yên chủ nhà thuê trọ thì nhiều thông tin có thể là phù hợp với một số thông tin như em gái ở Trung Quốc mà báo chí đang nói đến.

Theo Minh Ngọc (aFamily.vn/Trí Thức Trẻ)