Pháp luật

Giao 8 hải tặc tấn công tàu Malaysia cho Bộ Công an

Đại tá Lê Văn Minh - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 - cho biết đã bàn giao các nghi phạm cướp tàu chở xăng Orkim Harmony của Malaysia cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) Bộ Công an.

Nhóm cướp đi xuồng cao tốc thực nghiệm cảnh cướp tàu chở xăng của Malaysia. Ảnh: Thanh Nghị.

 
8 nghi phạm được đưa ra sân bay Phú Quốc để về Hà Nội lúc 16h ngày 24/6. Sau khi bị bắt giữ, những người này được bố trí chỗ nghỉ chu đáo, ăn uống đầy đủ và sức khỏe rất tốt.
 
Bước đầu, nghi phạm cầm đầu Ruslan (61 tuổi) và 7 thành viên còn lại đều thừa nhận hành vi tấn công, cướp tàu chở xăng Orkim Harmony vào tối 11/6 là có kế hoạch, tổ chức chặc chẽ. Vùng CSB 4 phát hiện nhiều tấm hình mà nhóm này đã chụp lại trên tàu chở xăng Orkim Harmony sau khi cướp được.
 
"Sáng nay, đại diện Tổng lãnh sự quán của Indonesia tại TP HCM đã đến Vùng CSB 4 thăm các nghi phạm, đánh giá cao việc đối xử nhân đạo, tử tế của chúng ta đối với công dân nước họ", đại tá Lê Văn Minh cho hay.
 

8 hải tặc thực nghiệm lại cảnh leo lên tàu của Malaysia. Ảnh: Thanh Nghị.

 
Trước đó, tại vùng biển An Thới, đảo Phú Quốc, Vùng CSB 4 đã cho nhóm này thực nghiệm lại hành vi cướp tàu. Việc thực nghiệm được tổ chức trên một tàu chở dầu có tải trọng nhỏ hơn tàu bị cướp 5 lần.
 
Nhóm cướp biển khai rằng, nhằm tránh sự chú ý của các tàu chở hàng đi qua khu vực, chúng đã dùng một tàu kéo ra biển "săn mồi" suốt 2 tuần liền. Tối phát hiện tàu Orkim Harmony đi ngang, nhận thấy nơi đây là góc khuất và có lực nước yếu rất dễ tiếp cận, chúng thả xuồng cao tốc (chuẩn bị sẵn trên tàu kéo) bám theo từ phía sau rồi quăng móc từ mạn phía sau của tàu, mang theo vũ khí.
 
Ngay khi cặp mạn tàu Orkim Harmony, Jhon Danyel Despol (38 tuổi) leo lên đầu tiên, kẻ cầm đầu Ruslan leo sát phía sau. Trong vòng hơn 5 phút, tất cả 8 tên đã lên được tàu. 15 phút sau, chúng khống chế toàn bộ thủy thủ đoàn, chiếm quyền chỉ huy con tàu. Khi bị lực lượng chức năng Malaysia truy đuổi, ngày 18/6, nhóm cướp biển chỉ còn cách xuống xuồng cứu hộ vào Đảo Thổ (Việt Nam), giả là ngư dân gặp nạn để được được tạo điều kiện đưa về nước, coi như thoát tội.
 
"Trong thời gian rất ngắn, từ xuồng cao tốc, nhóm cướp đã quăng móc, leo thoăn thoắt lên tàu và khống chế được thủy thủ đoàn cho thấy băng cướp đã có nhiều kinh nghiệm, tính toán từ trước", đại tá Minh nhận định.
 

Thực nghiệm việc khống chế thủy thủ trên tàu. Ảnh: Thanh Nghị.

 
Cảnh sát biển Việt Nam hôm 13/6 nhận được thông báo từ Trung tâm Điều phối cứu nạn hàng hải và thực thi pháp luật trên biển Malaysia. Họ cho biết tàu Orkim Harmony trọng tải 7.300 tấn, chở 6.000 tấn xăng không pha chì của Malaysia trên đường từ Singapore đến cảng Johor (Malaysia) bị mất liên lạc, nghi bị cướp biển.
 
Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chỉ đạo các đơn vị và tàu đang hoạt động trên biển rà soát thông tin liên quan. Biên đội tàu CSB 2002, CSB 2004 thuộc Hải đội 401 – Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (Kiên Giang) lên đường truy lùng, đuổi theo tàu có nhóm cướp.
 
Ngày 19/6, Đồn Biên phòng Thổ Chu phát hiện xuồng chở 8 người nước ngoài, cho là bị nạn trên biển, cầu cứu. Xác định nhóm người này là cướp biển đang bỏ chạy, nhà chức trách đã bắt giữ.
 
 
Theo Cửu Long (VnExpress.net)Tin mới hơn