Pháp luật

Giang hồ Tú "khỉ" lĩnh 30 năm tù

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo thể hiện sự liều lĩnh, manh động, hoạt động dưới hình thức băng nhóm gây nguy hiểm cho xã hội nên cần phải cách ly họ trong thời gian dài.

Theo đó, bị cáo Tú lĩnh mức án 7 năm tù tội Cố ý gây thương tích; 12 năm tù tội Cưỡng đoạt tài sản; 4 năm tù tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; 3 năm 6 tháng tù tội Tổ chức đánh bạc; 5 năm tù tội Đánh bạc. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành án phạt tù là 30 năm; đồng thời nộp số tiền 137 triệu đồng thu lời bất chính.

16 bị cáo còn lại lĩnh mức án từ 8 tháng – 22 năm tù giam cùng về các hành vi trên. Riêng một bị cáo hưởng mức án cải tạo không giam giữ.

Bị cáo Tú tại tòa. Ảnh: VĐ.


Trước đó, ngày 24/3, phiên tòa được mở lại sau một lần tạm hoãn. Tại tòa, bị cáo Phạm Khắc Tú, Bùi Đức Hiệp không thừa nhận hành vi Cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, HĐXX căn cứ vào hồ sơ, lời khai nhân chứng, bị hại thể hiện Tú và đồng bọn nhiều lần đe dọa đến hoạt động làm ăn công ty Sông Hồng. Việc công ty này miễn cưỡng giao 200 triệu đồng là do thời gian dài bị Tú và đàn em o ép. Như vậy, hành vi của Tú và đồng bọn đủ yếu tố cấu thành tội phạm tội Cưỡng đoạt tài sản.

Các bị cáo đứng nghe tòa tuyên án. Ảnh: VĐ.


HĐXX cũng nhận định hành vi của các bị cáo đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương. Đây là vụ án đồng phạm, hành vi của các bị cáo có mối quan hệ tác động, biện chứng lẫn nhau. Các bị cáo đều nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện, thể hiện cách hành xử coi thường pháp luật.

Trong vụ án, một số bị cáo phạm tội nghiêm trọng, thuộc trường hợp tái phạm. Hành vi của các bị cáo thể hiện sự liều lĩnh, manh động, hoạt động dưới hình thức băng nhóm. Do đó, cần thiết phải cách ly họ một thời gian để răn đe phòng ngừa chung.

Đối với tội Cưỡng đoạt tài sản, bị cáo Tú được xác định là chủ mưu, các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm tích cực.

Khi lượng hình, HĐXX cũng xem xét bị cáo Tú đã tự nguyện khắc phục bồi thường, khai báo thành tội tội đánh bạc, bố mẹ có huân huy chương cách mạng... là tình tiết giảm nhẹ để tuyên mức án trên.

Cáo buộc thể hiện, năm 2012, do biết Công ty Sông Hồng được UBND tỉnh Hưng Yên cấp phép thăm dò trữ lượng cát trên sông Hồng (địa bàn xã Đai Tập, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) nên Tú đòi được góp cổ phần.
 
Bị lãnh đạo công ty từ chối, anh ta chỉ đạo đàn em đe dọa, gây sức ép để cản trở công việc kinh doanh của đơn vị này. Đầu năm 2013, Tú trực tiếp đến gặp giám đốc công ty đưa ra "yêu cầu nhượng lại 50% mỏ cát". Người này dọa nếu không đồng ý sẽ cho đàn em tiếp tục gây rối. Ý muốn không đạt được, Tú chuyển sang thủ đoạn ép đưa tiền.
 
Cuối tháng 3/2013, khi đang nhận 200 triệu đồng của công ty Sông Hồng, Tú bị cảnh sát ập đến bắt quả tang.
 
Khám xét tại nhà nghi can, cảnh sát thu giữ 17 dao, kiếm các loại, 14 viên đạn K59, súng K59, xe Camry và nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.
 
Kiểm tra điện thoại của Tú "khỉ", cảnh sát phát hiện có nhiều nội dung tin nhắn liên quan đến chơi lô đề, cá độ bóng đá, với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.
 

Theo Đỗ Mến (Zing.vn)