Pháp luật

Giám đốc gây nổ ở khách sạn, tống tiền 100.000USD lĩnh án

Vì kinh doanh thua lỗ, giám đốc một công ty về công nghệ thông tin đã tự chế pháo để cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên hành vi của đối tượng đã sớm bị phát hiện và bị truy tố ra pháp luật.

Ngày 15.3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm đối với Thái Lương Hoài (SN 1988) trú tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An, bị truy tố về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, trong một lần tham dự hội thảo tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam, địa chỉ tại phường Quang Trung, TP.Vinh, Thái Lương Hoài phát hiện một số nơi không có camera.

Vì vậy, Hoài đã tự chế tạo một lượng pháo nhằm đe dọa ông Nguyễn Đức Hiển, Giám đốc khách sạn Mường Thanh Sông Lam, phải giao nộp với số tiền là 100.000USD.

Cụ thể, vào ngày 12.10.2016, Thái Lương Hoài đã giả giọng nữ gọi điện đe dọa và yêu cầu ông Hiển phải đưa cho mình 100.000USD, nếu không đưa thì dọa sẽ nổ bom. Tuy nhiên, yêu cầu của Hoài không được vị Giám đốc này chấp thuận.

Giám đốc gây nổ ở khách sạn, tống tiền 100.000USD lĩnh án
Phiên tòa xét xử bị cáo Thái Lương Hoài.

Đến 13.10.2016, Hoài tiếp tục gọi điện đe dọa ông Hiển và nói rằng sẽ đặt bom tại tầng 1 và tầng 3 của khách sạn, yêu cầu khách sạn phải đưa 100.000USD.

Do yêu cầu không được đáp lại, tối cùng ngày, Hoài đã kích nổ 2 quả pháo nhưng rất may không có ai bị thương. Ngay sau đó, Thái Lương Hoài gọi điện cho ông Hiển đe dọa đang còn 3 quả bom đặt tại các tầng khác trong khách sạn.

Cảm thấy hoang mang, lo lắng, ông Hiển đã thông báo cho cơ quan công an. Sau khi nhận được tin báo, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xác minh.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã xác định Hoài là hung thủ. Ngày 14.10.2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Hoài.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoài thừa nhận hành vi đúng như cáo trạng đã nêu. Bị cáo khai nhận bản thân thành lập Công ty TNHH Thái Hoài chuyên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng quá trình kinh doanh bị thua lỗ nên rơi vào hoàn cảnh quẫn bách về tài sản.

Hiện tại Hoài đang nợ ngân hàng 1,2 tỷ đồng và một số khoản nợ khác khoảng 300 triệu đồng. Việc cưỡng đoạt tài sản nhằm mục đích kiếm tiền trả các món nợ mà Hoài liên tục bị thúc ép.

Bị cáo cũng cho biết, sau khi vụ việc xảy ra cũng đã gọi điện cho ông Nguyễn Thanh Hiển xin bồi thường.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo thể hiện sự hối hận về hành vì của mình gây ra và cũng xin HĐXX xem xét khung hình phạt nhẹ để có thể sớm được về với vợ con và làm lại cuộc đời.

HĐXX cho rằng, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, tự nguyện khắc phục một phần hậu quả. Bên cạnh đó, bố của bị cáo là người có công với cách mạng, đây là những tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho Hoài.

Sau khi xem xét toàn diện, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Thái Lương Hoài 6 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản. Về trách nhiệm dân sự, đại diện người bị hại không có bất cứ yêu cầu bồi thường nào nên tòa không xem xét.

Theo Phạm Trang (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn