Pháp luật

Giám đốc Công an Cần Thơ nói gì về vụ án TTGT “bảo kê” tiền tỷ?

 
Thông tin khởi tố và bắt tạm giam Dương Minh Tâm (SN 1980, nguyên Phó Chánh thanh tra Sở GTVT TP.Cần Thơ) khiến dư luận tại Cần Thơ bàn tán râm ran suốt 2 ngày qua.
giam doc cong an can tho noi gi ve vu an ttgt “bao ke” tien ty? hinh anh 1
Đại tá Trần Ngọc Hạnh trả lời báo chí sáng nay (16.9).

Tại buổi họp báo, trước câu hỏi đặt ra của phóng viên hiện tại đã xác định được ai chủ mưu trong đường dây bảo kê chưa? Ngoài Tâm, thì 10 cán bộ, thanh tra viên còn lại liên quan như thế nào trong vụ này, sắp tới bước xử lý tiếp theo ra sao? Trước câu hỏi này, đại tá Hạnh trả lời: Chủ mưu hiện nay phải tiếp tục làm, làm từ dưới lên trên, làm từ nhỏ đến lớn, tất cả khai rõ Tâm trong đường dây này, còn lại chủ mưu như thế nào phải tiếp tục làm rõ; ai là chủ mưu, có tổ chức hay không có tổ chức, tiếp tục làm rõ chủ mưu cỡ nào.

Đại tá Hạnh khẳng định, đường dây bảo kê này có tổ chức. Tuy nhiên, ai là  chủ mưu hiện đang được cơ quan điều tra làm rõ.

“Việc Cơ quan điều tra có văn bản đề nghị Sở GTVT Cần Thơ tạm luân chuyển 11 cán bộ thanh tra nhằm để phục vụ cho công tác điều tra, bởi vì hiện nay tất cả để làm rõ các hành vi, các hồ sơ thu thập chứng cứ, kể cả lấy lời khai; hiện nay nếu để 11 người tiếp tục ở vị trí cũ như vậy trong công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn. Ví dụ có người muốn tố giác nhưng thấy không dám, chính vì đó Cơ quan điều tra đề nghị phải luân chuyển các cán bộ có dấu hiệu vi phạm, để làm rõ. Nếu đủ cơ sở xử lý hình sự thì xử lý hình sự, không đủ cơ sở xử lý hình sự thì phải xử lý hành chính, tùy theo mức độ để xử lý” - đại tá Hạnh nhấn mạnh.

Đại tá Hạnh cũng khẳng định: Sẽ sàng lọc phân loại 2 loại doanh nghiệp tố giác và không tố giác để làm rõ xử lý. Riêng đối với một số doanh nghiệp đã chung chi hằng tháng để được bảo kê nhưng không trình báo, trong quá trình điều tra nếu đủ chứng cứ, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố tội danh “Đưa hối lộ”.

Qua mở rộng điều tra, làm việc với các cơ quan chức năng, Dương Minh Tâm đã thừa nhận riêng cá nhân mình đã bảo kê cho 9 doanh nghiệp vận tải với số tiền 367 triệu đồng (từ năm 2014 đến nay).  Như vậy, tính đến nay số tiền do các cán bộ thanh tra “bảo kê” đã lên đến gần 4 tỷ đồng.

Vụ án đang được tiếp tục củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra làm rõ.

Theo Đức khánh - Huỳnh Xây (Dân Việt)