Pháp luật

Giả thiếu úy cảnh sát để hù dọa, lừa 6,4 tỷ

Bị cảnh sát Đài Loan truy nã vì hành vi xâm hại tình dục, mua bán ma túy..., Wu Tung I trốn sang Việt Nam rồi cấu kết với một số người lập ra băng lừa đảo.


Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: K.Thành.

Cùng tội danh này, Võ Ngọc Bích Hiền (31 tuổi, ngụ Vĩnh Long, sống chung như vợ chồng với Wu Tung I) lĩnh 13 năm tù, Hồ Nhật Khánh (25 tuổi, ngụ Vĩnh Long) 8 năm tù. Sáu bị cáo còn lại có hành vi giúp sức cho người đàn ông ngoại quốc lừa đảo bị phạt từ 1 - 7 năm tù.

Còn Lê Thị Thủy Tiên (21 tuổi, bạn gái Khánh) bị xử 1 năm tù cho hưởng án treo về tội Không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng, Wu Tung I là thợ cắt tóc tại Đài Bắc (Đài Loan). Anh ta bị cảnh sát Đài Loan truy nã vì phạm tội xâm hại tình dục, mua bán ma túy và gây nguy hiểm nơi công cộng.

Người đàn ông này trốn sang Việt Nam, chung sống như vợ chồng với Hiền. Để có tiền tiêu xài, Wu Tung I rủ Hiền, Khánh cùng 6 người lập ra băng lừa đảo.

Thủ đoạn của nhóm này là gọi vào các thuê bao điện thoại cố định đăng ký tại TP HCM và các tỉnh lân cận. Chúng xưng là nhân viên tổng đài VNPT thông báo chủ thuê bao đang nợ cước hàng chục triệu đồng.

Sau đó, các nghi can nối máy cho nạn nhân gặp người xưng là thiếu úy, công tác tại Công an TP Hà Nội. "Thiêu úy" hù dọa chủ thuê bao có liên quan đến tội phạm mua bán ma túy, rửa tiền mà công an đang điều tra. Tiếp đó, "công an" yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản để xác minh tiền này có liên quan đến làm ăn bất chính hay không.

Nhiều người sợ hãi đã chuyển hàng trăm triệu đồng cho nhóm này. Theo kết luận điều tra, Wu Tung I cùng đồng phạm đã lừa đảo trót lọt hơn 30 nạn nhân, chiếm đoạt 6,4 tỷ đồng.

Theo Khắc Thành (Zing.vn)