Pháp luật

Giả đặc phái viên Chính phủ, đòi "lột lon" CSGT bị phạt tù 2 năm

Bị cáo mua giấy công lệnh với chức danh vụ Phó cục trưởng Cục quản lý kinh tế Chính phủ, kiêm đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ để lừa lực lượng CSGT khi xảy ra vi phạm.

Theo cáo trạng, khoảng 10 giờ 20 ngày 19.4.2016, Lê Minh Tài điều khiển ô tô biển số 51F - 519.25 chở Hưng ngồi trong xe đi từ TP.HCM xuống Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bị cáo Hưng tại phiên tòa ngày 30.9 /// Ảnh: Nguyễn Long
Bị cáo Hưng tại phiên tòa ngày 30.9. ẢNH: NGUYỄN LONG

Khi đến Km 62, Quốc lộ 51 (đoạn thuộc TP.Bà Rịa), Đội tuần tra giao thông thuộc Phòng CSGT đường bộ (PC67) Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện ô tô trên chạy xe quá tốc độ nên ra hiệu dừng kiểm tra.

Hưng liền xuống xe xuất trình giấy công lệnh ghi tên Trần Kiều Hưng, chức vụ Phó cục trưởng Cục quản lý kinh tế Chính phủ, kiêm đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ được cử đi công tác các tỉnh trong và ngoài nước cho lực lượng làm nhiệm vụ xem và đề nghị được cho ô tô tiếp tục hành trình.

Khi đưa công lệnh này, Hưng còn có thái độ thách thức, đòi “lột lon” lực lượng làm nhiệm vụ.

Nghi ngờ công lệnh của Hưng là giả nên lực lượng làm nhiệm vụ yêu cầu Hưng về trụ sở PC67 Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giải quyết và đề nghị lực lượng chuyên môn tạm giữ Hưng.

Sau khi xác định giấy công lệnh là giả, ngày 20.4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khám xét nơi ở của Hưng tại TP.HCM, thu giữ một số giấy công lệnh, công tác khác.

Cơ quan chức năng giám định chữ ký, con dấu trên các giấy công lệnh và kết luận, chữ ký, con dấu được tạo ra bằng phương pháp in phun màu.

Hưng khai nhận đã mua của một người khác giấy công lệnh giả có chữ ký của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giá 1.500USD, giấy công lệnh giả có chữ ký của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải với giá 1.000 USD.

Tại phiên tòa, Hưng khai nhận mua những giấy tờ trên là nhằm để đối phó với lực lượng CSGT khi xe vi phạm.

Theo Nguyễn Long (Thanh Niên Online)