Pháp luật

Gần 40 cảnh sát chặn nhóm buôn ma túy ngày U23 Việt Nam vượt qua Qatar

Gần 40 cảnh sát mang vũ khí chốt chặn tại trạm thu phí hôm U23 Việt Nam gặp U23 Qatar. Trận bán kết kết thúc cũng là lúc lực lượng chức năng phá cửa kính bắt nhóm buôn ma túy.

Sau hơn 2 tháng điều tra, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã sơ kết chuyên án triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh được điều hành bởi Nguyễn Hữu Chuyền (54 tuổi, quê Sơn La), Trần Thị Luyện (50 tuổi, quê Thái Nguyên, người tình của Chuyền) và Trần Thị Mười (39 tuổi, em gái Luyện).

Ngoài 3 bị can bị khởi tố về tội Mua bán trái phép ma túy, cơ quan điều tra đã xử lý hình sự 8 người là họ hàng của nhóm cầm đầu đường dây vì có dấu hiệu che giấu tội phạm và giúp sức tẩu tán hàng chục bánh heroin.

Phi vụ tiền tỷ của cặp tình nhân U60

Trinh sát đeo bám đường dây ma túy này kể rằng Nguyễn Hữu Chuyền vốn làm nghề lái xe. Tháng ngày chở nông sản ở Sơn La, ông ta tìm được nguồn buôn thuốc phiện.

Có 2 tiền án về ma túy, Chuyền bị tuyên án chung thân, sau được giảm án còn 20 năm tù. Khoảng một năm trước, bị can sinh năm 1964 cặp với Trần Thị Luyện (người phụ nữ góa chồng), lúc đó đang cùng em gái là Trần Thị Mười mua bán trái phép ma túy ở khu vực Thái Nguyên.

Gần 40 cảnh sát chặn nhóm buôn ma túy ngày U23 Việt Nam vượt qua Qatar
Nguyễn Hữu Chuyền và Trần Thị Luyện. Ảnh: Bá Chiêm.

Liên kết làm ăn, Chuyền chịu trách nhiệm tìm nguồn cung cấp ma túy ở Sơn La còn Mười quản lý tài chính, cung cấp tiền khi có đối tác.

Chỉ huy Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Hoàn Kiếm cho biết nhóm này có nhiều thủ đoạn đối phó. Ngoài liên tục thay đổi cách thức giao nhận hàng, nhòm này còn biết cách xóa dấu vết liên lạc, chọn các tuyến đường vòng để né tránh cảnh sát.

Hồ sơ vụ án thể hiện cuối năm 2017, Mười chuyển khoản gần 3,5 tỷ đồng để Luyện mua 17 bánh heroin. Đến đầu năm 2018, Luyện dùng số tiền còn lại mua thêm 20 kg thuốc phiện, 9 bánh heroin, 1 kg ma túy đá và 20.000 viên hồng phiến.

Thấy tuyến quốc lộ 6 có nhiều chốt cảnh sát, Chuyền chuyển lô hàng cấm về Thanh Hóa bằng ôtô chở nông sản trước khi đưa vòng lên Thái Nguyên. Việc vận chuyển mẻ hàng lớn được nhóm buôn ma túy tính tính tỉ mỉ.

Phá cửa kính bắt nhóm buôn hàng cấm

Ngày 23/1 - đúng hôm U23 Việt Nam đá trận bán kết với U23 Qatar -  Luyện và em gái thuê ôtô từ Thái Nguyên về Thanh Hóa. Ba bị can nhanh chóng quay về khi hiệp một trận bán kết U23 Châu Á kết thúc.

“Ba ôtô thay nhau đeo bám từ Thanh Hóa. Ma túy được Chuyền giấu trong bao tải và thùng giấy ở cốp sau”, đại diện ban chuyên kể và cho biết cùng lúc đó, hơn 30 cảnh sát có trang bị vũ khí sẵn sàng đón lõng nhóm buôn hàng cấm trên đường.

Gần 40 cảnh sát chặn nhóm buôn ma túy ngày U23 Việt Nam vượt qua Qatar
Lô ma túy trên xe Corolla Altis. Ảnh: Bá Chiêm.

Ít phút sau khi U23 Việt Nam vượt qua Qatar giành suất chơi trận chung kết, chiếc Corolla Altis chở Chuyền và đồng bọn giam tốc độ tiến vào trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ, thuộc địa phận huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Thượng tá Chu Văn Thanh, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiểm đã chỉ đạo cảnh sát điều khiển ôtô khóa chặt hai đầu chiếc Corolla Altis. Nhóm buôn hàng cấm chốt cửa cố thủ trong xe khiến lực lượng chức năng đã phá cửa kính khống chế chị em Luyến và người tình.

“Tình huống diễn ra rất nhanh. Có thể nghi phạm mang theo vũ khí nên yêu cầu đặt ra là phải lập tức khống chế, đề phòng đối tượng manh động chống trả”, một cán bộ tham gia vây bắt kể và cho biết nếu để nhóm buôn ma túy di chuyển vào nội thành thì việc bắt giữ gặp nhiều khó khăn do người hâm mộ đổ ra đường ăn mừng chiến thắng.

Gần 40 cảnh sát chặn nhóm buôn ma túy ngày U23 Việt Nam vượt qua Qatar
Nhóm bị can có hành vi che giấu tội phạm và tẩu tán tang vật vụ án. Ảnh: Bá Chiêm.

Lời khai của Trần Thị Luyện cho thấy trước khi bị bắt Luyện đã 3 lần chuyển tổng cộng 10 tỷ đồng cho người tình để mua ma túy. Sau đó, Chuyền giao lại cho Luyện 68 bánh heroin.

16 bánh trong số này được Luyện giấu tại nhà. Lô hàng cấm còn lại Mười cất giữ để giao cho đối tác.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Luyện, cơ quan điều tra thu giữ 16 bánh ma túy. Tuy nhiên, khi không liên lạc được với Luyện và Mười, người thân của 2 bị can này đã phá két sắt tẩu tán tiền và cất giấu 54 bánh ma túy.

Qua điều tra, cảnh sát đã thu hồi tang vật, khởi tố những người có liên quan với 2 tội: Che giấu tội phạm và Tàng trữ trái phép ma túy.

Theo Bá Chiêm (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn