Pháp luật

Du học sinh Mỹ làm hacker, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Tham gia “thế giới ngầm” đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài để mua hàng qua mạng rồi chuyển về Việt Nam, Nhã cùng hàng chục thanh niên bị đưa ra xét xử.

Đứng trước vành móng ngựa còn có 20 người khác là đồng phạm của Nhã.

du-hoc-sinh-my-lam-hacker-chiem-doat-nhieu-ty-dong

Phần lớn các bị cáo được tại ngoại tham dự tòa. Ảnh: Q. B.

Theo cáo trạng, năm 2011, Nhã sang Mỹ du học, tham gia website dành cho “thế giới ngầm” - còn gọi là UG - là nơi các thành viên trao đổi công cụ kỹ thuật, cách thức xâm nhập trái phép vào những trang mạng bán hàng online để lấy cắp thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài (Credit cards – CC).

Cuối năm đó, Nhã về Việt Nam thuê một số người cùng tham gia trong UG, sử dụng các thông tin thẻ tín dụng đánh cắp được mua hàng rồi chuyển cho mình.

Trong số những người làm thuê cho chàng du học sinh, Lê Văn Hào Hoa chuyển đến một địa chỉ ở Mỹ cho Nhã tổng cộng 20 máy tính xách tay có giá trung bình 800-900 USD, một điện thoại 350 USD, với tổng số tiền gần 240 triệu đồng. Hoa được trả công gần 100 triệu.

Tương tự, Nhã đã cung cấp thông tin thẻ tín dụng đánh cắp được cho Phạm Thái Thành và thuê người này mua nhiều máy ảnh Canon, trị giá 300 triệu đồng, chuyển cho mình.

Ngoài ra, Nhã biết Nguyễn Thị Diệu Ni cũng dùng CC lấy cắp của người khác để mua hàng nên mua lại với giá chỉ khoảng 70-80% đơn giá.

Cũng trong thời gian này, anh ta thuê 2 thành viên khác mua hơn 100 triệu đồng hàng hóa bằng tài khoản đánh cắp được. Tổng cộng, Nhã cùng 5 đồng phạm chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng của các chủ tài khoản người nước ngoài.

Trong vụ án, Nguyễn Văn Hòa được xem là một trong những đầu mối cung cấp các thông tin thẻ tín dụng đánh cắp được cho đồng bọn sử dụng mua hàng. Hòa từng tốt nghiệp lớp kỹ sư tài năng về tin học của một trường đại học hàng đầu Việt Nam, được cử đi tham gia các cuộc thi quốc tế về tin học. Năm 2009, Hòa bắt đầu tham gia vào “thế giới ngầm” rồi viết phần nềm tấn công cơ sở dự liệu của các trang web bán hàng online tại Mỹ, Anh để lấy cắp thông tin thẻ tín dụng.

Từ đầu năm 2010 đến tháng 9/2013, Hòa đã đánh cắp được 30.000 thông tin thẻ tín dụng, bán cho Nguyễn Xuân Lâm với giá 1-50 USD cho mỗi cái, thu về hơn 1,8 tỷ đồng. Số thẻ này, Lâm lại đem bán cho Nhã và đồng phạm với giá cao hơn để hưởng chênh lệch.

Những bị cáo còn lại được xác định đã sử dụng các thông tin tài khoản đánh cắp để mua hàng và chiếm đoạt từ vài trăm triệu đến gần 2 tỷ đồng. Hồi đầu năm 2014, đường dây của Nhã bị phát hiện.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong hai ngày.

Theo Hải Duyên (VnExpress.net)