Pháp luật

Đột nhập công trường, trói bảo vệ cướp tài sản lấy tiền nhậu nhẹt

Để có tiền đổ vào ăn chơi nhậu nhẹt, nhóm thanh niên hư hỏng đã lên kế hoạch đột nhập công trường trộm cắp tài sản.

Do vậy, trong công trường xếp ngổn ngang các vật liệu xây dựng, trong đó có 10 cuộn dây cáp điện trị giá hơn 2,5 tỷ đồng. Đơn vị thi công cử hai bảo vệ ở lại trông coi qua đêm.

Khoảng 00h30 ngày 9/2, trong khi hai bảo vệ đang ngồi trong lán được dựng tạm tại công trường xây dựng để trông coi công trường thì bị một nhóm đối tượng bịt mặt xông vào, đánh đập, trói bằng dây dù, bịt miệng bằng băng dính, khẩu trang và dí dao vào cổ đe dọa. Do quá bất ngờ nên hai nạn nhân không kịp chống cự.

Trong phút chốc, 2 trong số 10 cuộn dây cáp điện đang được cất giữ tại công trường đã bị các đối tượng cướp lấy mang đi. Công an TP.H. đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ , sau hơn một tháng điều tra, cơ quan công an đã làm rõ vụ trộm. Kết quả điều tra xác định 5 đối tượng gồm Bùi Hải Hồng (SN 1971), Lê Như Thuần (SN 1979), Nguyễn Văn Triển (SN 1984), Phạm Văn Mạnh (SN 1985) và Nguyễn Văn Toát (SN 1976), cùng trú tại xã H.B., huyện Đ., TP.H. là thủ phạm gây ra vụ cướp tài sản trên. Bùi Hải Hồngđược xác định là chủ mưu trong vụ cướp.

Đột nhập công trường, trói bảo vệ cướp tài sản lấy tiền nhậu nhẹt - Ảnh 1

Lợi dụng đêm tối các bị cáo đã ra tay cướp tài sản (Ảnh minh hoạ).

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ quá trình phạm tội của mình. Theo đó, vốn không có việc làm ổn định nhưng các thanh niên này lại thích chơi bời đàn đúm nhậu nhẹt và gái gú. Để có tiền cung phụng thú ăn chơi, trong một lần ngồi nhậu, Hồng nói về việc đi cướp tài sản tại công trường xây dựng nói trên. Ý tưởng này của Hồng được cả bọn nhiệt tình ủng hộ và cùng lên kế hoạch gây án.

Theo đó, Hồng phân công Thuần thuê một chiếc xe cẩu tự lái rồi cho Triển lái đến khu vực công trường. Triển, Toát và Thuần đeo khẩu trang lao vào khống chế bảo vệ rồi cùng Hồng vận chuyển số tài sản cướp được ra khỏi công trường đem đi tiêu thụ.

Cơ quan công an đã thu giữ được tang vật vụ án là 2 cuộn cáp điện trị giá 450 triệu đồng, thu giữ được phương tiện gây án là chiếc xe cẩu 5 tạ. Căn cứ vào kết luận điều tra của cơ quan công an, căn cứ vào lời khai nhận của các đối tượng, căn cứ vào lời khai báo của nạn nhân và những nhân chứng liên quan, VKSND TP.H. nhận thấy có đủ căn cứ truy tố các đối tượng trên về tội Cướp tài sản theo khoản 3 Điều 133 BLHS.

Ngày 10/6, TAND TP.H. mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Bùi Hải Hồng, Lê Như Thuần, Nguyễn Văn Triển, Phạm Văn Mạnh và Nguyễn Văn Toát về tội Cướp tài sản.

Thẩm phán Đỗ Đức Bình, Chánh toà hình sự được phân công làm chủ toạ phiên toà. Ông Ngô Ngọc Hùng, đại diện VKSND TP.H giữ quyền công tố. Luật sư Nguyễn Bá Hồng (Đoàn luật sư TP.H.) đại diện cho các bị cáo.

Đại diện VKS: Các bị cáo đã chuẩn bị kế hoạch phạm tội từ trước

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi cướp tài sản như lập kế hoạch, phân công nhiệm vụ của từng bị cáo, thuê phương tiện vận chuyển tài sản cướp được mang đi tiêu thụ và chia chác số tiền khi tiêu thụ trót lọt số tài sản cướp được. Các bị cáo vốn là những thanh niên bất hảo không có công ăn việc làm tại địa phương, thường xuyên tụ tập ngồi nhậu nhẹt với nhau.

Hồng chính là người khởi xướng với cả nhóm về việc nên đến công trình xây dựng gần địa phương để cướp những cuộn dây cáp điện có giá trị vì Hồng biết ở đây ít người bảo vệ. Kế hoạch của Hồng được cả nhóm đồng ý.

Sau đó Hồng phân công Thuần thuê một chiếc xe cẩu của một hộ dân địa phương rồi cho Triển lái đến khu vực công trường. Tại đây Triển, Toát và Thuần khống chế bảo vệ rồi cùng Hồng vận chuyển số tài sản cướp được ra khỏi công trường bằng xe cẩu rồi mang đến nơi tiêu thụ. Cả nhóm đã bán hai cuộn dây cáp điện cho một người dân ở huyện M. (tỉnh B.N) với số tiền 150 triệu đồng.

Sau đó, cả nhóm chia nhau số tiền trên và sử dụng vào mục đích cá nhân. Theo biên bản giám định tang vật của cơ quan công an, giá trị của hai cuộn cáp điện là 450 triệu đồng.

Đột nhập công trường, trói bảo vệ cướp tài sản lấy tiền nhậu nhẹt - Ảnh 2

Các bị cáo phải trả giá cho hành vi cướp tài sản của mình (Ảnh minh hoạ).

Tại phiên toà công khai ngày hôm nay, các bị cáo Hồng, Thuần, Triển, Triển, Toát thừa nhận hành vi cướp hai cuộn cáp điện. Lời khai này phù hợp với kết luận của cơ quan công an, phù hợp với lời khai của các bị cáo, bị hại, nhân chứng.

Căn cứ vào những tài liệu thể hiện trong hồ sơ vụ án, VKSTP.H. nhận thấy có đủ căn cứ để kết luận các bị cáo trên đã phạm vào tội Cướp tài sản theo điểm b khoản 3 Điều 133 BLHS với khung hình phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Hải Hồng 15 năm tù, Lê Như Thuần, Nguyễn Văn Triển, Phạm Văn Mạnh và Nguyễn Văn Toát mỗi người 14 năm tù.

Luật sư: Các bị cáo đã nhận ra lỗi lầm, xin toà xem xét giảm nhẹ hình phạt

Luật sư đồng tình với cáo trạng truy tố các bị cáo với tội danh Cướp tài sản. Tuy nhiên mức án mà VKS đề nghị đối với bị cáo Hồng là quá nặng.

Theo quan điểm của luật sư, cáo trạng của VKS cho rằng bị cáo Hồng là chủ mưu của vụ án chưa đúng với hành vi này của bị cáo. Theo đó, việc các bị cáo rủ nhau đi cướp có sự đồng thuận của tất cả các bị cáo, không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của bị cáo Hồng. Luật sư đề nghị HĐXX cân nhắc khi lượng hình.

Các bị cáo: Xin HĐXX tuyên mức án nhẹ nhất

Bị cáo Hồng: Trong thời gian ngồi trong trại tam giam, bị cáo đã suy rất nhiều về hành động của mình và các bạn. Chỉ vì muốn kiếm tiền ăn nhậu, chơi bời mà bị cáo và các bạn đã rủ nhau đi cướp tài sản. Để thuận tiện, bị cáo cùng đồng phạm đã lên kế hoạch rất tỉ mỉ. Bị cáo đã nhận ra việc làm sai trái của mình.

Bị cáo xin lỗi bố mẹ, xin lỗi vợ. Bị cáo mong HĐXX tuyên mức án nhẹ nhất để có cơ hội sửa chữa lỗi lầm, làm lại cuộc đời. Được nói lời sau cùng, các bị cáo Thuần, Triển, Mạnh và Toát đều xin HĐXX tuyên mức án nhẹ nhất.

HĐXX: Không thể biện minh cho hành vi coi thường pháp luật của các bị cáo

Chỉ vì không có tiền phục vụ thú ăn chơi của mình mà các bị cáo đã đi cướp tài sản, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền bất khả xâm phạm về tài sản của người khác. Đặc biệt, các bị cáo đã có tổ chức, lên kế hoạch cụ thể khi đi cướp, thể hiện rõ ở việc phân công nhiệm vụ từng bị cáo, thuê phương tiện vận chuyển tang vật, chở tang vật đi tiêu thụ.

Tại phiên toà công khai ngày hôm nay, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi cướp tài sản của mình.Trong đó, vai trò của từng bị cáo cũng được làm rõ. Toà xác định Hồng là đối tượng đứng ra lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các đồng phạm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nói trên. Các bị cáo có nhân thân xấu, đều đã bị xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc và gây rối trật tự công cộng. Các bị cáo lại không có tình tiết giảm nhẹ nào.

Căn cứ vào hồ sơ tài liệu, vào lời khai nhận của các bị cáo, của các nhân chứng, của bị hại, HĐXX nhận thấy có đủ căn cứ kết luận các bị cáo Bùi Hải Hồng, Lê Như Thuần, Nguyễn Văn Triển, Phạm Văn Mạnh và Nguyễn Văn Toát phạm tội Cướp tài sản theo Điều 133 BLHS. Căn cứ vào điểm b khoản 3 Điều 133 BLHS, HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Hải Hồng 13 năm tù, Lê Như Thuần, Nguyễn Văn Triển, Phạm Văn Mạnh và Nguyễn Văn Toát mỗi người 12 năm tù.

Các bị cáo và những người liên quan có 15 ngày để kháng cáo theo quy định của pháp luật.

(Phiên toà giả định)

Theo Xuân Hòa (Nguoiduatin.vn)