Pháp luật

Vụ cháu bé 12 tuổi tử vong ở Lào Cai: Xử đối tượng tội Hiếp dâm hay Giết người?

Đối tượng Giả đã mất hết nhân tính khi giở trò đồi bại với cháu bé 12 tuổi khiến nạn nhân tử vong. Đối tượng đã bị công an bắt giữ. Vậy hành vi của Giả bị xử lý ở hành vi giết người hay hiếp dâm?

Thông tin từ cơ quan công an cho biết, vào 11h ngày 13/5, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai nhận tin báo của Công an huyện Sa Pa về việc cháu Châu Thị T. (12 tuổi, trú tại xã Sa Pả, huyện Sa Pa), bị chết tại khu vực rừng đồi thuộc thôn Sa Pả, nghi vấn bị hiếp dâm và sát hại.

Sau khi nhận tin, cơ quan công an xác định đây là vụ án nghiêm trọng, Công an tỉnh Lào Cai và Công an huyện Sa Pa vào cuộc điều tra. Qua sàng lọc, cơ quan công an xác định đối tượng nghi vấn là Giàng A Giả (28 tuổi, trú tại thôn Sa Pả, xã Sa Pả, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai). Đến khoảng 14h30 cùng ngày, cơ quan công an đã bắt giữ đối tượng gây án.

Vụ cháu bé 12 tuổi tử vong ở Lào Cai: Xử đối tượng tội Hiếp dâm hay Giết người?
Đối tượng Giả.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận, vào khoảng 4h ngày 12/5, Giả đi đến thôn Sâu Chua, xã Sa Pả, đột nhập vào nhà dân trộm cắp được 3 chiếc ĐTDĐ. Bị người dân phát hiện, truy đuổi, quá hoảng sợ, đối tượng bỏ chạy theo đường liên thôn từ Sâu Chua về thôn Sa Pả để bỏ trốn.

Đến khoảng 6h cùng ngày, đối tượng chạy trốn đến khu vực rừng thông gần hiện trường vụ án thì nghe thấy có tiếng chân người chạy ở phía sau nên đã chui vào bụi cây ven đường để nấp. Khi đó, đối tượng nhìn thấy cháu T. chạy qua và đi vệ sinh ở gần đó. Lúc này, Giả quan sát thấy không có người qua lại nên nảy ý định xâm hại cháu T..

Để thực hiện được hành vi đồi bại, đối tượng đi đến và bảo cháu T. cho quan hệ. Nghe xong cháu T. bỏ chạy, đối tượng đuổi theo xuống khu vực đồi rừng của gia đình ông Giàng A Dình ở thôn Sa Pả thì giữ được cháu T.. Tại đây, đối tượng đã thực hiện tội ác của mình.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Giả lấy chiếc váy của nạn nhân phủ lên người cháu rồi bỏ trốn lên thị trấn Sa Pa bán 3 chiếc ĐTDĐ vừa trộm cắp được lấy tiền tiêu xài.

Nhìn nhận vụ án dưới góc độ pháp lý, Thạc sỹ, luật sư Vũ Quang Bá (đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của đối tượng Giàng A Giả mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng khi trong khoảng thời gian ngắn đã liên tiếp thực hiện nhiều hành vi phạm tội. Trong số hành vi phạm tội có thể thấy hành vi thực hiện giao cấu với bé gái T. (12 tuổi) là hành vi mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng khi dẫn đến hậu quả bé gái T. đã tử vong.

Hiện nay, theo quy định tại Điều 142, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) đối với việc người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi được xem là cấu thành tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Trong trường hợp tội danh được thành lập thì mức hình phạt cao nhất mà người phạm tội có thể phải chịu đối với tội danh này là tử hình.

Vụ cháu bé 12 tuổi tử vong ở Lào Cai: Xử đối tượng tội Hiếp dâm hay Giết người?
Giả sẽ bị xử lý ở hành vi nào?

Tuy nhiên, trong vụ án này để có cơ sở xử lý trách nhiệm hình sự cũng như đảm bảo việc xác định tội danh đối với Giả đảm bảo chính xác, khách quan, cơ quan điều tra cần làm rõ việc cháu T. tử vong do nguyên nhân nào cũng như thời điểm nạn nhân tử vong? Bởi lẽ, việc Giả giết bé gái T. sau khi thực hiện hành vi hiếp dâm để bịt đầu mối hay bé gái T. tử vong do những tác động của hành vi hiếp dâm của đối tượng Giả sẽ là cơ sở xác định tội danh cũng như căn cứ quyết định hình phạt cho Giả.

Theo đó, trong trường hợp Giả giết bé gái T. để bịt đầu mối sau khi thực hiện hành vi hiếp dâm thì hành vi của Giả cấu thành hai tội là tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự và tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142 BLHS – sửa đổi, bổ sung 2017).

Tuy nhiên, trong trường hợp bé gái T. tử vong do những tác động của hành vi hiếp dâm của Giả mang lại, tức là việc bé gái T. tử vong ngoài ý muốn, mục đích của Giả thì Giả phải chịu TNHS về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi với tình tiết định khung tăng nặng “làm nạn nhân chết”.

Hiện nay, theo quy định Bộ luật Hình sự, dù Giả có phải chịu TNHS về 1 hoặc cả 2 tội danh nêu trên thì mức án cao nhất được quy định tại mỗi tội danh mà giả có thể phải đối mặt đều là tử hình.

Theo Xuân Hòa (Người Đưa Tin)