Pháp luật

Đình chỉ công tác giám thị trại T16 để 2 tử tù vượt ngục

Hơn 10 cán bộ trại T16 đã bị tạm đình chỉ công tác để xem xét kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ để 2 tử tù vượt ngục.

Ngày 17/9, Bộ Công an đã đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác hơn 10 người gồm giám thị, phó giám thị và cán bộ của trại tạm giam T16.

Những cán bộ này được cho là có trách nhiệm trong việc Lê Văn Thọ (Thọ "Sứt", 37 tuổi, quê Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội), hai tử tù trốn khỏi phòng biệt giam, 

Trong số những người bị tạm đình chỉ, Thượng tá Đinh Trọng Hải, giám thị trại tạm giam T16 bị yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm. Một trưởng phòng thuộc Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra - C44, Bộ Công an được bổ nhiệm thay thế ông Hải.

Ba ngày trước, liên quan đến việc hai tử tù Thọ "Sứt" và Tình trốn khỏi nơi giam giữ, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn. Theo Cơ quan này, việc để hai tử tù vượt ngục có trách nhiệm của một số cán bộ quản lý, giám sát, canh gác hôm 11/9. 

Đêm 10/9, rạng sáng 11/9, lợi dụng đêm mưa, Thọ "Sứt" và Tình đã khoét tường, đu dây trốn khỏi trại T16.

Thọ "Sứt" và Tình là hai người bị kết án tử hình và bị giam cùng một buồng biệt giam. Tháng 5 vừa qua, Thọ "Sứt" bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên phạt tử hình các tội Giết người, Mua bán trái phép chất ma túy... Tình cũng bị TAND Hà Nội tuyên phạt tử hình cùng 7 bị cáo khác trong đường dây giấu gần 500 bánh heroin trong bình gas công nghiệp.

Sau một tuần bỏ trốn, Thọ "Sứt" bị bắt tại huyện Nam Sách (Hải Dương) và gần 10 tiếng sau, Tình cũng bị tóm tại huyện Mai Châu (Hòa Bình). 

Theo Hoàng Việt (VnExpress.net)