Pháp luật

Điều tra vụ phóng viên bị hành hung khi về tìm hiểu Công ty Phú Hà

Ngày 22.7, một nhóm PV đến Phú Thọ tìm hiểu về việc công ty TNHH Môi trường Phú Hà nhận xử lý rác thải cho nhà máy Fomosa Hà Tĩnh, họ đã bị một số bảo vệ ngang nhiên cản trở tác nghiệp.

Trước đó, nhận được thông tin nghi vấn Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (Công ty Phú Hà) đặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) nhận xử lý hơn 145 tấn chất thải của Fomosa Hà Tĩnh, nhóm PV của báo Lao Động và Đài truyền hình VTC14 đã có mặt tại địa điểm này để tìm hiểu thông tin vào sáng 22.7.Tuy nhiên, khoảng 11 giờ cùng ngày, trong lúc hai nhóm PV đang tác nghiệp tại khu vực gần Công ty Phú Hà thì bị một nhóm người tự xưng là bảo vệ của Công ty Phú Hà đến cản trở tác nghiệp. Nhóm người này có những lời nói khó nghe, phát ngôn tục tĩu, sau đó có hành vi đập phá máy quay, tát quay phim, giật điện thoại di động, chân máy quay của phóng viên và quay phim của kênh truyền hình VTC14 rồi đi khỏi hiện trường.

dieu tra vu phong vien bi hanh hung khi ve tim hieu cong ty phu ha hinh anh 1
Một người trong nhóm tự xưng bảo vệ công ty Phú Hà rút mũ cối đánh phóng viên. (Ảnh cắt từ clip)

Không dừng lại ở đó, nhóm bảo vệ tự xưng lúc thì nói là bảo vệ, lúc thì bảo là người dân này đòi bắt giữ các PV đang tác nghiệp, ép PV về nhà máy xử lý rác thải Phú Hà.

Sau 15 phút xảy ra sự việc, nhóm PV mới thoát khỏi sự ép buộc của nhóm bảo vệ và chạy về xe ô tô của đoàn. Nhóm PV ngay lập tức về trụ sở UBND xã Trạm Thản trong khi nhóm bảo vệ này tiếp tục đeo bám đuổi theo xe ô tô của đoàn vào tận trụ sở UBND xã.

Chỉ khi lực lượng công an huyện có mặt tại hiện trường, nhóm PV mới dám xuống xe. Ngay lập tức, các bên liên quan được cơ quan công an huyện Phù Ninh lấy lời khai để phục vụ quá trình điều tra sự việc.

Chiều cùng ngày, trực tiếp có mặt tại hiện trường, Đại tá Hà Minh Tân – Phó Giám đốc công an tỉnh Phú Thọ cho biết đây là một sự việc nghiêm trọng, các đơn vị liên quan cần xử lý nghiêm khắc và dứt điểm vấn đề này để đảm bảo an ninh trong địa bàn.

dieu tra vu phong vien bi hanh hung khi ve tim hieu cong ty phu ha hinh anh 2
Đại tá Hà Minh Tân – Phó giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, xử lý điều tra sự việc.

Trao đổi với PV tại trụ sở Công an huyện Phù Ninh, Đại tá Tân cho biết có rất nhiều điểm phải làm rõ xung quanh sự việc. Thứ nhất xem địa điểm xảy ra sự việc có phải là nơi cấm quay phim chụp ảnh không? Thứ hai phải yêu cầu giám đốc Công ty Phú Hà làm rõ ca trực lúc xảy ra sự việc để điều tra làm rõ trách nhiệm. Thứ ba phải xem xét nếu có sự va chạm với nhau giữa các bên thì cần xem xét thương tích có hay không?

Theo phản ánh của phóng viên VTC14, PV đã bị giật mất điện thoại. Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh: “Cần làm rõ thông tin ai lấy điện thoại của PV rời khỏi hiện trường để làm rõ trách nhiệm”.

Bên cạnh đó, theo ông Tân, khi cơ quan điều tra xác định được sự việc sẽ mời 2 bên làm việc rõ rãng. “Phải xin lỗi công khai, bắt buộc phải có” - ông Tân nói thêm về trách nhiệm của nhóm người có hành vi cản trở phóng viên tác nghiệp.

Có 204 thùng phuy nhiễm dầu chuyển từ Hà Tĩnh

Có mặt tại khu vực nhà máy xử lý rác thải Công nghiệp và Y tế (thuộc Tổng Công ty TNHH Môi trường Phú Hà), nơi bị nghi ngờ xử lý rác thải nguy hại cho Fomosa Hà Tĩnh tại xã Trạm Thản, người dân sống xung quanh khu vực cho biết họ phát hiện các xe tải chở rác của nhà máy chở bùn nhưng không rõ là bùn gì đi vào nhà máy.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Bá Văn – Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải Công nghiệp và Y tế thừa nhận sự việc người dân phản ánh. “Bà con phản ánh đúng nhưng bà con không biết đó là chất thải gì. Chúng tôi nhận xử lý rác thải từ rất nhiều nguồn ở các tỉnh lân cận. Thời gian qua, Công ty chưa nhập cân bùn nào của Formosa để xử lý. Việc xử lý chất thải thì phía Công ty làm theo đúng quy trình”, ông Văn nói.

Ông Văn cho biết nhà máy có nhập 204 chiếc thùng phuy nhiễm dầu từ Hà Tĩnh để xử lý. Nhưng nguồn gốc cụ thể của những chiếc thùng phuy nhiễm dầu này vị giám đốc này cũng không nắm rõ.

Liên quan đến việc nhóm bảo vệ của công ty này hành hung, cản trở nhóm phóng viên Lao Động và VTC14 tác nghiệp, ông Văn cho biết đã nắm bắt được sự việc. Theo ông Văn, là người đứng đầu nên ông sẽ chịu trách nhiệm về mặt quản lý.

Hiện sự việc đang được lực lượng công an huyện Phù Ninh tiếp tục điều tra làm rõ.

 Thượng tướng Lê Quý Vương chỉ đạo làm rõ vụ PV bị hành hung

Liên quan đến sự việc nhóm PV báo Lao Động và kênh truyền hình VTC14 đã bị một nhóm bảo vệ đe dọa, hành hung và giật điện thoại trong khi đang tác nghiệp tại khu vực gần nhà máy xử lý chất thải Phú Hà, xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ ngày 22.7, bên hành lang Quốc hội chiều cùng ngày, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết ông sẽ chỉ đạo Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng cho biết, Công an Phú Thọ phải làm rõ những cá nhân liên quan đến vụ hành hung phóng viên khi tác nghiệp và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 
Theo Hòa Nguyễn (Dân Việt)