Pháp luật

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM lên tiếng vụ nghi vấn xâm hại nữ CTV Báo Tuổi Trẻ

Từ thông tin Báo Tuổi Trẻ đăng tải về việc tạm đình chỉ công việc nhà báo Đặng Anh Tuấn (bút danh Anh Thoa, Trưởng phòng Truyền hình, Báo Tuổi Trẻ) để điều tra, xác minh làm rõ về nghi vấn xâm hại tình dục với nữ cộng tác viên.

Phía Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (ĐH KHXH&NV; TP.HCM) đã có công văn gửi Báo Tuổi Trẻ bảo vệ sinh viên của trường mình.

Sáng 20.4, Khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM đã gửi một công văn như một tâm thư trao đổi thẳng thắn về vụ việc nói trên đến Báo Tuổi Trẻ.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM lên tiếng vụ nghi vấn xâm hại nữ CTV Báo Tuổi Trẻ
Công văn Khoa Báo chí - Truyền thông, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM gửi Báo Tuổi Trẻ.

Công văn nêu:

"Tập thể thầy cô giáo và sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông chúng tôi gửi đến Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ công văn này như một tâm thư để trao đổi thẳng thắn về vụ việc liên quan đến nhà báo Đặng Anh Tuấn (bút danh Anh Thoa, Trưởng phòng Truyền hình, Báo Tuổi Trẻ) và SV ... của trường (là cộng tác viên Báo Tuổi Trẻ).

Mặc dù thông tin về vụ việc bùng lên trên mạng xã hội từ chiều 18.4 nhưng phía chúng tôi (khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM - PV) với tất cả sự tôn trọng Báo Tuổi Trẻ - một  đối tác tin cậy của khoa nhiều năm qua trong công tác đào tạo báo chí, đã kiên nhẫn chờ đợi thông tin phát ngôn chính thưc của quý báo. Chúng tôi chờ đợi với một sự tin tưởng chân thành vào những giá trị vững chãi về đạo đức và năng lực của một trong những tờ báo có tầm ảnh hưởng hàng đầu ở Việt Nam. Đó chắc chắn là giá trị mà Báo Tuổi Trẻ dày công theo đuổi để gầy dựng và giữ gìn".

Mặc dù đánh giá cao quyết định đình chỉ công tác nhà báo Đặng Anh Tuấn để giải trình làm rõ vụ việc của Báo Tuổi Trẻ, nhưng đại diện Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM cũng bày tỏ sự thất vọng trước thông cáo báo chí của Báo Tuổi Trẻ đã phát đi cùng với bản tin phát ngôn về vụ việc đăng trên Báo Tuổi Trẻ online chiều tối 19.4.

"Chúng tôi muốn lưu ý, chúng ta cần nhìn thẳng vào bản chất của vấn đề là sinh viên (cộng tác viên Báo Tuổi Trẻ) đã chịu đựng một quá trình khủng hoảng tâm lý nặng nề làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ thể chất và tinh thần khiến cô ấy suy kiệt sức khoẻ và phải đối mặt với quyết định tiêu cực về cuộc đời mình. Vấn đề có tự tử hay không chỉ là một khía cạnh về hành vi, còn điều bản chất cần được nắm là sinh viên (cộng tác viên Báo Tuổi Trẻ) đã phải chịu đựng một bất ổn tâm lý nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng ròng do tác động của việc bị xâm hại" - công văn nêu.

"Chúng tôi muốn chuyển tới Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ yêu cầu chính thức của các thầy cô giáo và sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông về trách nhiệm xác minh, điều tra làm rõ bản chất của vụ việc trên tinh thần tôn trọng những thông tin và chứng cứ mà một nữ sinh viên đã can đảm chấp nhận đánh đổi rất nhiều thứ để lên tiếng tố cáo. Chúng tôi cũng chia sẻ với Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ những áp lực mà quý vị đang phải gánh chịu từ vụ việc tố cáo, nhưng cũng kêu gọi quý báo nghiêm túc đối mặt với một vấn để mà không phải lần đầu Báo Tuổi Trẻ phải đối mặt.

Chúng tôi muốn quý Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ lưu ý, cách đối mặt và xử lý vụ việc lần này có ảnh hưởng rất quan trọng đến sự tin tưởng vào giá trị đạo đức và năng lực của Báo Tuổi Trẻ trong lòng không chỉ của các sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông mà còn của đa số độc giả vốn đã dành sự yêu mến và tín nhiệm cho Báo Tuổi Trẻ.

Chúng tôi cũng hiểu rõ, rằng còn rất nhiều việc phức tạp cần tiến hành trên tinh thần tôn trọng chứng cứ khách quan để làm rõ bản chất vụ việc này, nhưng chúng tôi kêu gọi Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ can đảm nhìn xuyên qua lớp vỏ của những chứng cứ đôi khi mỏng manh nhưng đủ để nhận chân sự thật, dù có thể khó đủ để trở thành những chứng cứ hiệu lực về mặt pháp lý".

Như đã thông tin, tối 19.4, Báo Tuổi Trẻ đăng tải thông tin về việc tạm đình chỉ công việc nhà báo Đặng Anh Tuấn (bút danh Anh Thoa, Trưởng phòng Truyền hình, Báo Tuổi Trẻ) để điều tra xác minh làm rõ những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về nghi vấn xâm hại một nữ sinh đang là cộng tác viên của Báo Tuổi Trẻ.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM lên tiếng vụ nghi vấn xâm hại nữ CTV Báo Tuổi Trẻ
Báo Tuổi Trẻ chính thức thông tin đình chỉ công việc nhà báo Anh Thoa.

Trước đó, trong tối 18 và ngày 19.4, trên mạng xã hội lan truyền thông tin cáo buộc nhà báo Anh Thoa có hành vi xâm hại đối với chị C.T, đang là cộng tác viên tại Phòng Truyền hình - Báo Tuổi Trẻ, sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông - Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. Thông tin lan truyền còn cho hay, chị C.T tự tử nhiều lần nhưng được phát hiện kịp thời và trong tối 18.4 được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Vụ việc gây xôn xao dư luận, khiến nhiều người bức xúc đòi Báo Tuổi Trẻ sớm có thông tin chính thức.

Trong ngày 19.4, đại diện Báo Tuổi Trẻ cũng đã vào bệnh viện để thăm gặp, động viên chị C.T. Đồng thời, Báo Tuổi Trẻ và các bên liên quan dự kiến sắp xếp làm việc chính thức về vụ việc trong ngày 20.4.

Theo Chí Tâm (Dân Việt)