Pháp luật

Đề nghị VKS đối đáp lại luật sư về quy trình lấy lời khai đối với Hoàng Công Lương

Video: Ai chỉ đạo ghi thêm nhiệm vụ cho bác sỹ Lương?

Hôm nay (30/5), ngày thứ 12 diễn ra phiên tòa xét xử vụ án chạy thận làm 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Toàn bộ buổi sáng nay, HĐXX dành đa số thời gian cho phần tranh luận. Các luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương đều đưa ra những luận cứ để bào chữa cho thân chủ mình. 

Đề nghị VKS đối đáp lại luật sư về quy trình lấy lời khai đối với Hoàng Công Lương
HĐXX sáng 30/5

Luật sư Hoàng Ngọc Biên phản đối việc Viện kiểm sát đề nghị HĐXX trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. Luật sư Biên cho rằng: Theo khoản 4 Điều 326 Bộ luật Tố tụng hình nếu thấy bị cáo không phạm tội thì tuyên bố bị cáo không phạm tội.

LS Hoàng Ngọc Biên khẳng định: "Trong vụ án này không có căn cứ để HĐXX xem xét trả hồ sơ theo đề nghị của VKS. Khi cân nhắc truy tố 1 người không phải thích thì truy tố, không thích thì rút về".

Đề nghị VKS đối đáp lại luật sư về quy trình lấy lời khai đối với Hoàng Công Lương
LS Biên trả lời tại phiên tòa

Theo ông Biên, việc bác sĩ Hoàng Công Lương ký vào phiếu đề xuất sửa chữa máy móc, VKS cũng thừa nhận đây không phải là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Nhưng nếu không phải là nguy hiểm thì tại sao lại đặt trách nhiệm.

Những hành vi nguy hiểm thì phải được quy định ở luật. Việc kiểm tra hay không kiểm tra không thuộc trách nhiệm của bác sĩ điều trị, bác sĩ chỉ chịu trách nhiệm do toa thuốc mình gây ra, chịu trách nhiệm về điều trị. Trong phần quy chế của bệnh viện cũng như phần liên quan đến trách nhiệm của trưởng khoa cũng như trách nhiệm của bác sĩ, thì không có phần nào quy định trước khi ra y lệnh thì phải báo cáo cho trưởng khoa.

Luật sư Biên giải thích thêm, đây là vụ án nhiều tình tiết phức tạp, nhưng quá trình điều tra chưa bao giờ mời các chuyên gia đến để tham vấn.

"Nhiều người không hiểu về RO lại đi giải thích cho người không biết. Để tìm ra sự thật cần tham vấn ý kiến các nhà chuyên môn, không đơn giản như các loại tội phạm khác. Vì vậy, tôi đề nghị HĐXX áp dụng Điều 256 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 tuyên bác sỹ Lương vô tội. Còn lại, tôi đề nghị viện kiểm sát tiếp tục làm rõ 7 câu hỏi trong phần tranh luận", luật sư Biên nói.

Đề nghị VKS đối đáp lại luật sư về quy trình lấy lời khai đối với Hoàng Công Lương
Bs Hoàng Công Lương

Đến cuối buổi sáng cùng ngày, phiên tòa vẫn chưa thể tạm nghỉ. Phía đại diện VKS cho rằng bác sĩ hành vi mớm cung, dụ cung không làm ảnh hưởng gì đến quyền lợi của bị cáo Lương. Những người mua sắm thiết bị của bệnh viện chưa đủ để khởi tố.

Cũng trong sáng nay, luật sư Ngô Thị Thu Hằng (bào chữa cho Hoàng Công Lương) đã đứng lên đề nghị VKS đối đáp lại với luật sư về quy trình lấy lời khai đối với Hoàng Công Lương.

Đề nghị VKS đối đáp lại luật sư về quy trình lấy lời khai đối với Hoàng Công Lương
Các luật sư bảo vệ cho bị cáo Hoàng Công Lương phản đối đề nghị của VKS trả lại hồ sơ vụ án để bổ sung

Luật sư Hằng yêu cầu VKS đối đáp rõ hơn trong khi những người này đã giải thích lý do vì sao thay đổi lời khai và đều khẳng định lời khai tại tòa là đúng sự thật. Vì trước đó VKS cho rằng những sự thay đổi lời khai của các nhân chứng tại phiên tòa không đúng sự thật khách quan.

"Tại phiên tòa, ông Đinh Tiến Công (Điều dưỡng trưởng) đã thừa nhận sự thay đổi lời khai và VKS cũng đã thừa nhận. Tuy nhiên VKS lại bảo là những sự thay đổi này là không đúng sự thật thì chúng tôi cũng không hiểu nổi", luật sư Hằng cho hay.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Chiến cũng phân tích cụ thể để chứng minh về việc lời khai đã thay đổi này là hoàn toàn chính xác, phù hợp với diễn biến tại phiên tòa.

Theo Minh Ngọc (Thời Đại)
Tin mới hơn