Pháp luật

Đề nghị truy tố chủ quán vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết

Liên quan đến vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông khiến 13 người chết, kết thúc điều tra, Công an TP.Hà Nội đã đề nghị truy tố 3 bị can.

Công an TP.Hà Nội vừa kết luận điều tra vụ cháy quán karaoke xảy ra ngày 1/11/2016 tại đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong.

Theo đó, cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đề nghị VKSND cùng cấp truy tố về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy đối với 3 bị can gồm: Nguyễn Diệu Linh (chủ quán, SN 1986, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội); Lê Thị Thì (SN 1962, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, quê Nghệ An).

Pháp luật - Đề nghị truy tố chủ quán vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết

Lực lượng PCCC đang cố gắng dập lửa cháy lan tại quán karaoke.

Kết luận điều tra cho thấy, nhà số 68 Trần Thái Tông kết cấu 9 tầng, 1 tum được Nguyễn Diệu Linh thuê trong thời gian 10 năm (từ 1/7/2016 - 1/7/2026) với mục đích kinh doanh và hoạt động dịch vụ karaoke. Sau khi thuê nhà, Linh làm thủ tục với UBND quận Cầu Giấy cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh karaoke.

Ngày 13/10/2016, sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy, Linh thuê công ty CP đầu tư Thiện An Phú thiết kế và thi công hạng mục phòng cháy chữa cháy với giá 340 triệu đồng.

Ngày 31/10/2016, công trình hoàn thiện 90% tiến độ nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, Linh nhờ bạn thuê người làm phần cách âm tại các phòng hát ở tầng 2, tầng 7 và tầng 8.

Đến trưa ngày 1/11/2016, mặc dù chưa được nghiệm thu về PCCC và cấp giấy phép kinh doanh karaoke nhưng Linh vẫn chỉ đạo nhân viên cho khách vào hát tại các phòng 601, 502 để kiếm lợi nhuận.

Khoảng 13h30 cùng ngày, Lê Thị Thì (chủ cửa hàng hàn xì) dẫn Hoàng Văn Tuấn và Phạm Quốc Viện (đều quê Nghệ An) là nhân viên của Thì mang theo dụng cụ đến quán karaoke của Linh, thực hiện công việc hàn cắt.

Tại đây, Thì chỉ đạo Tuấn dùng máy hàn điện, máy cắt sắt thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt nhưng không có dụng cụ che chắn, dụng cụ đảm bảo an toàn về PCCC nên lửa bén vào vách phòng gây ra cháy quán karaoke. Hậu quả, khiến 13 người tử vong.

Pháp luật - Đề nghị truy tố chủ quán vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết (Hình 2).

Hiện trường tan hoang sau vụ hỏa hoạn.

Cơ quan công an xác định, Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn không có chứng chỉ về việc hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp PCCC, dùng máy hàn cắt sắt thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa với mục đích dùng nhiệt cắt bản lề dẫn đến cháy, sau đó cháy lan sang các khu vực khác.

Lê Thị Thì là chủ sử dụng lao động Hoàng Văn Tuấn, trực tiếp có mặt tại nơi xảy ra vụ việc, biết rõ nơi tiến hành hàn có nguy cơ cháy nổ nhưng không tuân thủ quy định an toàn phòng chống cháy nổ, vẫn đồng ý dùng máy hàn dẫn đến cháy.

Đối với chủ quán Nguyễn Diệu Linh, mặc dù quán karaoke 68 Trần Thái Tông chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã chỉ đạo nhân viên cho khách vào hát; thay đổi thiết kế, không kiểm tra giám sát trong quá trình thi công cho đến khi nghiệm thu đưa vào sử dụng, gây nguy hiểm về cháy nổ; chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn về PCCC.

Do đó, cơ quan điều tra cho rằng, đủ căn cứ kết luận 3 đối tượng trên đã phạm vào tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Theo Chí Công (Nguoiduatin.vn)