Pháp luật

ĐBQH Nguyễn Anh Trí: Phải tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội ngay tại tòa!

"Nếu video bằng chứng của chúng tôi được tung ra, toà sẽ phải quay lại phần xét hỏi" - luật sư Trần Hồng Phúc.

Trao đổi với Lao Động bên hành lang Quốc hội, ĐB Nguyễn Anh Trí bức xúc với mức án Viện Kiểm sát đề nghị với bị cáo Hoàng Công Lương. Ngoài ra, ông Trí cho rằng bác sĩ Lương vô tội và cần được tuyên vô tội ngay tại tòa.
ĐBQH Nguyễn Anh Trí: Phải tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội ngay tại tòa!
Theo ĐB Nguyễn Anh Trí, phải tuyên bác sĩ Lương vô tội ngay tại tòa. Ảnh: Lê Phương

Ông đánh giá như thế nào về mức án đề xuất đối với bị cáo Hoàng Công Lương?

- Dư luận xã hội và đội ngũ cán bộ y tế cực lực phản đối. Chúng tôi thấy có nhiều cái sai trong các hoạt động điều tra, tố tụng dẫn đến sai lệch hồ sơ; phiên tòa không nghiêm túc, người cần có mặt lại không có mặt. Không biết có phải do trình độ hay không mà khi xét xử, những điều cần hỏi, cần biết để làm sáng tỏ thì không hỏi mà lại hỏi những vấn đề không quan trọng. Nếu vẫn tuyên án mức 30 - 36 tháng tù treo cho bác sĩ Lương sẽ nhận phản ứng hết sức dữ dội của dư luận.

Cá nhân tôi khẳng định bác sĩ Lương hoàn toàn không có tội. Tôi khẩn thiết kêu gọi tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Lương ngay tại phiên tòa. Nếu có bất cứ mức án nào, tôi đề nghị rút hồ sơ điều tra lại cho đúng người, đúng tội, đừng bỏ lọt tội phạm nhưng cũng đừng oan sai theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Ông nghĩ sao khi nhiều bác sĩ nói cảm thấy “chùn tay” khi nghe bản án đề xuất cho Hoàng Công Lương?

- Tôi biết tất cả cán bộ y tế khi nghe sẽ bắt bác sĩ Lương đã không chịu được chứ đừng nói bị xét xử và có mức án nào. Người ta hết sức phẫn nộ thay bác sĩ Lương vì sự không an toàn này có thể xảy ra với tất cả cán bộ y tế. Ai cũng có nguy cơ bị như vậy.

Trong điều tra thấy rõ, việc gây ra 9 người chết là chỉ duy nhất do lỗi của sử dụng chất tẩy rửa không được phép, làm không nghiêm túc dẫn đến độ độc tồn dư quá nhiều, vượt ngưỡng hơn 200 lần. Bác sĩ Lương là người chỉ có trách nhiệm chữa bệnh, nghe báo máy đã sẵn sàng thì làm việc. Giống như bác sĩ định dùng thuốc gì, họ chỉ sai khi dùng sai thuốc, quá liều, truyền không đúng đường,… chứ họ không có trách nhiệm phải biết thuốc ấy có độc chất hay không. Bác sĩ Lương không đủ trình độ, không được giao nhiệm vụ để kiểm tra nước chạy thận. Câu chuyện rất rõ, bất cứ người bình thường nào cũng thấy, tại sao lại xử như vậy?

Một phiên tòa đúng phải tuyên bác sĩ Lương vô tội ngay tại tòa. Sự cố này là nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra, tôi đồng ý xét xử những người có tội, nhưng Lương không có tội. Tôi khẳng định.

Vai trò người đứng đầu trong sự việc này như thế nào, thưa ông?

- Vô cùng quan trọng. Sự việc khiến 9 người chết và ông Dương (Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình) có trách nhiệm vì là giám đốc: Trách nhiệm trong ký kết, trách nhiệm trong thực hiện các quy trình chuyên môn mà Bộ Y tế đã quy định…  Tôi nghe nói quy trình này hầu như không ai kiểm tra, nếu thế thì quá nguy hiểm. Không biết có ăn chia gì không nhưng tôi thấy thất vọng vô cùng. Ngoài ra, với ông Dương, trong lúc nước sôi lửa bỏng như thế này, nhân viên của mình như vậy mà lại bỏ đi, tôi cho là hèn kém, bạc nhược, thiếu trách nhiệm.

Xin cảm ơn ông!

Theo Lê Phương (Lao Động)
Tin mới hơn