Pháp luật

Đánh sập đường dây ma túy của Hùng "nhị tì"

Để đánh lừa cảnh sát, Hùng mở quán cà phê làm bình phong che đậy mọi giao dịch ma túy với các "chân rết". Tiền kiếm được từ bán hàng cấm, gã mua nhà, ăn chơi chác táng.

Tháng 12/2014, lực lượng phòng chống ma túy TP HCM nghe dân nghiện rỉ tai nhau về tụ điểm mua bán ma túy “đá” giá rẻ ở cư xá Bình Thới, quận 11. Từ thông tin này, các trinh sát phát hiện một đường dây mua "hàng cấm" từ phía bắc vào TP HCM tiêu thụ, do Hùng “nhị tì” - chủ quán cà phê Hương Việt (số 57 đường số 2, phường 8, quận 11) cầm đầu.

Vợ chồng cầm đầu đường dây ma túy.

Hùng “nhị tì” tên thật là Trần Văn Tươi (54 tuổi), từng có tiền án về tội Cướp tài sản, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Bắt giữ người trái pháp luật. Với "thành tích" này, gã được giới giang hồ kính nể.

Trước kia, từng có đàn em qua mặt đã bị hắn xử đẹp thế nên khi nhắc đến tên Hùng, dân chơi và giới giang hồ ở khu nghĩa địa thuộc cư xá Bình Thới (quận 11) đều sởn gai ốc.

Hùng từng có một đời vợ, nhưng sau khi đi tù về thì đường ai nấy đi. Gã nên duyên vợ chồng với cô vợ trẻ hơn mình gần 2 giáp tên Trần Thị Thanh Vân (35 tuổi). Hàng ngày, ngoài việc chăm sóc 5 đứa con, Vân làm nhiệm vụ phân chia ma túy, giao và nhận tiền từ các đầu mối.

Những thông tin về Hùng “nhị tì” nhanh chóng được các trinh sát báo cáo lên Ban chỉ huy Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47, Công an TP HCM).

Đi sâu điều tra, các chiến sĩ công an xác định, thực chất Hùng “nhị tì” mở quán cà phê chỉ để làm bình phong che đậy hoạt động mua bán ma túy. Hàng ngày, mọi giao dịch giữa hắn và các “chân rết” đều diễn ra tại đây. Kinh doanh chưa bao lâu nhưng Hùng đã tậu được hai căn hộ ở cư xá Bình Thới, còn tiền bạc cho vợ con tiêu xài thả ga.

Vốn láu lỉnh trong nghề trộm cướp và từng trải chốn thương trường nên Hùng rất khôn ngoan, xảo quyệt. Y xài tới 3, 4 số điện thoại, liên lạc xong là vứt bỏ sim, mỗi khi ra đường thì ăn mặc giản dị, giống như cán bộ về hưu và thường chạy xe vào đường ngược... khiến các trinh sát nhiều lần hụt hơi khi bám theo hắn.

Kiên trì theo dõi, các trinh sát phát hiện bạn hàng của Hùng là hai kẻ nghiện ngập từng ngồi tù về tội Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy tên Nguyễn Văn Nhung (tức Phi, 47 tuổi, ngụ quận Tân Bình) và Trịnh Minh Tuấn (tức Tuấn trắng, 50 tuổi, ngụ phường 6, quận 4).

Ma túy thu ở nhà Hùng

Theo dấu chân kẻ chủ mưu

Trong số những thực khách thường lui tới quán cà phê của Hùng “nhị tì” có gã thanh niên đầu húi cua, khoảng 5 - 7 ngày hắn lại ghé quán, lúc thì mang theo túi, khi thì xách theo bịch đồ ăn. Vị khách này thuộc dạng vương giả, mỗi khi đến đây đều đi chiếc Mazda đời mới, các cuộc gặp mặt cũng diễn ra chớp nhoáng.

Hành tung bí ẩn của gã với ông chủ quán lập tức lọt vào tầm ngắm của các trinh sát. Khẩn trương làm rõ, Ban chuyên án xác định hắn chính là Thắng “nhóc”, một đầu trên chuyên bỏ ma túy “đá” cho Hùng “nhị tì”. Tuy vậy hắn tên đầy đủ là gì, nhân thân lai lịch ra sao... còn là một ẩn số, đòi hỏi trinh sát phải ngày đêm xác minh.

Ban chuyên án có lúc đi vào ngõ cụt, khi manh mối duy nhất về Thắng “nhóc” chỉ là nơi tá túc của y ở tiệm cầm đồ số 85A Bà Hom, phường 13, quận 6. Thế nhưng, qua xác minh giấy tờ tiệm cầm đồ và chiếc xe hơi Thắng sử dụng hàng ngày, đều do người khác đứng tên.

Đồng bọn của Hùng "Nhị tì".

 
Ngày 10/1, trinh sát nhận được nguồn tin Thắng “nhóc” về Nam Định, Ban chuyên án cử ngay thượng úy Bùi Minh Chiến - Đội phó Đội 6 trực tiếp chỉ huy một tổ trinh sát tinh nhuệ, theo dõi mọi di biến động của hắn. Tại đây, tổ công tác mới hay Thắng “nhóc” tên thật là Vũ Ngọc Thắng (39 tuổi), một tay giang hồ cộm cán có nhiều tiền án, tiền sự đang bị Công an tỉnh Nam Định phát lệnh truy nã đặc biệt. Sau khi chuỗi lại tất cả các thông tin, manh mối về Thắng “nhóc” cũng dần lộ diện.
 
* (Hết kỳ 1)
 
Theo Thanh Huyền (Công An TP HCM)