Pháp luật

Đang ăn chơi ở nhà nghỉ, nhóm 'siêu trộm' bị cảnh sát ập vào tóm gọn

Trong quá trình điều tra vụ trộm cắp tài sản của bà Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ý tại Việt Nam, Cơ quan CSĐT – Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã “tóm gọn” ổ nhóm chuyên trộm cắp trên xe buýt, khi các đối tượng đang ăn chơi trong một nhà nghỉ.

Theo tài liệu điều tra, tối 18.11, bà Cecilia Piccionni – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ý tại Việt Nam tham gia sự kiện ngày hội văn hóa Ý, được tổ chức tại khu vực Tượng đài Vua Lý Thái Tổ. Khoảng 20h55, trong khi bà Đại sứ đứng dậy để xem chương trình biểu diễn văn nghệ, để điện thoại bên cạnh sơ hở, Hoàng Thị Xuyến (sinh năm 1982, trú tại Yên Thọ, Ý Yên, Nam Định) đã lấy trộm rồi bỏ đi.

Phát hiện điện thoại bị mất, bà Đại sứ đã đến Công an phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm trình báo.

Nhận được tin báo, Đội cảnh sát hình sự – Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Công an phường Tràng Tiền và các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.Hà Nội đã tiến hành điều tra, truy xét, truy bắt đối tượng và thu hồi tài sản cho bị hại.

Đang ăn chơi ở nhà nghỉ, nhóm siêu trộm bị cảnh sát ập vào tóm gọn
Bà Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ý tại Việt Nam vui mừng khi nhận lại tài sản.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, khoảng 1h30 ngày 19.11, các trinh sát đã ập vào một nhà nghỉ trên địa bàn quận Long Biên, phát hiện Bùi Văn Toản (sinh năm 1988, trú tại Song Mai, Kim Động, Hưng Yên) đang sử dụng chiếc sim điện thoại của bà Đại sứ. Trong nhà nghỉ còn có Trương Văn Mạnh (41 tuổi, trú tại Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) và Vũ Văn Quang (31 tuổi, trú tại Yên Thịnh, Yên Mô, Ninh Bình).

Căn cứ vào lời khai của Toản, 13h ngày 19.11, cơ quan công an đã triệu tập Nguyễn Văn Giao (sinh năm 1977, trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội). Thời điểm bị triệu tập, Giao đang sử dụng chiếc điện thoại di động iPhone 6S của bà Đại sứ.

Giao khai nhận, được Xuyến đưa cho chiếc điện thoại nhờ mở tài khoản iCloud của máy. Do không mở được, Giao đã đưa sim cho Toản, một người anh xã hội của mình nhờ mở giúp nhưng chưa kịp mở thì bị bắt giữ.

Đang ăn chơi ở nhà nghỉ, nhóm siêu trộm bị cảnh sát ập vào tóm gọn
Ổ nhóm trộm cắp chuyên nghiệp bị bắt khi đang giữ chiếc sim điện thoại của bà Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ý.

Ngoài ra, quá trình kiểm tra phòng nghỉ, nơi Toản, Quang và Mạnh đang thuê, lực lượng chức năng cũng thu giữ một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu LG có dấu hiệu nghi vấn.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, chiếc điện thoại này là tài sản trộm cắp được của một thanh niên đi xe buýt. Mở rộng điều tra, cơ quan Công an xác định, Toản, Quang và Mạnh là ổ nhóm trộm cắp chuyên nghiệp trên các tuyến xe buýt. Chúng đã gây ra hàng chục vụ, chủ yếu là trộm cắp điện thoại. Cơ quan CSĐT – Công an quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục mở rộng điều tra. Đáng chú ý, cả ba đối tượng đều đã có nhiều tiền án, tiền sự.

Liên quan đến vụ trộm cắp điện thoại iPhone 6S của bà Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ý tại Việt Nam, ngày 20.11, Công an quận Hoàn Kiếm đã tiến hành trao trả tài sản cho bà Đại sứ.

Tại buổi làm việc, trung tá Nguyễn Quang Hội – Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm đã gửi lời xin lỗi tới bà Đại sứ vì đã để xảy ra sự việc đáng tiếc trên. Đồng chí Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cũng cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Chỉ huy Công an quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan, tích cực điều tra, truy bắt đối tượng và thu hồi lại tài sản.

Đang ăn chơi ở nhà nghỉ, nhóm siêu trộm bị cảnh sát ập vào tóm gọn
Để bày tỏ sự vui mừng và gửi lời cảm ơn chân thành tới sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ Công an quận Hoàn Kiếm, bà Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ý tại Việt Nam đã tự tay làm chiếc bánh để tặng cán bộ, chiến sĩ.

Bà Đại sứ bày tỏ sự vui mừng và gửi lời cảm ơn tới sự chuyên nghiệp, nhiệt tình và cả sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ Công an quận Hoàn Kiếm, không quản đêm hôm đã làm rõ vụ việc. Bà Đại sứ cũng cho biết, chiếc điện thoại trên dù giá trị không lớn, nhưng lại lưu trữ rất nhiều thông tin quan trọng. Do vậy, việc tìm lại được tài sản khiến bà cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

Theo Thùy An (An Ninh Thủ Đô)