Pháp luật

Đàn em giang hồ đất Bắc Luân "con", đệ tử Dung Hà, bị tuyên án tử hình

Hôm nay, 27/5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thế Việt (SN 1968 ngụ Hải Phòng) mức án tử hình về các tội "giết người", "bắt giữ người trái pháp luật" và "cưỡng đoạt tài sản". 

Đến cuối tháng 8/2009, biết được cha mẹ vợ ông Sỹ từ Bắc vào thăm, Chướng bảo Luân đến cảnh cáo đe dọa ông Sỹ ngay tại nhà. Sau khi được Chướng cung cấp địa chỉ nhà, hình ảnh ông Sỹ để nhận dạng, khoảng 21h ngày 1/9/2009, đàn em của Việt đã đến nhà ông Sỹ ở quận 4 đe dọa người này nếu không rút đơn tố cáo ông Chướng đến các cơ quan chức năng sẽ bị giết.

Bị cáo Việt sau phiên xử.


Sau lần cảnh cáo này thấy ông Sỹ không sợ mà vẫn tiếp tục tố cáo những việc làm sai trái của mình trong việc lập hồ sơ đền bù khống và bán đất chưa được đền bù tại dự án khu dân cư xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn nên Chướng rất tức giận.

Ngày 13/10/2009, sau khi nhận giấy mời của Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM đến làm việc về nội dung ông Sỹ tố cáo, tối cùng ngày Chướng đã điện thoại cho Luân "xử" ông Sỹ. Nhận được lệnh, Luân đã điện thoại cho Việt thực hiện yêu cầu của Chướng. Sau đó, Việt điện thoại cho Trần Đăng Khoa yêu cầu cung cấp 2 người điều khiển xe gắn máy giỏi để thực hiện.

Theo phân công của Việt, sáng ngày 15/10/2009, Ngô Chí Huẩn điều khiển xe gắn máy chở Toàn (chưa rõ lai lịch), còn Bùi Quốc Huy chạy một xe khác chở Tân đến trước cổng Sở kế hoạch và đầu tư TP đứng đón lỏng ông Sỹ.

Đến khoảng 11h10 cùng ngày, thấy ông Sỹ từ trong Sở kế hoạch và đầu tư đi ra đã bị nhóm này đi theo. Khi đến trước số nhà 88 Hai Bà Trưng, quận 1, Toàn kêu Huẩn chạy lên ép sát ông Sỹ để Toàn đâm 2 nhát rồi tăng ga bỏ chạy.

Cùng lúc này, nghe ông Sỹ la lên kêu cứu, Huy chở Tân lao lên chặn đầu xe ông Sỹ thì va chạm với chiếc taxi té xuống đường, Huy bị người dân bắt giữ.

Qua điều tra truy xét, gần 2 tuần sau Luân, Khoa và Huẩn bị bắt giữ. Từ lời khai của các đối tượng này, Cơ quan điều tra đã điều tra và bắt giữ kẻ chủ mưu là Ngô Quang Chướng.

Ngoài vụ án trên, quá trình điều tra còn thể hiện, Luân con và Nguyễn Thế Việt còn thực hiện vụ bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản của anh Vũ Xuân Vịnh và Đồng Xuân Thiềng với số tiền 260 triệu đồng.

Với hành vi phạm tội nêu trên, trước đó TAND TP.HCM và TAND TC đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Ngô Quang Chướng, Vũ Văn Luân tử hình, 7 bị cáo còn lại cũng lãnh nhận mức án tương xứng. Trong lúc chờ thi hành án, do bệnh nặng, bị án Chướng đã chết trong trại giam.

Riêng Việt, sau khi vụ án xảy ra bỏ trốn đến cuối tháng 6/2014 đối tượng này mới bị bắt theo lệnh truy nã.
 

Theo A.Huy (CAND Online)Tin mới hơn