Pháp luật

'Đại gia' Hứa Thị Phấn lừa Phạm Công Danh căn nhà gần 1.300 tỷ như thế nào?

Ông Phạm Công Danh thừa nhận sập bẫy miếng mồi bất động sản. Ông khai không biết giá trị bất động sản thuộc sở hữu của TrustBank bị Hứa Thị Phấn nâng lên nhiều lần.
Đại gia Hứa Thị Phấn lừa Phạm Công Danh căn nhà gần 1.300 tỷ như thế nào?
Ông Phạm Công Danh đã sập bẫy của bà Hứa Thị Phấn trước miếng mồi bất động sản.

Chiều 11/5, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án kinh tế xảy ra xảy ra tại ngân hàng Đại Tín - TrustBank tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư. Luật sư Trần Minh Hải (bảo vệ quyền lợi cho ông Phạm Công Danh) tham gia xét hỏi thân chủ.

Ông Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT VNCB) khai, năm 2014, ông bỏ ra 4.600 tỉ đồng mua lại 84% cổ phần TrustBank từ bà Hứa Thị Phấn rồi đổi tên thành VNCB. Sau đó, căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch được thẩm định giá lại thì thực tế chỉ còn giá trị 180 tỉ đồng (1/8 so với giá nhận chuyển nhượng từ bà Phấn).

Ông Danh cho biết khi mua lại TrustBank đã không có thời gian để nghiên cứu chi tiết, chưa có kinh nghiệm về tài chính ngân hàng. "Ngân hàng Đại Tín có dư nợ thấp và khoản vay rất rõ ràng, chủ yếu cho nhóm Phú Mỹ và nhóm Phương Trang. Tôi rất yên tâm nghĩ tài sản ngân hàng là chuẩn mực, có trong hồ sơ ngân hàng" - ông Danh trình bày.

Đại gia Hứa Thị Phấn lừa Phạm Công Danh căn nhà gần 1.300 tỷ như thế nào?
Ông Phạm Công Danh thừa nhận bị đại gia Hứa Thị Phấn lừa rơi vào cái bẫy bất động sản.

Luật sư Hải đặt vấn đề: "Có bao giờ nhóm bà Phấn giải thích cho anh biết căn nhà này không phải là 1.268 tỉ đồng mà giá phải thấp hơn hay không?". 

Ông Danh cho rằng nếu biết tình trạng này thì không bao giờ dám mua lại TrustBank. "Tôi từng làm bất động sản, chênh lệch 10-20% đã là quá lắm rồi nhưng nâng gấp 7-8 lần giá trị thực thì ngoài sức tưởng tượng". 

Đến khi thẩm định giá lại căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch ông Danh vô cùng bàng hoàng về giá trị thật quá thấp (chỉ khoảng 181 tỷ đồng). Đồng thời, ông Danh nhấn mạnh: "Nếu biết thực trạng như thế này thì không bao giờ tôi dám đụng vào. Đây là sai lầm rất lớn của tôi trong đó có niềm tin đối với bà Phấn".

Phạm Công Danh cũng khai khi phát hiện việc bất động sản bị nâng khống đã nhiều lần mang hồ sơ ra làm việc với Ngân hàng Nhà nước nhưng không được can thiệp dứt khoát. "Nếu NHNN giải quyết dứt khoát đã không không có hậu quả rảy ra như ngày nay" - ông Danh nói.

Theo Bảo Minh (Soha/Trí Thức Trẻ)