Pháp luật

"Đại bàng" trại giam đánh chết bạn tù thoát án tử

Lại Văn Hoài bị TAND TP.HCM tuyên 15 năm tù về tội cố ý gây thương tích, dù trước đó đại diện VKSND đã đề nghị HĐXX tuyên bị cáo này án tử hình về tội giết người.

Sau hai ngày xét xử và nghị án, chiều 23/8, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Lại Văn Hoài (34 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Long) 15 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Tổng hợp với hình phạt 7 năm 6 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản mà TAND quận Bình Chánh (TP.HCM) đã tuyên vào ngày 4/4/2013, buộc bị cáo Hoài phải chấp hành hình phạt chung là 22 năm 6 tháng tù.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Lâm Hoàng Thông lĩnh 14 năm tù, Nguyễn Văn Hiếu lĩnh 13 năm tù. 9 bị cáo còn lại bị tuyên từ 2 năm 6 tháng tù đến 10 năm tù với cùng tội danh trên.

Trước đó, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên Lại Văn Hoài án tử hình về tội Giết người. 

'Dai bang' trai giam danh chet ban tu thoat an tu hinh anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Kỳ Hoa

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX nhận định trong vụ án này các bị cáo chỉ làm theo lệnh của Hoài chứ không có ý định tước đi mạng sống của bị hại. Khi thấy sức khỏe của Hóa suy yếu, Hoài kêu đàn em thay đồ, xức dầu cho anh này và báo cho quản giáo trại giam đưa Hóa đi cấp cứu. Vì vậy, chỉ có căn cứ truy tố tội các bị cáo tội Cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng, anh Trần Văn Hóa bị Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) bắt về hành vi Trộm cắp tài sản. Anh Hóa được đưa đến buồng giam A4 của Nhà tạm giữ Công an huyện Bình Chánh do Hoài làm trưởng buồng.

Tại đây, Hoài tự đặt ra quy định, những ai vi phạm hoặc tự ý sinh hoạt không xin phép thì sẽ bị anh ta đánh đập, tra tấn bằng những cách khác nhau như nhấn đầu xuống nước hoặc cho ăn phân...

Những người mới vào, Hoài cho chọn các con số như 3,6,9. Ai chọn số nào thì sẽ bị Hoài đánh vào ngực tương ứng số đó, những ai chống cự sẽ bị đánh nhiều hơn. Tuy nhiên, vì Hóa bị nhiễm HIV nên Hoài không đánh và nói rằng nếu anh này vi phạm thì sẽ phạt gấp đôi.

Đến chiều 16/1/2013, trong lúc tắm, Hóa bất cẩn đưa tay còn dính xà bông vào bồn nước. Hoài nhìn thấy và ra hiệu cho Thông đánh Hóa. Cùng lúc, cán bộ trại giam đi điểm danh nên Thông dừng đánh bị hại.

Khi cán bộ quản giáo vừa đi thì Hoài tiếp tục ra lệnh cho đàn em đánh đập Hóa. Dù nạn nhân cầu xin nhưng Hoài không đồng ý.

Tới bữa ăn tối, Hoài trói Hóa ngâm xuống sàn nước và không cho ăn cơm. Lúc này, Hóa có những biểu hiện mệt mỏi nhưng Hoài cho là giả vờ nên tiếp tục lôi nạn nhân ra đánh tiếp.

Đến khi thấy Hóa thở yếu ớt, Hoài mới cho đàn em thay đồ, xức dầu cho nạn nhân và báo quản giáo trại giam. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Khi biết tin Hóa chết, Hoài yêu cầu đồng bọn nếu được hỏi về vụ việc phải khai rằng vì Hóa lên cơn nghiện ma túy nên các bị cáo xối nước để giúp Hóa cắt cơn, không ngờ anh này lại trúng gió rồi chết.

Theo Kỳ Hoa (Tri Thức Trực Tuyến)