Pháp luật

Cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh đã có luật sư bào chữa

Ngày 23.4, theo nguồn tin của PV, bị can Phan Văn Vĩnh đã có luật sư bào chữa ngay từ giai đoạn điều tra của vụ án.

Ông Phan Văn Vĩnh từng là trung tướng, từng giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an). Liên quan đến vụ án sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố, căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Văn Vĩnh để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 281 - Bộ luật Hình sự năm 1999. Trước đó, ông Vĩnh bị Chủ tịch nước ký Quyết định tước danh hiệu Công an Nhân dân 

Nguồn tin cho biết, hiện ông Phan Văn Vĩnh có hai luật sư bào chữa. Dân Việt đã liên lạc với một trong hai vị luật sư bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh, vị luật sư này xác nhận đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa, tuy nhiên ông nói vụ án đang ở giai đoạn điều tra, có nhiều vấn đề phức tạp nên đề nghị không nêu danh tính. Được biết luật sư này cũng từng tham gia tố tụng trong nhiều vụ án lớn được dư luận quan tâm.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, người bào chữa là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào chữa.

Cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh đã có luật sư bào chữa
Ông Phan Văn Vĩnh (ảnh Vnexpress.net).

Người bào chữa có thể là: Luật sư; Người đại diện của người bị buộc tội; Bào chữa viên nhân dân;

Bộ luật tố tụng hình sự cũng quy định, người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Ông Phan Văn Vĩnh sinh 1955, quê Nam Định. Ông từng là giám đốc Công an tỉnh Nam Định. Khi làm Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, ông từng là trưởng ban chuyên án điều tra vụ thảm sát ở Bắc Giang do đối tượng Lê Văn Luyện gây ra; trưởng ban chuyên án bắt giữ điều tra vụ án “bầu” Kiên và đồng phạm…

Theo PV (Dân Việt)
Tin mới hơn