Pháp luật

Cựu thư ký của Hà Văn Thắm tiếp tục khóc khi tòa xét hỏi

Sáng nay, bị cáo Hồng Tứ khóc nức nở khi tòa xét hỏi. Cựu chủ tịch BSC trình bày trong thời gian này sức khỏe của bản thân yếu nên hay căng thẳng, dễ xúc động.

​Trong phần xét hỏi sáng 30/8, Hồng Tứ khóc nức nở trước vành ngựa và cho rằng mình chỉ đứng tên hộ chứ không biết gì về hoạt động của Công ty BSC.

Nghe HĐXX hỏi về vai trò của mình tại Công ty Cổ phần BSC Việt Nam (công ty con của Thắm), Hoàng Thị Hồng Tứ (cựu Chủ tịch BSC) cho biết bản thân không biết công ty này có trụ sở ở đâu, có bao nhiêu nhân sự. "Bị cáo được nhờ đứng tên để chờ người điều hành nên đồng ý. Bị cáo không làm gì ở BSC", Tứ khai.

Cuu thu ky cua Ha Van Tham tiep tuc khoc khi toa xet hoi hinh anh 1

Hồng Tứ đến phiên tòa sáng 30/8. Ảnh: Việt Hùng.

Đang được xét hỏi, Hồng Tứ khóc nức nở. Nghe tòa động viên, Cựu chủ tịch BSC trình bày trong thời gian này sức khỏe của mình yếu nên hay căng thẳng, dễ xúc động.

Theo lời Tứ, công việc chính của cô là làm ở văn phòng ở HĐQT của Oceanbank. Qua quá trình làm việc với cơ quan tố tụng, bị cáo xác nhận ký 97 hợp đồng, các hợp đồng này có ghi sẵn tên bị cáo. "Bị cáo thấy anh Phạm Hoàng Giang (Tổng giám đốc điều hành BSC) ký nháy. Anh cũng bảo bị cáo ký để cho đủ thành phần nên làm theo", nữ bị cáo trẻ nhất vụ án khai.

Nghe HĐXX hỏi, Hồng Tứ nhiều lần bối rối, liên tục đan tay vào nhau. Phần trả lời của cựu Chủ tịch Công ty BSC được Hà Văn Thắm ngồi dưới chăm chú theo dõi.

Khi chủ tọa phiên tòa hỏi bị truy tố về hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, bị cáo ý kiến gì không, Tứ khóc rồi nói:  "Bị cáo không làm gì hết, không tư lợi, nhận lương, bị cáo không giúp sức cho ai cả".

Cuu thu ky cua Ha Van Tham tiep tuc khoc khi toa xet hoi hinh anh 2

Bị cáo Hà Văn Thắm tại buổi xét xử thứ 3 (30/8). Ảnh: Việt Hùng.

Trước đó, trong buổi xét xử chiều 29/8, tòa đã dành phần lớn thời gian thẩm vấn 3 bị cáo: Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch ngân hàng Oceanbank), Phạm Công Danh (nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), Trần Văn Bình (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trung Dung - công ty con của Danh), liên quan tới việc mua bán Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Tín (Ngân hàng Đại Tín) và việc ngân hàng Oceanbank cho Công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng không có tài sản thế chấp đảm bảo.

Bị cáo Bình khai bản thân là lái xe thuộc bộ phận hành chính của tập đoàn Thiên Thanh, không chuyên trách chở ai. Bình nói sau khi bị bắt, nghe cơ quan điều tra hỏi cung mới biết bản thân giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trung Dung. Bình cũng khẳng định "không biết" về khoản tiền 500 tỷ mà công ty do mình làm tổng giám đốc vay của ngân hàng Oceanbank. 

Lắng nghe phần trình bày của nhân viên cũ, bị cáo Phạm Công Danh ngồi ở hàng ghế bị cáo phía sau vành móng ngựa thi thoảng đưa mắt lên nhìn. Đến khi được tòa hỏi, sếp cũ của Bình cho rằng với trình độ của một lái xe, khi đối diện trước pháp luật Bình có thể lo sợ. "Anh nói không biết gì là chưa đúng. Anh Bình làm Tổng giám đốc Công ty Trung Dung không có ai ép buộc và lái xe này tự xin làm", Danh khẳng định.

Cũng trong cuối buổi chiều hôm qua, Hà Văn Thắm là bị cáo thứ 3 được tòa xét hỏi. Cựu chủ tịch ngân hàng Oceanbank bước lên vành móng ngựa và trả lời khá rành mạch. Nghe HĐXX hỏi "bị cáo bị nghị truy tố tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, có ý kiến gì không?". Thắm đáp gọn: "Cái đó do quý tòa quyết định, bị cáo không có ý kiến và chấp hành".

Trước lời khai của Thắm, HĐXX công bố lời khai của nữ đại gia Hứa Thị Phấn vì bị cáo này xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Sau khi nghe lời khai của bà Phấn về quan hệ với mình, Hà Văm Thắm “phản pháo” khi được tòa hỏi. "Lời khai của Phấn có nhiều tình tiết không đúng sự thật”, cựu Chủ tịch ngân hàng Oceanbank khẳng định.

​Sau 30 phút trả lời HĐXX, Phạm Công Danh kêu mệt. Ngồi phía sau, Hà Văn Thắm mở chai nước đưa cho nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh.

Theo Nhóm Phóng Viên (Tri Thức Trực Tuyến)