Pháp luật

Cựu Phó Thống đốc NHNN nói lời sau cùng, xin giảm án cho thuộc cấp

Được nói lời sau cùng, các bị cáo đều mong được HĐXX tuyên mức án khoan hồng. Có bị cáo đã không kiềm chế được cảm xúc, bật khóc nghẹn ngào.

Sau gần 2 ngày xét xử, hôm nay (6/12), bị cáo Đặng Thanh Bình (cựu Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước (NHNN) và 4 đồng phạm được nói lời sau cùng.

Là người đầu tiên được trình bày, bị cáo Hà Tấn Phước (cựu Tổ trưởng Tổ giám sát, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Long An) mong HĐXX ghi nhận tất cả những quan điểm bào chữa mà các luật sư của bị cáo trình bày tại tòa.

“Bị cáo đã cố gắng hết sức mình nhưng vẫn không làm tròn được trách nhiệm. Bị cáo không mong hậu quả như ngày hôm nay, mong HĐXX xem xét, cũng như cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ để giảm án cho bị cáo”, bị cáo Phước nói.

Tiếp đến, bị cáo Phạm Thế Tuân (cựu Tổ phó Tổ giám sát, nguyên Phó Giám đốc Vietcombank Chi nhánh TP.HCM) trình bày bản thân rất đau lòng khi phải đứng trước tòa để bị xét xử.

Bị cáo Tuân nói: “40 năm bị cáo công tác trong ngành ngân hàng, khi sắp đến tuổi nghỉ ngơi thì được Thống đốc NHNN giao trách nhiệm tái cơ cấu 3 ngân hàng yếu kém theo Đề án 24 của Chính phủ. Nhưng không may hậu quả xảy ra khiến bị cáo và các đồng nghiệp mất tất cả, từ công việc đến sự nghiệp. Bị cáo mong HĐXX tuyên mức án khoan hồng nhất”.

Khi được HĐXX gọi lên nói lời sau cùng, bị cáo Lê Văn Thanh (cựu Chánh Thanh tra NHNN Chi nhánh Long An) không kiềm chế được cảm xúc và đã bật khóc. Bị cáo Thanh cho rằng hậu quả xảy ra như ngày hôm nay có một phần trách nhiệm của bị cáo.

“Bị cáo và các anh em đã cố gắng hết sức nhưng hậu quả vẫn xảy ra”, Thanh nói rồi bật khóc nghẹn ngào.

Cựu Phó Thống đốc NHNN nói lời sau cùng, xin giảm án cho thuộc cấp
Cựu Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình (đứng) xin cho mình được hưởng án treo và xin tòa giảm án cho các thuộc cấp.

Được xác định vai trò cầm đầu, cựu Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình cũng thừa nhận một phần trách nhiệm về những sai phạm trong việc tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín (TrustBank).

“Việc giám sát hoạt động tái cơ cấu tại TrustBank diễn ra trong bối cảnh các tổ chức tín dụng hoạt động rất phức tạp, có nơi cố tình không chấp hành các quy định của pháp luật. Sai phạm xảy ra một phần do các anh em trong Tổ Giám sát chưa tuân thủ nghiêm các quy định. Bị cáo mong HĐXX cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ, cho bị cáo được hưởng án treo. Bị cáo cũng xin HĐXX giảm án cho các cấp dưới của bị cáo”, bị cáo Đặng Thanh Bình đề nghị.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX tuyên bố nghỉ nghị án, do tính chất phức tạp của vụ án, cần có thời gian xem xét toàn diện nên chủ tọa quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào lúc 9h ngày 10/12 tới.

Theo Công Thư (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn