Pháp luật

Cựu giám đốc Oceanbank Hải Phòng bị bắt khi trốn tại Sài Gòn

Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) vừa phát đi thông báo bắt giữ Trần Thị Kim Chi (cựu Giám đốc Oceanbank Hải Phòng) khi bị can đang trốn ở TP.HCM.

Những người bị bắt gồm: Trần Thị Kim Chi (43 tuổi, quê Nam Định, Giám đốc Chi nhánh Hải Phòng - Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương); Lê Vương Hoàng (36 tuổi, quê Thái Bình, kiểm soát viên chi nhánh ngân hàng) và Nguyễn Thị Minh Huệ (35 tuổi, quê Thái Bình, cán bộ chi nhánh ngân hàng). Hiện họ đã bị cơ quan công an di lý ra Hà Nội phục vụ điều tra.

Cuu giam doc Oceanbank Hai Phong bi bat khi tron tai Sai Gon hinh anh 1

3 bị can bị phát lệnh truy nã gồm Huệ, Chi, Hoàng (từ trái qua). Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Theo thông báo của Oceanbank, thông qua kiểm tra, giám sát nội bộ và điều chuyển cán bộ trụ sở chính về hỗ trợ chi nhánh Hải Phòng trong thời gian một số cán bộ chi nhánh tham dự phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm từ ngày 25/8, ngân hàng đã phát hiện dấu hiệu vi phạm.

Các dấu hiệu vi phạm tại Oceanbank chi nhánh Hải Phòng liên quan đến nghiệp vụ huy động tiền gửi tiết kiệm. Cụ thể, thông tin trên thẻ tiết kiệm không khớp với thông tin được hạch toán trong hệ thống corebanking về tên người gửi, số tiền gửi.

Qua xác minh ban đầu, Oceanbank cho hay sự việc gian dối trên bắt đầu phát sinh từ năm 2012.

17 khách hàng có đơn gửi đến cơ quan chức năng tố cáo Oceanbank chi nhánh Hải Phòng thoái thác trách nhiệm nhằm chiếm đoạt tiền gửi của khách.

Nội dung đơn cho biết năm 2012, 17 khách hàng gửi hơn 400 tỷ đồng tại chi nhánh này. Đến tháng 9/2017, những người này đi tất toán thì được thông báo sổ không hợp lệ và hơn 400 tỷ đồng này không có trong hệ thống.

Cùng lúc đó, nguyên Giám đốc chi nhánh là bà Trần Thị Kim Chi bỏ trốn nên họ làm đơn tố cáo.

Trước đó, ngày 16/9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Hải Phòng cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai ngày sau, Bộ Công an ra quyết định truy nã họ. 

Theo Quang Anh (Tri Thức Trực Tuyến)