Pháp luật

Cựu công an "tạo dáng xì teen" trước tòa nhận án tù chung thân

Chiều tối ngày 23/6, HĐXX tuyên phạt nguyên cán bộ Công an quận Ba Đình, Hà Nội mức án tù chung thân. Trong phiên xét xử, bị cáo này bị HĐXX nhắc nhở khi giơ tay tạo dáng "xì teen" trước ống kính phóng viên.

Chiều tối ngày 23/6, HĐXX tuyên phạt bị cáo Quảng, nguyên cán bộ Công an quận Ba Đình, Hà Nội mức án tù chung thân.

Bị cáo Quảng tạo dáng “xì teen” tại tòa


Các bị cáo khác bị xác định đã đồng phạm với Quảng gồm: Lê Thu Hà, Nguyễn Hồng Hạnh, Nguyễn Thị Minh, Đặng Thành Công, Nguyễn Ngọc Mỹ, Trần Thị Dung Diễm, Nguyễn Văn Thắng phải nhận mức án từ 24 tháng tù treo đến 9 năm tù giam vì cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tháng 1/2013, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Quảng mức án chung thân và buộc trả lại số tiền mà y chiếm đoạt của Báo Thanh Niên, cũng như số tiền mà Quảng đang chiếm giữ của cán bộ, phóng viên Báo Thanh Niên.

Ngoài ra, những đồng phạm khác trong vụ án như Lê Thu Hà, Nguyễn Hồng Hạnh, Trần Thị Dung Diễm... cũng đã nhận mức án nghiêm khắc và buộc trả lại số tiền mà các bị cáo đã chiếm đoạt.

Sau phiên tòa, các bị cáo lần lượt làm đơn kháng án. Trong phiên phúc thẩm sau đó vào tháng 6/2013, TAND Tối cao đã trả hồ sơ điều tra lại, yêu cầu làm rõ thêm một số nội dung có liên quan đến một số đối tượng khác.

Trong phiên tòa sơ thẩm lần hai này, cáo buộc của VKS cho rằng: UBND TP Hà Nội có quyết định thu hồi hơn 3.000 m2 đất tại phường Ô Chợ Dừa do HTX Minh Khai và một số hộ dân đang có nhà tại đây giao cho Báo Thanh Niên xây nhà ở cho cán bộ.

Quá trình GPMB khu đất nêu trên diễn ra phức tạp và khó khăn, kéo dài từ năm 1999, vì sự chống đối quyết liệt của các hộ dân có nhà trên khu đất. Hội đồng GPMB quận Đống Đa không thể tiến hành hoạt động được nên Báo Thanh Niên đã xin chủ trương được tự thỏa thuận với các hộ dân.

Trong số các hộ dân có Quảng, khi đó là cán bộ Công an quận Ba Đình, Hà Nội đang sống cùng gia đình mẹ vợ tại khu đất của Báo Thanh Niên. Sau nhiều lần họp với các hộ dân cũng như tiếp xúc với Quảng, Quảng hứa sẽ tư vấn, hỗ trợ báo trong việc GPMB khu đất.

Trước khi ký hợp đồng tư vấn với Báo Thanh niên, Quảng đã hợp đồng với Cty địa chính Hà Nội. Quảng tự cung cấp tên chủ sử dụng đất cho cán bộ địa chính và là người hướng dẫn cán bộ địa chính đo vẽ hồ sơ từng thửa đất.

Quảng tự đưa tên những người không có đất, không có nhà, không chứng minh được họ là ai, ở đâu đứng chủ sở hữu đất. Khi đã có 30 hồ sơ do Quảng tạo dựng, bị cáo yêu cầu Báo Thanh niên chi tiền tạm ứng. Vì là tiền tạm ứng nên những hồ sơ đó chưa cần có sự kiểm tra của Báo Thanh niên, cũng như chưa cần thiết phải hoàn thiện tất cả những thủ tục bắt buộc được quy định trong hợp đồng.

Đại diện Báo Thanh niên hoàn toàn tin tưởng Quảng trong việc trong việc thực hiện các cam kết trong hợp đồng, tin tưởng còn có giai đoạn quyết toán, nên dựa trên 30 hồ sơ do Quảng tạo dựng có dấu đỏ của Cty địa chính Hà Nội và 30 Biên bản thỏa thuận đền bù, Báo Thanh niên đã làm theo yêu cầu của Quảng trong việc chi hơn 16 tỷ đồng tạm ứng cho bị cáo.

Sau khi nhận tiền từ Báo Thanh niên, Quảng tiếp tục có hành vi gian dối trong việc quyết toán với các hộ dân được nhận tiền đền bù. Anh ta tìm cách hợp thức hóa thủ tục quyết toán, nhưng sau đó không giao tiền cho dân và cũng không trả lại tiền cho báo.

Bị đưa ra xét xử, khi thấy phóng viên chụp hình, bị cáo nguyên cán bộ Công an quận Ba Đình giơ tay tạo dáng "xì teen" khiến HĐXX phải nhắc nhở: "Bị cáo bỏ tay xuống".

Theo T.Nhung (VietNamNet)Tin mới hơn