Pháp luật

Cựu Chủ tịch Trustbank lĩnh 7 năm tù

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín 7 năm tù, bị cáo Trần Sơn Nam 6 năm tù.

Chiều 4/5, sau hơn 2 ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Trustbank) 7 năm tù, bị cáo Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc Trustbank) 6 năm tù, 5 đồng phạm còn lại mỗi người 3 năm tù (2 bị cáo hưởng án treo) cùng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trước đó, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Toàn xin HĐXX xem xét cho bị cáo nhận mức án khoan hồng, để được sớm trở về sống những ngày cuối đời bên vợ vì bản thân bị cáo đang bị ung thư đại tràng.

Nhiều bị cáo xin được nhận mức án nhẹ nhất có thể. "Ba bị cáo đã 78 tuổi, thay vì được phụng dưỡng thì ngày ngày động viên tinh thần bị cáo, bị cáo thấy vô cùng có lỗi", bị cáo Nam nói.

Cựu Chủ tịch Trustbank lĩnh 7 năm tù
Cựu Chủ tịch Trustbank (trái) lĩnh 7 năm tù. Ảnh: Hoài Thanh.

Theo cáo trạng, ngày 28/12/2012, ông Toàn cùng dàn cựu lãnh đạo Trustbank đã thẩm định, phê duyệt cấp tín dụng cho 2 công ty sân sau của Phạm Công Danh vay. Cụ thể, Công ty Thịnh Quốc vay 370 tỷ đồng và Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng.

Mục đích vay để mua lại lô đất 5.140 m2 tại khu vực sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng), thuộc một công ty khác của Phạm Công Danh trị giá gần 940 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm chính là giá trị lô đất này. Tiền giải ngân được chuyển về tài khoản của Tập đoàn Thiên Thanh cho Phạm Công Danh sử dụng để trả nợ các khoản vay trước đó.

Tuy nhiên, khu đất ở sân vận động Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp chứng nhận đầu tư dự án và cũng không có bất kỳ hoạt động đầu tư nào nên không thể làm căn cứ phê duyệt cấp tín dụng. 

Hành vi của 8 cựu lãnh đạo Trustbank đã gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 471 tỷ đồng.

Tại tòa, các bị cáo cho rằng bị truy tố oan bởi vì lúc này trên các phương tiện truyền thông, UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý cấp phép xây dựng dự án thương mại 60 tầng và 4 tầng hầm tại sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng. Do vậy, Hội đồng tín dụng căn cứ vào hồ sơ, phương án kinh doanh tại dự án này để giải ngân.

Tuy nhiên, chủ tọa khẳng định các bị cáo đã thông đồng, lập sẵn hồ sơ để giải ngân cho 2 công ty sân sau của ông Danh, bởi vì cho đến nay, UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa cấp giấy phép cho khu phức hợp cao tầng nào ở sân vận động này.

Theo Hoài Thanh - Nguyễn Diễm (Tri Thức Trực Tuyến)