Pháp luật

Cựu Chủ tịch Trustbank cùng 7 đồng phạm hầu tòa

Ông Hoàng Văn Toàn cùng đồng phạm bị cáo buộc cấp tín dụng cho 2 công ty sân sau của Phạm Công Danh vay, gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 471 tỷ đồng.

Ngày 2-3/5, TAND TP.HCM dự kiến xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín - Trustbank.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Trustbank), Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc Trustbank), Lâm Hồng Trinh (nguyên Phó tổng giám đốc Trustbank) cùng 5 đồng phạm.

8 cựu lãnh đạo Trustbank bị cáo buộc gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 471 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch Trustbank cùng 7 đồng phạm hầu tòa
Ông Hoàng Văn Toàn, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín . Ảnh: Báo Giao Thông.

Theo cáo trạng, ngày 28/12/2012, ông Toàn cùng dàn cựu lãnh đạo Trustbank đã thẩm định, phê duyệt cấp tín dụng cho 2 công ty sân sau của Phạm Công Danh vay. Cụ thể, Công ty Thịnh Quốc vay 370 tỷ đồng và Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng.

Mục đích vay để mua lại lô đất 5.140 m2 tại khu vực Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) thuộc một công ty khác của Phạm Công Danh trị giá gần 940 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm chính là giá trị lô đất này. Tiền giải ngân được chuyển về tài khoản của Tập đoàn Thiên Thanh cho Phạm Công Danh sử dụng để trả nợ các khoản vay trước đó.

Quá trình xem xét, phê duyệt cấp tín dụng, các thành viên HĐTD đã không thực hiện đúng quy định cho vay như hồ sơ vay vốn, không có báo cáo tài chính của khách, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, rủi ro về tài chính,...

Trong khi khu đất Sân vận động Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp chứng nhận đầu tư dự án và cũng không có bất kỳ hoạt động đầu tư nào nên không thể làm căn cứ phê duyệt cấp tín dụng. 

Tuy nhiên, quá trình điều tra, ông Toàn và đồng phạm kêu oan, cho rằng đã làm đúng trình tự thủ tục. Nguyên nhân thiệt hại là sau khi tiếp quản ngân hàng, ông Danh và dàn lãnh đạo cấp dưới đã gia hạn khoản vay thêm một năm và điều chỉnh lãi suất xuống 12%. Quá hạn tất toán nhưng ngân hàng (lúc này đã đổi tên thành VNCB) không thu hồi được các khoản vay.

Theo Hoài Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn