Pháp luật

Cùng "yêu" bé gái 13 tuổi, 3 trai làng vào tù

Chuyện 3 thanh niên đi tù vì làm "chuyện người lớn” với bé gái chưa đủ 13 tuổi gây xôn xao dư luận huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

Những đêm “ngủ bụi” của một thôn nữ và 3 bản án tù

Sinh tháng 10/2001 nhưng Hà phổng phao như một thiếu nữ. Nghỉ học, cô bé đi phụ bán quán cà phê.

Đến uống nước và quen biết Hà, đêm 18/6/2014, Tài tới rủ cô bé đi uống rượu cùng nhóm bạn của cậu ta tại một khu đất trống. Sau khi ngà ngà, thấy Hà chưa muốn về nên Tài rủ em đến một quán cà phê võng tâm sự qua đêm.

Ngồi uống nước trong đêm trên cùng một chiếc võng, Tài và Hà không thể kiềm chế, vụng về làm “chuyện người lớn”. Mờ sáng, Tài đưa cô bé sinh năm 2001 về nhà. Thấy con đi qua đêm, mẹ Hà nghi ngờ gặng hỏi nhưng cô bé nói ngủ lại nhà bạn nữ cùng xóm.

Sau 10 ngày bị gia đình “giam lỏng”, cấm đi chơi khuya, đến ngày 28/6, Hà lại đi nhậu cùng nhóm bạn của mình tại nhà một người bạn trong thị trấn. Trong bữa nhậu này có Nguyễn Chí Thanh.

Sau buổi vui, cả nhóm ngủ qua đêm tại nhà chủ tiệc. Thanh vào giường nằm chung với em Hà nhưng không thấy cô bé phản ứng gì. Thanh “lấn tới” và Hà cũng đáp trả. Cho đến khi cô bé kêu đau thì cả 2 dừng lại.

Sáng hôm sau ngủ dậy, cô bé không về nhà mà tiếp tục ở đó đến chiều. Hà sau đó điện thoại cho bạn là Lê Văn Hoàng Sang tới đón.

Sang lấy xe máy chở cô bé về nhà để em tắm rửa, thay đồ rồi nằm nghỉ trên giường. Sang nằm một mình trên võng. Lúc sau, cậu này leo lên giường cùng Hà đắp chăn.

Cả 2 lục đục một lúc thì Hà than đau nên Sang dừng lại. Sau đó, Sang gọi thêm bạn rồi cả nhóm đi nhậu. Đêm đó, cô bé lại ngủ ở nhà người tổ chức nhậu.

Sáng hôm sau, một người bạn đưa Hà về nhà. Mẹ em thấy con “đi bụi” nhiều đêm nên gặng hỏi. Lúc này, cô bé kể lại toàn bộ sự việc khiến nên bà làm đơn tố cáo tới nhà chức trách.

Khi công an đến những gia đình liên quan làm việc, 3 trai làng từng làm “chuyện người lớn” với Hà không ý thức được việc gì xảy ra. Người thì đang chăn vịt ngoài đồng, người theo cha đàn ca tài tử, cậu thì phụ mẹ bán nước ven đường.

Những thanh niên cũng thuật lại chi tiết câu chuyện trên cho công an tỏ tường. Khi bị bắt, tra tay vào còng, đưa về cơ quan điều tra, có người bật khóc như đứa trẻ.

Những cha mẹ “tay lấm chân bùn” thì chạy khắp nơi kêu oan cho con bởi họ nghĩ “tụi nhỏ cùng nhau làm chuyện đó", chứ nào phải hiếp dâm. 

Mãi đến khi mở phiên tòa, nghe giải thích pháp luật, rằng Hà quá nhỏ (chưa đến 13 tuổi), dù em ưng thuận thì những người làm “chuyện người lớn” với nạn nhân đều phạm tội.

Nỗi đau những người làm cha mẹ…

Ngồi trong căn nhà xiêu vẹo thuộc xã Mỹ Cẩm (huyện Càng Long), bà Huỳnh Thị Nga (60 tuổi, mẹ của Sang) rơi nước mắt khi nhắc đến con trai. Theo bà, Sang học lớp 8 thì nghỉ, đi làm ruộng, chăn vịt ngoài đồng.

Hay tin con bị bắt, bà bàng hoàng lên cơn đau tim, may kịp cấp cứu. Nén cơn đau cùng chồng gom ít tiền dành dụm, bà nhiều lần đến nhà em Hà năn nỉ xin giảm án cho con mình.

Bà Lê Thị Thu Nga rớm nước mắt nghĩ đến con.

Người mẹ già chỉ tay về phía chiếc giường cũ nơi xảy ra chuyện nói: “Bữa đó tui có ở nhà thì 2 đứa nó đâu có dám làm gì. Giờ đi tù 10 năm luôn…”

 “Nó nói không muốn làm ruộng, đi chăn vịt mãi, nên mới xin đi làm công nhân tại TP Trà Vinh, chưa kịp đi làm đã đi tù. Gặp nhau trong trại, nó nói mẹ giữ gìn sức khỏe, coi như con đi đâu đó rồi con sẽ về...” - bà Nga lau nước mắt kể.

Cách nhà bà Nga không xa, nhà thầy đờn Ba Tâm (53 tuổi) vang danh huyện Càng Long cũng chịu chung cảnh ngộ ảm đạm. Đứa con trai duy nhất của ông là Đoàn Tấn Tài vướng vào lao lý.

Gia đình ông Tâm mở quán nước nhỏ buôn bán. Với ngón nghề đàn ca tài tử, ông đi hát dạo kiếm thêm thu nhập. Do hoàn cảnh, Tài cũng nghỉ học xin theo cha nối nghiệp cầm ca.

Ông Tâm nghẹn ngào kể: “Nghe tin công an đến bắt con mà tôi choáng váng. Rồi đến ngày ra tòa tôi mới hiểu ra mọi chuyện”.

Theo ông bảo khi đi thăm con thấy Tài khóc dữ lắm. Nó nói: “Con bất hiếu, con không biết như vậy phải đi tù, cha mẹ ráng mạnh khỏe mà đợi con về”.

Hoàn cảnh của gia đình Nguyễn Chí Thanh còn buồn hơn. Trong khi Thanh bị bắt, bị kết án 12 năm tù thì mẹ cậu này ốm nặng, còn người cha cũng đột ngột lâm bạo bệnh qua đời.

Vừa lau nước mắt, bà Lê Thị Thu Nga (mẹ Thanh) kể, do thấy bố mẹ thuê nhà bán quán vất vả, Thanh mới xin tuần sau lên Sài Gòn làm thuê, kiếm tiền phụ mẹ chữa bệnh.

Theo những cán bộ công an, kiểm sát viên điều tra vụ án, 3 thanh niên bị kết tội còn quá trẻ, chưa có tiền án, tiền sự. Chỉ vì tuổi trẻ ham vui, thiếu hiểu biết về pháp luật nên họ phải trả giá.

Câu chuyện cũng là bài học cảnh tỉnh cho những gia đình, những người làm cha mẹ trong chuyện quản lý, giáo dục con cái ngày nay.

Tội hiếp dâm trẻ em (điều 112 Bộ luật hình sự)
 
1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm
.
4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình...

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.
 
Theo S.Bình-T.Nhơn (Tuổi Trẻ)