Pháp luật

Cụ bà Việt kiều đòi cháu gái 85.000 Euro nhờ mua nhà

Gửi tiền cho con của người chị mua giùm căn nhà làm nơi an dưỡng khi về nước, song bà cụ Việt kiều phải "đáo tụng đình" vì bị chiếm đoạt.

Tháng 4/2006, bà gửi cho cháu gái tên Thi (con của người chị) 85.000 Euro nhờ mua giúp căn nhà trên đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình, TP HCM. Sau khi mua, người cháu làm thủ tục đứng tên sở hữu.

Ảnh minh họa

Do chồng là người Pháp, cao tới 1,8 m nên bà Bùi kêu cháu sửa lại cửa và một số thiết bị để tiện sinh hoạt. Toàn bộ nội thất, đồ đạc trong nhà đều do bà cụ mua sắm. Một năm sau, người chồng đột ngột qua đời, bà về nước lập bàn thờ tại tầng trệt căn nhà.

Năm 2010, vợ chồng bà Thi ly hôn, người chồng yêu cầu tòa chia căn nhà này cho mình. Tuy nhiên, tài sản do người dì gửi tiền về nhờ bà Thi mua, đứng tên giùm, họ sau đó xác định đây không phải tài sản chung.

Theo hồ sơ vụ án, một thời gian sau thấy vợ chồng người cháu quay lại chung sống và có biểu hiện muốn chiếm đoạt căn nhà, bà Bui yêu cầu trả lại giấy tờ. Bà Thi không đồng ý, cắt liên lạc với người dì.

Hơn hai năm sau cụ Bui cùng một người cháu và bạn bè từ Pháp về nhưng không thể vào nhà do bà Thi đã thay đổi ổ khóa. Yêu cầu người cháu đến mở cửa, bà lão phát hiện bàn thờ đã bị thay đổi, ảnh thờ của cha mẹ và chồng không còn. Cho là cháu gái có ý đồ muốn chiếm đoạt căn nhà, cụ Bùi yêu cầu trả lại không được nên khởi kiện ra tòa.

Quá trình hòa giải, vì muốn giữ tình cảm hòa khí trong gia đình, bà Bùi đồng ý sẽ cho cháu 600 triệu đồng với điều kiện bà Thi tự nguyện trả lại nhà hoặc tiền cho bà. Phía người cháu không đồng ý.

Cuối năm 2015, TAND TP HCM mở phiên xử. Bà Thi cho biết, giữa bà và người dì ruột có tình cảm thân thiết như mẹ con nên từng được cụ Bui giúp đỡ rất nhiều. Đồng thời, phía bị đơn thừa nhận có nhận 85.000 Euro cụ Bui gửi về mua căn nhà trên đường Lạc Long Quân, song "không phải người dì nhờ mua mà cho luôn" vì thương bà Thi không có nhà ở. Do vậy, bà Thi không đồng ý trả lại tiền cho cụ Bui.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX cho rằng bị đơn không chứng minh được số tiền kia là do cụ Bui "cho" nên buộc bà Thi phải trả lại tiền. Tòa cũng ghi nhận sự tự nguyện của nguyên đơn đồng ý cho bà Thi 600 triệu đồng.

Tuy nhiên, phía cụ Bui kháng cáo vì chỉ đồng ý cho 600 triệu đồng nếu bà Thi tự nguyện trả tài sản và hai bên hòa giải thành. Do người cháu không đồng ý trả, buộc nguyên đơn phải tiếp tục khởi kiện nên thỏa thuận này không còn giá trị.

Trong phiên xử phúc thẩm mới đây, TAND Cấp cao tại TP HCM đã chấp nhận kháng cáo của cụ Bui, buộc người cháu phải trả lại toàn bộ 85.000 Euro.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Theo Hải Duyên (VnExpress.net)Tin mới hơn