Pháp luật

Công an xã còng tay người đàn ông, khiêng về trụ sở làm việc

Anh Hà Văn C. (SN 1977, trú tại thôn Quán Khái, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo) bị công an xã Vĩnh Phong còng tay đưa về trụ sở chiều 15/12.

Ông Nguyễn Trung Văn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng thông tin trên báo Người đưa tin ngày 18/12, UBND xã vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Hà Mạnh Hữu (Trưởng Công an xã Vĩnh Phong) vì liên quan tới việc còng tay anh Hà Văn C. (SN 1977, trú tại thôn Quán Khái, xã Vĩnh Phong) trái luật.

"Ông Hữu là người chịu trách nhiệm chính trong việc chỉ đạo lực lượng công an viên của xã tiến hành khống chế, còng tay anh C.", nguồn trên dẫn lời ông Văn.

Trên báo Lao động, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong cho biết, nguyên nhân xuất phát từ việc anh C. ngăn cản việc thi công công trình phụ trợ Trường tiểu học xã Vĩnh Phong. Khu đất đang xây dựng này ở trường trước đó được bố anh C. chuyển đổi quyền sử dụng đất cho trường vào năm 2002.

Theo ông Nguyễn Trung Văn, công an xã đã nhiều lần mời anh C. về trụ sở làm việc do có hành vi cản trở xây dựng, nhưng người này không chấp hành, còn có hành vi lăng mạ nên lực lượng chức năng đã còng tay đưa về.

Báo Dân trí dẫn tường thuật sự việc của một số người dân sống tại đây cho hay, anh C. bị còng tay bằng còng số 8, bị khiêng về trụ sở ủy ban mặc cho anh giãy giụa và người nhà anh này phản ứng.

Người thân của anh C. và một số người dân địa phương đã kéo lên trụ sở ủy ban xã để yêu cầu làm rõ việc còng tay, khiêng anh C. về trụ sở.

Công an xã còng tay người đàn ông, khiêng về trụ sở làm việc
Hình ảnh cắt từ clip sự việc. (nguồn: Lao động)

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong cho biết trên báo Dân trí, khoảng 22 ngày 15/12, ông và Trưởng công an xã Hà Mạnh Hữu trực tiếp xin lỗi anh C. và xin lỗi người dân, nhưng anh C. không cho mở còng.

Vị này khẳng định, lãnh đạo xã không chỉ đạo công an xã mời anh C. về trụ sở bằng cách còng tay khiêng về.

"Quan điểm của tôi là mong công an huyện điều tra làm rõ, ai sai người nấy chịu, ngay cả tôi cũng không ngoại lệ", ông Văn nói trên báo Dân trí.

Theo báo Người đưa tin, ông Nguyễn Trung Văn cho hay, tối 16/12, sau khi ông đọc biên bản thống nhất với nội dung "công an xã Vĩnh Phong nhận thức được việc còng tay anh C. đưa về trụ sở ủy ban xã là vượt thẩm quyền, ban công an xã xin lỗi anh C. cùng gia đình", thì anh C mới đồng ý cho mở còng tay mình.

Công an xã còng tay người đàn ông, khiêng về trụ sở làm việc
Anh Hà Văn C. bị còng tay. Ảnh: Người đưa tin

Anh C. trở vể nhà sau đó.

Ông Vũ Xuân Quang (Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Bảo) thông tinvới nguồn trên, huyện đã chỉ đạo công an phối hợp với giới chức xã giải quyết sự việc này.

Theo T.Công (Thời Đại)